--@-- สายตรงคนนิยมพระ อาทิตย์ที่ ๘ พฤศจิกายน ลอยกระทง ผ่านไป ลมหนาว ก็โบยบินมาแทนแถมไม่แค่มาเฉย ๆ ยังหอบเอา หวัด ๒๐๐๙ มาเยี่ยมประเทศไทยอีกหน แค่นั้นยังไม่พอ ยังนำพา ความสัมพันธ์ไทย-กัมพูชา มีทีท่าจะ ขาดสะบั้น อีกเรื่อง จึงได้แต่ขอเตือน ผองเพื่อนวงการพระ ช่วงนี้อย่าเดินทางไป เขมร ดีที่สุดเลยเพราะสถานการณ์ เข้าขั้นวิกฤติจริง ๆ

--@-- ฉะนั้นวันนี้หาก ไม่รู้จะไปไหน ขอแนะให้แวะไป ลพบุรี เพราะที่นั่นมีงาน ประกวดพระ รับลมหนาวก่อนใครที่จัดโดย ชมรมพระเครื่องเมืองละโว้ ชิงโล่เกียรติยศของ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ที่ โรงเรียนพิบูลวิทยาลัย ส่วน พระชนะเลิศ แต่ละรายการ มี เหรียญเจ้าพ่อพระกาฬเนื้อนวะหน้าทอง เป็นรางวัล อยากได้ก็ต้องนำ พระแท้พระสวย ไปล่ากันเอง รายได้ซื้อ อุปกรณ์การแพทย์ ให้กับโรงพยาบาล

--@-- หันมาชม พระแท้พระสวย ที่นำเป็น องค์ครู วันนี้ยังมี พระชั้นดี จากนักสะสม สุภาพสตรี ที่ชื่อ คุณอุ๋ย อทิตยา ให้ชมแบบต่อเนื่อง เพราะฉบับที่ผ่านมานำ ตัวอย่าง ให้ชมแล้ว ฮือฮามาก เนื่องจากคนวงการนี้ต่างรู้กันดี คุณสุภาพสตรี จะนิยมสะสมเฉพาะ เพชร กับ ทอง

--@-- แต่สำหรับ คุณอุ๋ย กลับนิยมสะสม พระเครื่อง จึงถือว่าผ่าเหล่าของ คุณสุภาพสตรี แต่ทุกประการย่อมมีเหตุแห่งที่มา ตะวันบูรพา จึงขอบอกให้รู้ชัด ๆ กรณีที่ คุณอุ๋ย สะสมพระเครื่องก็เป็นเพราะ เพชรกับทอง มีอยู่แล้วอย่างละ หลายกิโล เลยหันมาสะสมพระเครื่องบ้างเนื่องจาก ผู้ที่เข้าถึง ศาสตร์แห่งพระเครื่องหากสะสมแล้ว เป็นสุขทางใจ ได้ดีอีกทางนั่นแล

--@-- องค์แรกประเดิมด้วย พระซุ้มกอพิมพ์ใหญ่มีกระหนก เจ้าของวลี มึงมีกูแล้วไม่จน ที่สร้างโดย ฤาษีแห่งเมืองชากังราว เมื่อกว่า ๗๐๐ ปี มาแล้วและเมื่อ ๑๔๓ ปี ที่ผ่านมา สมเด็จโตวัดระฆัง นำองค์ที่ชำรุดมา บดเป็นผง นำมาเป็นมวลสารสร้าง พระสมเด็จวัดระฆัง ด้วยเหตุนี้ค่านิยมของ พระซุ้มกอ จึงสูงลิ่วจะเป็นรองก็เฉพาะ พระสมเด็จวัดระฆัง เท่านั้นเอง

--@-- และองค์นี้ต้องขอบอก องค์จริง งามกว่าในรูป หลายเท่าตัว คงเป็นเพราะช่างภาพ มือไม่ฉมัง เนื่องจากองค์นี้หากสังเกตให้ดีจะรู้ว่า ไม่ผ่านการใช้ โดยสังเกตที่คราบกรุยัง เกาะติดองค์พระ ทั้ง ด้านหน้าและด้านหลังอันเป็น คุณลักษณะ ของพระงามตัวจริง

--@-- ให้ชมอีกองค์สำหรับ พระปิดตาวัดทองพิมพ์เศียรบาตรหรือยันต์ยุ่ง ที่เป็นหนึ่งในห้า พระเบญจภาคีพระปิดตาเนื้อโลหะ เนื่องจากสภาพความสวยขอเรียนว่าเป็นองค์ แชมป์เรียกพี่ เพราะนอกจาก ไร้หลุมไร้บ่อ ที่พระตระกูลนี้ส่วนใหญ่มักจะมีแล้ว เส้นยันต์ ทั้งหน้าหลังก็ไม่ขาดช่วงเลย

--@-- แต่ถ้าเป็นองค์ แชมป์ พระปิดตาวัดหนังพิมพ์ยันต์ยุ่ง ก็ต้ององค์ที่ท่านชมอยู่นี้เพราะสภาพโดยรวม เช่นเดียวกัน กับองค์วัดทองคือ ไร้หลุม ไร้บ่อ และ เส้นยันต์ ก็ไม่ขาดตอนประการ สำคัญเป็นองค์ ดูง่าย สบายตา สุด ๆ เลย

--@-- วันนี้ให้ชมเพียง ๓ องค์ สำหรับพระยอดนิยมชั้นดีของ คุณอุ๋ย อทิตยา ผู้ได้ชื่อเป็น นักสะสมสุภาพสตรีใจถึงมือหนัก คนล่าสุดของวงการเพื่อให้ทุกท่าน รอชม ฉบับหน้า เพราะพระจากรังนี้ยังมีอีก หลายองค์ และแต่ละองค์หากไม่ใช่ แชมป์ ที่นี่ไม่นำมาให้ชมเด็ดขาดเลย

--@-- หันมา ชม พระดี อีกตระกูลของ เมืองหริภุญไชย ที่หายากมาก พระ สิกขีหริภุญไชย และแม้จะเป็นพระที่สร้างด้วย เนื้อดิน แบบเดียวกับ พระรอดวัดมหาวัน และ พระคงลำพูน แต่ พระสิกขีหริภุญไชย หาชมได้ยากกว่าความนิยมจึงด้อยกว่า พระรอดและพระคง ของ พ.ต.ท.ริน เฉลิมลาภ

--@-- ส่วนองค์นี้คือ องค์แชมป์ ของยอดเหรียญแห่ง เมืองชัยนาท ที่เรียกว่า เหรียญรุ่นแรกหลวงปู่ศุขวัดปากคลองมะขามเฒ่าเนื้อทองแดง พระเกจิฯที่ได้ชื่อเป็น พระอาจารย์ พระบิดาแห่งทัพเรือไทย เสด็จเตี่ยกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ที่สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๔๖๖ เนื่องจากสภาพโดยทั่วไป ยังสวยมาก จะมีตำหนิเล็ก ๆ ตรงที่ ปลายจมูก บี้ไปเล็ก ๆ เท่านั้นเองของ จิรวัฒน์ ศรีสุขพงษ์ศักดิ์

--@-- ชมเหรียญ พระอาจารย์ แล้วต้อง ให้ชมเหรียญ ลูกศิษย์ ควบคู่ไปด้วยคือ เหรียญหลวงพ่อหน่ายวัดบ้านแจ้งห่วงเชื่อมเนื้อเงิน ตามประวัติของ หลวงพ่อหน่าย ก็คืออีกหนึ่งศิษย์ที่ไปร่ำเรียนวิชากับ หลวงปู่ศุข ซึ่งเหรียญนี้สร้างเมื่อ ปี ๒๕๑๕ ปัจจุบันหายากแล้วของ ชัย บึงกาฬ

--@-- และเครื่องรางของขลัง ชิ้นนี้ เป็นเครื่องรางฯที่หาชมยากมากเพราะเป็น เขี้ยวเสือแกะหลวงพ่อปานวัดคลองด่าน ที่นักเลงโบราณร่ำลือว่ายอดเยี่ยมด้าน คงกระพันชาตรี ส่วนที่หายากก็เพราะตัวนี้ ขนาดเล็ก เท่ากับ เมล็ดข้าวสาร ก็เลยเป็นสมบัติอีกชิ้นที่ เทพ กำแพง สุดหวงยิ่งกว่า คนที่บ้านเลยละ กัน

--@-- พระใหม่ที่ต้อง บอกกล่าววันนี้คือ พระชัยวัฒน์ และ เหรียญ หล่อเจ้าสัว รุ่น เจริญพร ที่ หลวงปู่เจือวัดกลางบางแก้ว สร้างด้วย เนื้อเมฆสิทธิ์ และมี กำหนดปลุกเสกเดี่ยว ณ วิหารหลวงปู่บุญ-หลวง ปู่เพิ่ม ๒๖ พ.ย.นี้ สนใจสอบถามที่ ๐๘-๖๑๐๒-๘๕๒๒ และ ๐๘-๗๕๕๔-๗๗๙๒ รายได้นำสร้าง ศูนย์ปฏิบัติธรรมวัดวิเศษการ จ.เพชรบุรี

--@-- ส่วน รูปหล่อปั๊มหลวงพ่อฟูวัดบางสมัคร รุ่น แซยิด ๘๘ ปี ก็เปิดให้จองแล้วสอบถามที่ ๐๘-๖๑๑๑-๖๖๘๖ และ ๐๘-๙๘๙๑-๓๘๘๗ นำรายได้บูรณะ วัดบางสมัคร จ.ฉะเชิงเทรา ที่ชำรุดทรุดโทรม

--@-- ปิดท้ายด้วยข่าวจวนเสร็จแล้วหนังสือ พระครูศรัทธาพระเนื้อชิน ที่รวบรวมพระเนื้อชินติดรางวัลกว่า ๑๐๐ องค์ พิมพ์สี่สีทั้งเล่มสนใจสั่งจองราคาพิเศษ ๑๘,๐๐๐ บาท ที่ ร้านแพร่พิทยา หรือสอบถามที่ ๐-๒๕๓๘-๑๙๒๒.

"ตะวันบูรพา"
พระเครื่องเรื่องของธุรกิจ

คอลัมน์ พันธุ์แท้พระเครื่อง

โดย ราม วัชรประดิษฐ์
ในประเทศไทยเรานั้น คติการสร้างสิ่งสมมติแทนองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าเกิดขึ้นมานานแล้ว ซึ่งนอกเหนือจากวัตถุประสงค์ในการจัดสร้างเพื่อการสักการบูชาแล้ว

ยังเชื่อกันว่า เป็นการต่ออายุพระพุทธศาสนา การจัดสร้างพระเครื่องมักนิยมสร้างจำนวน 84,000 องค์ ตามจำนวนพระธรรมขันธ์ แล้วนำไปบรรจุเข้ากรุไว้

ในกาลต่อมา เมื่อมีการขุดค้นพบเจอพระเครื่องหลากชนิดตามกรุต่างๆ ธุรกิจอันเกี่ยวเนื่องกับพระเครื่องจึงเกิดขึ้น เริ่มต้นด้วยการแลกเปลี่ยนกันเองในกลุ่มผู้นิยมชมชอบ โดยบริเวณที่นัดดูพระเพื่อแลกเปลี่ยนกันจะอยู่บริเวณหน้าศาลอาญา สนามหลวง, สนามชัย และวัดมหาธาตุฯ ต่อมาขยายตัวใหญ่ขึ้นที่วัดราชนัดดาฯ และท่าพระจันทร์ ก่อนจะขึ้นห้าง

ในที่สุด ธุรกิจพระเครื่องนั้น อาจแบ่งออกเป็นหลายระดับ หลายประเภท และหลายทิศทาง อันได้แก่

- การเช่าบูชาวัตถุมงคลยุคเก่าที่มีอายุก่อน พ.ศ. 2500 การเช่าหาบูชามักจะพึ่งพาอาศัยคนกลาง ผู้ทรงภูมิความรู้ในการจำแนกวัตถุมงคลประเภทต่างๆ ตามถนัด ที่เรียกกันว่า "เซียน" ยอดวงเงินสะพัดจากการเช่าบูชาวัตถุมงคลยุคเก่านั้นสูงมาก มูลค่าของพระที่อยู่ในลำดับความนิยมและมีราคาสูง ได้แก่ พระชุดเบญจภาคี และพระกรุ พระเก่าต่างๆ แต่มักพบเจอกับปัญหาเกี่ยวกับมาตรฐานในการพิจารณาความแท้ เนื่องจากมีของเลียนแบบค่อนข้างสูง โชคดีที่ยังมี "สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย" เป็นหลักในการวางมาตรฐานอยู่ ดังนั้น เพื่อความมั่นใจ ขอแนะนำให้ไปส่งในงานประกวดพระที่ควบคุมโดยสมาคม หรือไปขอให้สมาคมออกใบรับรองพระแท้ (Certificate) ให้

- การเช่าบูชาวัตถุมงคลยุคใหม่ คือ หลังปีพ.ศ.2500 ซึ่งผู้คนเริ่มหันมาให้ความสนใจกันอย่างมาก เพราะสามารถเห็นถึงกระบวนการการจัดสร้างได้ด้วยตนเอง วงเงินสะพัดของการเช่าบูชาอยู่ในระดับสูงพอๆ กัน แต่ก็ยังเกิดปัญหาเรื่องจำนวนการจัดสร้างที่มากเกินไป จึงจำต้องพึ่งพาการโฆษณาประชาสัมพันธ์ เพื่อปลุกกระแสของความนิยม

- กระบวนการจัดสร้างวัตถุมงคล นับตั้งแต่ การออกแบบ การหล่อ การปั๊ม การพิมพ์ การปั้น ซึ่งปัจจุบันจะมีโรงงานผลิตรับทำ มีขั้นตอนการจัดหามวลสาร การทำพิธีปลุกเสก พุทธา ภิเษก เทวาภิเษก ฯลฯ เพื่อให้วัตถุมงคลที่สร้างขึ้นมามีความเข้มขลัง ตัวช่วยอีกประการคือ การโฆษณาประชาสัมพันธ์ทางสื่อต่างๆ การพิมพ์เอกสารเผยแพร่ ฯลฯ มีวงเงินเดินสะพัดไม่น้อยเช่นกัน

- การทำธุรกิจอันเกี่ยวเนื่องกับวัตถุมงคลซึ่งมีอยู่มากมาย ในที่นี้ขอกล่าวถึง "การจัดทำหนังสือพระ" ทั้งวารสาร นิตยสาร หนังสือ พิมพ์ หนังสือภาพพระชนะการประกวด ฯลฯ หนังสือความรู้เกี่ยวกับพระเครื่องจริงๆ ต้องนับ ปริอรรถาธิบายแห่งพระเครื่อง เล่ม 1 "พระสมเด็จฯ" เขียนโดย ตรียัมปวาย (พลตรีประจญ กิตติประวัติ) ในปีพ.ศ.2495 (ซึ่งภายหลังมีพิมพ์เป็นเรื่องต่างๆ ตามมา) หนังสือ "ประวัติและเกียรติคุณของสมเด็จพุฒาจารย์ (โต)" ของฉันทิชย์ กระแสสินธุ์ ซึ่งพิมพ์ในหนังสือตำรวจ เป็นตอนๆ ช่วง พ.ศ.2495-2502 และหนังสือ "รวมภาพพระเครื่อง" ของประชุม กาญจนวัฒน์ เจ้าของร้านถ่ายรูปพระรุ่นแรกๆ ที่ชื่อ ร้านโมนาลิซา

หลังจากนั้น จึงเกิดนิตยสารพระเครื่องเล่มแรกชื่อ "พระเครื่องปริทัศน์" ของประลอง กระแสสินธุ์ ในราวปีพ.ศ.2515 ต่อมาก็มี "อาณา จักรพระเครื่อง" ของ ลุงเปี๊ยก ปรีชา เอี่ยมธรรม, "ชาตรี" ของ ประชุม กาญจนวัฒน์, "อภินิหารและพระเครื่อง" ของ ชินพร สุขสถิตย์ ก่อนจะมาเป็น "ลานโพธิ์" และ "นะโม"

และ "หนังสือพิมพ์ข่าวสด" ดูเหมือนจะเป็นเจ้าแรกที่เริ่มนำความรู้เรื่องพระเครื่องเข้าสู่หน้าหลักของหนังสือพิมพ์รายวัน ก่อนจะขยายตัวมาให้เห็นกระทั่งทุกวันนี้ครับผม

http://www.khaosod.co.th/view_news.php?newsid=TUROaWRXUXdPVEE0TVRFMU1nPT0=&sectionid=TURNd053PT0=&day=TWpBd09TMHhNUzB3T0E9PQ==
 • ชอบ
คมเลนส์ส่องพระประจำวันอาทิตย์ที่8พ.ย.

คมชัดลึก : *** วันนี้...มีงานประกวดพระที่ โรงเรียนพิบูลวิทยาลัย จ.ลพบุรี จัดโดย ชมรมพระเครื่องเมืองละโว้ ดำเนินงานโดย มลชัย สุติรัตนชัย (ช้าง ลพบุรี) ประธานกรรมการบริหาร ภาคกลาง เขต ๒ สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย และประธานชมรมพระเครื่องเมืองละโว้
** การจัดงานประกวดพระ ชอง จ.ลพบุรี ครั้งนี้เป็น ครั้งที่ ๑๔ โดยจัดติดต่อกันมาเป็นประจำทุกปี (ว่างเว้นบางปีเนื่องจากมีเหตุการณ์ทางบ้านเมือง) การที่สามารถจัดประกวดพระได้อย่างต่อเนื่องเช่นนี้ นอกจากความสามารถของ ประธานชมรมพระเครื่องเมืองละโว้ แล้ว สิ่งที่เป็นปัจจัยสำคัญอีกอย่างหนึ่ง คือ ความรักสามัคคี ร่วมมือ ร่วมใจ ของบรรดาสมาชิกในชมรม ตลอดจนพี่น้องชาวลพบุรีด้วยกัน ที่ได้ให้ความร่วมมือจัดงานมาโดยตลอด โดยเฉพาะอย่าง คณะผู้บริหาร และครูบาอาจารย์ โรงเรียนพิบูลวิทยาลัย จ.ลพบุรี ทุกๆ ท่าน
** รูปเหมือนพระเกจิอาจารย์ยุคเก่า ที่มีราคาเช่าหาแพงรองจาก พระหลวงพ่อเงิน ก็คือ รูปเหมือนหลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ จ.นครสวรรค์ ** รูปเหมือนหลวงพ่อเดิม ที่นิยมเช่าหากันนั้น มี ๒ แบบ คือ แบบปั๊ม สร้างเมื่อปี ๒๔๘๒ แบ่งออกเป็น ๔ พิมพ์ คือ พิมพ์ เอ บี ซี ดี สร้างแบบเดียวคือการปั๊มเหรียญ ไม่ใช่การเททองหล่อแบบพระกริ่งพระชัยวัฒน์ทั่วๆ ไป
** นอกจากนี้ยังมี รูปเหมือนหลวงพ่อเดิม แบบเททองหล่อเหมือนกับพระกริ่งพระชัยวัฒน์ เรียกว่า หล่อแบบโบราณ สร้างเมื่อช่วงปี ๒๔๗๐-๒๔๘๐ รุ่นนี้ออกที่ วัดหนองหลวง จึงเรียกพระรุ่นนี้ว่า รุ่นวัดหนองหลวง มี ๒ พิมพ์คือ พิมพ์ฐานสูง กับ พิมพ์ฐานเตี้ย จำนวนสร้างรวมกันไม่น่าจะเกิน ๒,๐๐๐ องค์ เป็นพระเนื้อทองผสม ส่วนใหญ่เนื้อผิวจะขึ้นพรายเงิน คลุมองค์พระ คล้ายเงินยวง และอีกแบบหนึ่งเป็นเนื้อชุบน้ำยาดำ
** ในภาพนี้เป็น รูปหล่อหลวงพ่อเดิม รุ่น วัดหนองหลวง พิมพ์ฐานสูง ของ บอล ทวีทรัพย์ ทายาทคนเก่งของ อ.เกี๊ยก ทวีทรัพย์ ผู้ชำนาญพระกริ่ง พระรูปหล่อเกจิอาจารย์ยุคเก่า ที่ได้รับยกย่องจากวงการพระว่าเป็น มือวางอันดับหนึ่ง ของพระสายนี้ ** นอกจาก พระหลวงพ่อเดิม รุ่น วัดหนองหลวง พิมพ์ฐานสูง ของ บอล ทวีทรัพย์ แล้ว วันนี้ยังมี พระหลวงพ่อเดิม รุ่น วัดหนองหลวง อีกองค์หนึ่งที่แปลกตามากๆ
** เพิ่งพบเห็นเป็นองค์แรกในวงการ เพราะพระองค์นี้มี ครั่ง พอกเต็มทั้งองค์ โผล่เฉพาะด้านหน้าเท่านั้น เซียนพระสายนี้พิจารณาแล้ว บอกตรงกันว่าเป็น พระหลวงพ่อเดิม รุ่น วัดหนองหลวง พิมพ์ฐานเตี้ย พิมพ์ทรงองค์พระถูกต้องทุกประการ นอกจากนี้ ครั่ง ที่พอกนี้ยังมีการคลุกรักอีกด้วย และที่พิเศษสุดๆ คือมี เม็ดพระธาตุ และ เส้นเกศาของหลวงพ่อเดิม ผสมอยู่ด้วย นับเป็นองค์พิเศษจริงๆ เจ้าของคือ ท่านสมเกียรติ ภู่ธงชัยฤทธิ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงอุตสาหกรรม ผู้โชคดีปลายปี ๒๕๕๒ เพราะได้รับความเห็นชอบจากมติ ครม.ให้ดำรงตำแหน่งใหม่ในเร็วๆ นี้ "คมเลนส์ส่องพระ" ขอแสดงความยินดี มา ณ โอกาสนี้ด้วย
** หลวงพ่อเดิม เป็นพระเกจิอาจารย์ผู้มีวิชาอาคมขลัง ปลุกพระเครื่อง และเครื่องรางของขลังทุกอย่างล้วนมีอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ยิ่งนัก และมีราคาแพงขึ้นเรื่อยๆ ในทุกวันนี้ ตามประวัติ ท่านเกิดเมื่อวันพุธที่ ๖ กุมภาพันธ์ ๒๔๐๓ มรณภาพ เมื่อวันอังคารที่ ๒๒ พฤษภาคม ๒๔๙๔ เวลา ๑๗.๔๕ น. สิริรวมอายุ ๙๒ ปี พรรษา ๗๐
** จากข่าวที่กำลังร้อนระอุในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา นอกจากข่าว ฮุน เซน ผู้นำเขมรแต่งตั้ง ทักษิณ นักโทษหนีคดีจากเมืองไทยไปเป็นที่ปรึกษา สร้างความฮือฮาในวงการเมืองมาก เพราะไม่เคยปรากฏเหตุการณ์ประหลาดๆ อย่างนี้มาก่อนบนเวทีโลก จนนักการต่างประเทศพลิกตำรากันแทบไม่ทัน...อีกข่าวหนึ่งที่ดังไม่แพ้กัน คือ การแต่งตั้ง เจ้าอาวาสวัดโสธร เมืองแปดริ้ว ก็พลิ้วมาแรง เพราะวัดแห่งนี้นับเป็น วัดรวยที่สุดของเมืองไทย ใครๆ ก็อยากไปอยู่ เพราะผลประโยชน์มากมายมหาศาลจริงๆ ...
** การที่ชาวบ้านไปทำบุญวัดนี้กันมาก ก็เพราะความศักดิ์สิทธิ์ของ หลวงพ่อโสธร บนบานขออะไรก็มักสมหวังเสมอ นอกจากนี้ พระหลวงพ่อโสธร ทุกรุ่นก็ศักดิ์สิทธิ์ยิ่งนัก โดยเฉพาะรุ่นเก่าๆ หลายรุ่นเช่าหากันเป็นแสนเป็นล้านขึ้นไป อย่างเช่น เหรียญหลวงพ่อโสธร รุ่นแรก ปี ๒๔๖๐ ซึ่งมีทั้งพิมพ์เสมา และพิมพ์โล่ ตามที่เห็นในภาพนี้ เป็นเหรียญเนื้อเงิน ซึ่งหายากมาก เช่าหากันหลายแสนบาท ไปจนถึงล้านกว่าก็มี เหรียญนี้เป็นของ ต้น ท่าพระจันทร์ แชมป์แฟนพันธุ์เหรียญพระ ปี ๒๕๕๑ คนหนุ่มสายตาเฉียบ ท่านที่มีเหรียญพระยอดนิยม หากต้องการแปรเปลี่ยนเป็นเงินสด ติดต่อได้ที่โทร.๐๘-๑๓๑๕-๑๕๗๖
** พระซุ้มกอ กรุวัดพิกุล จ.กำแพงเพชร ๑ ใน ๕ ของพระชุดเบญจภาคียอดนิยม ทุกวันนี้พระสวยจริงๆ ถูกเก็บเข้าตู้เซฟคนรวยไปหมด ไม่ค่อยปรากฏให้พบเห็นในวงการพระบ่อย แม้ในงานประกวดพระ ก็มีผู้ส่งพระพิมพ์นี้เข้าประกวดน้อย ส่วนใหญ่เป็นพระปลอมทั้งนั้น แต่วันนี้ คมเลนส์ส่องพระ ได้รับภาพ พระซุ้มกอ พิมพ์ใหญ่ องค์แท้สวยดูง่าย มาให้ชมกันพอหอมปากหอมคอ เป็นพระของ จุก อุตรดิตถ์ คนหาพระเก่ง ดูพระเป็น ขายพระได้สม่ำเสมอ อย่างองค์นี้ใครอยากได้ก็ต้องมีเงิน ๓-๔ ล้านขึ้นไป สำคัญอยู่ที่ว่า เช่าไปแล้วกล้าแขวนขึ้นคอหรือเปล่า ???
** พระสมเด็จขาโต๊ะ เป็นพระเนื้อผงที่สร้างขึ้นโดย หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี ท่าพระ ธนบุรี ในยุคแรกๆ โดยช่วงนั้นท่านกำลังสนใจการสร้างพระด้วยตนเอง พระยุคแรกนี้มีทั้งหมด ๑๓ พิมพ์ ที่แปลกมากคือ พระเนื้อผง ชุดนี้ของท่าน ได้มีการนำลงแช่น้ำมนต์ด้วยเป็นเวลานาน โดยที่เนื้อผงไม่ยุ่ยร่วนหรือสลายเป็นผุยผงแต่ประการใด แสดงว่าส่วนผสมของพระเนื้อรุ่นนี้มีความแข็งแกร่งมาก และได้กลายเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของ หลวงปู่โต๊ะ โดยเฉพาะ องค์ในภาพนี้เป็นพระเก่าเก็บของ ประสิทธิ์ ปริชาน ผู้จัดทำหนังสือ หลวงปู่โต๊ะ ฉบับสมบูรณ์ เป็นครั้งแรกเมื่อ พ.ศ.๒๕๓๓ ด้วยความที่เป็นหนังสือดีมีคุณค่า
** ต่อมาจึงได้มีผู้นำไปคัดลอกพิมพ์ซ้ำหลายครั้ง ทำให้เจ้าของลิขสิทธิ์ ต้องออกมาจัดพิมพ์เองเป็นครั้งที่ ๒ ก็ขายดีอีก จนหนังสือหมดไปในเวลาไม่นาน มาถึงวันนี้ ประสิทธิ์ ปริชาน ได้จัดพิมพ์ใหม่เป็นครั้งที่ ๓ โดยปรับปรุงใหม่หมดทุกหน้า ทุกเรื่อง เพื่อให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้นไป เดิมกำหนดไว้ ๓๕๐ หน้า ปรากฏว่าบานปลาย ต้องขยายเพิ่มขึ้นเป็น ๕๑๒ หน้า ท่านที่สั่งจองไว้ก่อนแล้ว เลยได้กำไร เพราะได้ราคาเดิม (๑,๘๐๐ บาท) ส่วนท่านที่ไม่ได้จอง ต้องซื้อในราคาใหม่เล่มละ ๒,๐๐๐ บาท กำหนดวางตลาดก่อนสิ้นเดือนนี้ สอบถามได้ที่ ประสิทธิ์ ปริชาน ร้านย่งฮวด สะพานหัน โทร.๐-๒๒๒๒-๗๒๓๓, ๐-๒๒๒๑-๐๓๓๐
** ทุกครั้งที่ วิจิตร ปิยะศิริโสฬส (แพะ สงขลา) ร้านขนมไทยสอง-แสน ถนนนางงาม จ.สงขลา ขึ้นมาทำธุระที่ กทม. จะต้องมี พระหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ มาให้เพื่อนชมเชยกันเสมอ เที่ยวนี้ก็มีทั้ง พระเนื้อว่าน รุ่นแรก ปี ๒๔๙๗ พระหลังเตารีด พระหลังตัวหนังสือ และเหรียญ ซึ่งล้วนเป็นพระแท้ดูง่าย อย่างเช่นที่เห็น เหรียญหลวงพ่อทวด รุ่น ๓ รัดประคดเต็ม ๒ จุด เนื้อทองแดงรมดำเดิมๆ สวยกริ๊บ เหรียญสภาพสมบูรณ์ระดับนี้ เช่าหากันถึงหลักแสนต้นๆ กันแล้ว หากเป็นพิมพ์ รัดประคด ข้างเดียว (ข้างซ้ายของหลวงพ่อทวด ส่วนข้างขวาไม่มีรัดประคด
**สงสัยช่างแกะแม่พิมพ์หลงลืมไป) ก็ต้องแพงกว่าอีกหลายเท่าตัว โดยเฉพาะที่มี ๒ จุดก็แพงขึ้นไปอีก ๒ จุด ที่ว่านี้คือ จุดกลมๆ เล็กๆ ที่อยู่ในกรอบสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด ใต้หูเหรียญ และในกรอบสามเหลี่ยมใต้คำว่า "ทวด" ๒ จุดนี้ในเหรียญพิมพ์อื่นๆ ไม่มี พอมีอยู่ในเหรียญนี้ ก็เลยแพงเพิ่มขึ้นไปอีก แพะ สงขลา เป็นผู้เชี่ยวชาญ พระหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ โดยเฉพาะ สนใจเช่าหาแต่พระสายนี้เท่านั้น ท่านที่มีปัญหาปรึกษาได้ที่โทร.๐๘-๙๑๓๒-๑๕๘๘
** รศ.ดร.นำยุทธ สงค์ธนาพิทักษ์ อธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี ต.คลองหก อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ขอเชิญร่วมงานสมโภช พระพิฆเนศ องค์ใหญ่ ซึ่งแกะสลักมาจากหินแกรนิต สีชมพู วันพฤหัสบดีที่ ๑๒ พฤศจิกายน ๒๕๕๒ นี้ ภายในงานจะพบกับเหล่าดาราศิลปินมาร่วมให้ความบันเทิงมากมาย ติดต่อสอบถามได้ที่โทร.๐-๒๕๔๙-๔๙๙๐-๒
** ทุกวันนี้ มทร.ธัญบุรี กำลังดำเนินการส่งเสริมและประชาสัมพันธ์มหาวิทยาลัย ให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว สมกับคำขวัญที่ว่า "กราบสักการะองค์เสด็จพ่อ (ร.๕) ขอพรพระพิฆเนศองค์ใหญ่ ประทับใจกับพิพิธภัณฑ์บัว" โดยเฉพาะท่านที่ชอบถ่ายภาพ ที่นี่มี "บัว" หลากหลายชนิดให้ถ่ายอย่างจุใจ นับเป็นสวรรค์ของนักถ่ายภาพโดยแท้
** นิตยสาร พระท่าพระจันทร์ ฉบับใหม่ นำเสนอเรื่อง หลวงพ่อเนียม วัดน้อย จ.สุพรรณบุรี พระเกจิอาจารย์ยุคเก่า ผู้สร้างพระเนื้อชินหลายพิมพ์ที่เช่าหากันในราคาแพง เพราะมากด้วยพุทธคุณในทุกด้าน เรื่องโดย ม.ร.ว.อภิเดช อาภากร ภาพประกอบโดย หมึก ท่าพระจันทร์ ๒ ชื่อนี้ รับประกันในคุณภาพ และยังมีภาพ พระแท้ เปิดราคาให้เช่าบูชาในราคายุติธรรม พร้อมทั้งรับประกันให้ด้วย
** นิตยสาร สปีริต ฉบับใหม่ ปก พระกริ่งปวเรศ วัดบวรฯ พระกริ่งองค์แรกของเมืองไทย ที่เช่าหากันที่หลักล้าน พร้อมด้วยเรื่องในฉบับ เจาะลึกในทุกด้าน และภาพพระกริ่งปวเรศ อีกหลายองค์...อ่านเรื่อง เบี้ยแก้ หลวงปู่รอด วัดนายโรง โดย ปรีชา เอี่ยมธรรม ศึกษากับ เซียนเหรียญ เพชร ท่าพระจันทร์ ซอกแซกบ้านเซียน ดามพ์ สุพรรณ เรื่องเล่าชาวกรุงเก่า โดย สมบัติ พลายน้อย และพิเศษ พระหลวงพ่อทวด ที่ พระอาจารย์ทิม วัดช้างให้ ปลุกเสกให้ วัดพระสิงห์ เชียงใหม่ ปี ๒๕๐๖ ฯลฯ
** วันอาทิตย์ที่ ๑๔ พฤศจิกายน มีงานประกวดพระที่ชั้น ๘ ห้างพันธุ์ทิพย๋ งามวงศ์วาน จัดโดย ** ถัดไป วันอาทิตย์ที่ ๒๒ พฤศจิกายน สมาคมพระเครื่องพระบูชา สุพรรณบุรี โดย ป๋อง สุพรรณ เป็นแม่งานจัดประกวดพระที่ ชั้น ๘ ห้างพันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วาน รายการพระที่จัดประกวดครบทุกประเภท รวม ๑,๙๙๕ รายการ รางวัลพระชนะการประกวดแต่ละรายการ คือ หนังสือ อมตยอดนิยมเมืองสุพรรณ ** พบกับ คมเลนส์ส่องพระ ได้ใหม่ในวันเสาร์และวันอาทิตย์ต่อไป ขอขอบพระคุณ...นะมัสเต ***
0 แล่ม จันท์พิศาโล 0

http://www.komchadluek.net/detail/20091108/36264/คมเลนส์ส่องพระประจำวันอาทิตย์ที่8พ.ย..html
 • ชอบ
สนามพระ 08/11/52
ชาวพุทธไม่ พุทธกำลังมึนกับปัญหา วัดโสธรฯ ซึ่งขนาดพระยังวงแตกเรื่อง เจ้าอาวาส เพราะ เจ้าคณะจังหวัด จะตั้งคนนึง แต่พระวัดโสธรจะเอา "พระลูกหม้อ" จึงเลยเถิดประท้วง ไปขอให้นายกฯตั้ง
จริงๆแล้ว เรื่องตั้งเจ้าอาวาส นี่ไม่ใช่ธู่ระของนายกฯเขาเล้ย อีกอย่างขืนให้นายกฯเข้าไปยุ่ง เดี๋ยวก็จะเกิดระบบ เจ้าอาวาสรักษาการ แบบ ผบ.ตร. อีกหรอกหลวงพี่
นี่ถ้าวัดโสธรฯ ไม่มีเงินเป็นพันๆล้าน (รายได้วันละ 3-4 แสน) ละก้อ พระจะทะเลาะกันไหมหนอ นี่แหละ พระพุทธเจ้า ถึงทรงบัญญัติไว้แต่แรกว่า ห้ามพระสงฆ์ข้องเกี่ยวกับสิ่งต้องห้าม เช่น สีกา และ เงิน--แร้วก็จริง เกี่ยวเมื่อไหร่ ศีลขาดจีวรแหกเมื่อนั้น

พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ฐานคู่ องค์ชนะประกวด

เข้าสนามพระที่พระไม่เคยก่อเรื่องดีกว่า เพราะเป็น พระเครื่อง ไม่เรื่องเยอะ วันนี้สวยเด็ด 5 ดาวทั้งสนาม องค์แรกเป็นระดับ แชมป์งานประกวด (งานมาตรฐาน) ซึ่งท่านผู้ชมเรียกร้องว่า อยากดูพระชนะการ ประกวดบ้าง ข้าพเจ้าจึงต่อสายตรง ไปถึงอุปฯสมาคมพระเครื่อง บิ๊กต้อย เมืองนนท์ ซึ่งก็ "หนับหนุน" รีบส่ง พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ฐานคู่ ชนะประกวดมาให้ทันที แต่มาพร้อมกันหลายองค์เป็นปึก สีกาอ่าง หยิบไปหยิบมาเลยไม่รู้ซะแล้วว่าพระใคร เอาไว้คราวหน้าจะไม่ให้มั่วแบบนี้
ฐานคู่ องค์นี้สวยสุดขีด และเป็นพิมพ์ที่มีขึ้นจากกรุเมื่อปี 2500 ไม่มาก ส่วนใหญ่จะถูกคัดไปรวมเป็นชุดครบพิมพ์ให้เช่า ตอนนั้น 1-200-1,500 บาท เหลือให้บูชาเดี่ยวๆไม่มาก สวยหน่อย องค์ละ 200-500 บาท สวยน้อย ไม่กี่สิบบาท เพราะตอนนั้นเซียนตีเป็น พิมพ์บ๊วย

เหรียญไพรีพินาศ วัดบวรฯ 2495 พิมพ์หน้าใหญ่นิยม ทองแดงกะไหล่ทอง ของศุภมิตร กิจจาพิพัฒน์

แต่มาบัดนี้ พิมพ์บ๊วย องค์สวยขำๆ ราคาอยู่แสนปลายๆ (7-9 แสน) แล้วจ้ะ ถ้าองค์สวยมีดีกรีแชมป์แบบองค์นี้ ตีซัก 1.5 ล้าน คนก็ยังอยากไปขอ
ถัดไป เป็น พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้าแก่ กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ สุพรรณบุรี ซึ่งสวยเข้มข้น ขั้นแชมป์ ออฟ เดอะ แชมป์ ทำให้ เสี่ยเชาว์ เจียรรุ่งแสง นักธุรกิจไทยซึ่งไปทำอาหารแช่แข็งอยู่ที่อเมริกา ยอมควัก 2 ล้านบาท นิมนต์พระไปแช่แข็งถาวรที่โน่นแล้ว
รายการที่สามเป็นพระกรุพระเก่าชื่อดัง คือ พระท่ามะปราง หรือ เงี้ยวทิ้งปืน พระศิลปะสุโขทัย สกุลช่างหมวดตะกวน (สุโขทัยยุคต้น)

พระท่ามะปราง กำแพงเพชร ของ พล.ต.ต.โชต วีรเดชกำแหง ผบก.ภ.จ.เพชรบูรณ์

พบพระพิมพ์นี้ ในกรุทางเหนือ เช่น พิษณุโลก สุโขทัย พิจิตร และยังมีที่สุพรรณบุรี แต่กรุที่ศิลปะสวยอลังการ ได้รับความนิยมสุด คือ ท่ามะปราง กรุใน กำแพงเพชร เช่น กรุวัดบรมธาตุ กรุวัดกะโลทัย กรุวัดพิกุล กรุวัดสี่อิริยาบถ เนื้อพระเป็น ชินเงิน ส่วนใหญ่ เนื้อดิน มีบ้าง ในภาพเป็นองค์สวยแชมป์ เดิมๆ ที่ พล.ต.ต.โชต วีรเดชกำแหง ผบก.ภ.จ.เพชรบูรณ์ อาราธนาคู่ตัว
อันดับ 4 เป็น เหรียญพระไพรีพินาศ วัดบวรฯ ซึ่งจัดสร้างฉลองพระชนม์ สมเด็จพระสังฆราช (ม.ร.ว.ชื่น นพวงศ์) เมื่อปี 2495 มีทั้งเนื้อทองคำลงยา เงินลงยา ฝาบาตร และทองแดง บล็อกแม่พิมพ์เหรียญ ด้านหน้ามี 4-5 แบบ องค์วันนี้ ของ เสี่ยศุภมิตร กิจาพิพัฒน์ เป็น พิมพ์หน้าใหญ่นิยม เนื้อทองแดงกะไหล่ทอง สวยผ่องแทบไม่มีร่องรอยการใช้
อีกเหรียญเป็นของ หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี กทม. ซึ่งสร้างไว้เมื่อปี 2516 ถึงแม้จะยังไม่เก่ามาก แต่เป็นเหรียญที่ได้รับความนิยมสูง เพราะมีศิลปะลวดลายสวยมาก อันนี้ของ เสี่ยอู๊ด สุพรรณ เป็น เนื้อทองคำ ซึ่งสร้างพิเศษ มีจำนวนหลักสิบเท่านั้น ปัจจุบันเช่ากัน แสนกลางๆ--เป็น เหรียญพระเกจิ ที่เซียนเหรียญการันตีว่า ราคายังไปอีกไกล ถ้าใช่ของแท้

เหรียญครูบาเจ้าศรีวิชัย รุ่นกรรมการ 2482 ของสมฤทธิ์ พันธารัตน์

รายการต่อไป เป็น รูปเหมือนปั๊มลอยองค์ หลวงพ่อทบ วัดชน-แดน เพชรบูรณ์ ซึ่งเรียกกันว่า หลวงพ่อทบ ชนแดน จาก เสี่ยโรเบิร์ต มณเฑียร
หลวงพ่อเป็นพระเกจิยุคกลางที่ดังมากด้านพุทธาคมแนว คงกระพันชาตรี วัตถุงคลที่สร้างทันอายุท่าน ตอนนี้กำลัง "เวรี่แรง" เพราะเซียนพระกักตุนกันเป็นแถว จนหาในแผงไม่ได้ อยากได้ต้อง บาย ออเดอร์ เท่านั้น และราคายังกระเถิบๆไม่หยุด ยกตัวอย่าง รูปเหมือนปั๊ม ซึ่งเป็น รุ่นเดียว ของท่าน สร้างเมื่อ พ.ศ.2500 เมื่อ 4-5 ปีก่อน ข้าพเจ้าเคยเขียนไปว่าเป็น พระดี ราคาถูก เพราะเช่ากัน หลักพัน เท่านั้น เผลอเดี๋ยวเดียว ตอนนี้ทะลุหลายหมื่นแล้ว แต่ก็ยังไม่สายเกินจ่ายถ้าคิดจะเก็บ
อีกองค์เป็น รูปเหมือนปั๊ม ยุคเดียวกัน ของ หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม สร้างออกที่วัดน้ำขาว เป็นรุ่นนิยม ราคาหลักหมื่น วงการเรียกสั้นๆว่า แป๊ะยิ้ม อันนี้ของ เสี่ยหมู บางบอน


รูปเหมือนปั๊ม หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม ออกวัดน้ำขาว ของ หมู บางบอน

พระใหม่วันนี้ขอเสนอ พระหลวงพ่อทวด รุ่น นารายณ์ แปลงรูป ซึ่งผ่านพิธีปลุกเสกใหญ่ไปตั้งแต่กลางปี ณ แท่นประดิษฐาน หลวงพ่อทวด ใน พุทธอุทยานมหาราช กม.44 ถนนสายเอเชีย-อยุธยา (อ.มหาราช) ซึ่งจะเป็น พระหลวงพ่อทวด เนื้อสำริด องค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยและในโลก เพราะหน้าตักกว้างถึง 24 เมตร สูง 35 เมตร--ถ้านึกขนาดไม่ออก ใครเคยไปสักการะ พระหลวงพ่อทวด สก.วัดห้วยมงคล หัวหิน ก็ลองเปรียบเทียบดู เพราะองค์นั้นหน้าตัก 9 เมตร ยังบิ๊กบะฮึ่ม
องค์พระหลวงพ่อทวด หล่อมาเป็นปีแล้ว กำหนดเสร็จภายในปีหน้า 2553 ระหว่างนี้จึงจัดหาทุนโดยจัดสร้าง พระหลวงพ่อทวด รุ่นนารายณ์แปลงรูป ตามตำรับวิชาของ พระอาจารย์นอง วัดทรายขาว ปัตตานี ซึ่งเป็นพระคู่พิธีกับ หลวงปู่ทิม วัดช้างให้ แทบทุกงานสมัยยังมีชีวิต
ช่วงนี้ มูลนิธิพระเทวราชโพธิสัตว์ จึงเปิดให้ร่วมหล่อ พระหลวงพ่อทวดเนื้อสำริดองค์ใหญ่ โดยจะได้รับสิ่งดีๆถึง 3 ประการคือ 1.ได้รับ พระหลวงพ่อทวด นารายณ์ แปลงรูป ไว้บูชา 2. ได้แผ่น โลหะสำริด เพื่อเขียนชื่อวันเดือนปีเกิด และนำไป หล่อหลอมรวมเป็นหนึ่งเดียว กับพระหลวงพ่อทวดองค์ใหญ่ที่สุดในโลก 3. ผู้ที่ร่วมทำบุญ จะได้รับการสลักชื่อไว้ที่แท่นฐานพระหลวงพ่อทวด เพื่อเป็นความภูมิใจของลูกหลานตลอดไป

เหรียญหลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี 2516 ทองคำ ของ อู๊ด สุพรรณ


วัตถุมงคลรุ่นนี้ จัดสร้างไม่กี่แบบ คือ รูปหล่อหลวงพ่อทวด พิมพ์ บัวรอบ เนื้อสำริด เหรียญเนื้อว่าน และ เหรียญเงิน ลงยาราชาวดี ซึ่งเปิดให้บูชา และรับแผ่นยันต์ที่ไปรษณีย์ทั่วประเทศ หรือหน้ากุฏิเจ้าคุณธงชัย วัดไตรมิตรฯ-- สอบถามที่มูลนิธิ 08-9565-5274 และ 08-6049-8902
อีกงาน ใครขึ้นเหนือไปรับหนาว ก็ต้องไปแวะงาน ตามรอยจอบแรกครูบา-เจ้าศรีวิชัย ที่วัดศรีโสดาวรวิหาร เชิงดอยสุเทพ เชียงใหม่ วันอาทิตย์ ที่ 8 พ.ย. ซึ่งเทศบาลตำบลดอยสุเทพและโครงการอนุรักษ์และเผยแพร่พุทธศิลป์ล้านนา สำนักบริการวิชาการ ม.เชียงใหม่ ร่วมกันจัดขึ้น
ในงานมีกิจกรรมดีๆเยอะ เช่น การเสวนาและ นิทรรศการพระล้านนา ซึ่งนักสะสมเจ้าของพระสวยๆหลายคน ยอมให้นำมาโชว์ในงานนี้เป็นกรณีพิเศษ เช่น เหรียญครูบา รุ่นกรรมการ อันแชมป์ 2482 ของ เสี่ยสมฤทธิ์ พันธารัตน์

รูปเหมือนปั๊มลอยองค์ หลวงพ่อทบ วัดชนแดน เพชรบูรณ์ ของโรเบิร์ต มณเฑียร

ส่วน งานประกวดพระและเครื่องรางล้านนา ปีนี้ นายกเทศมนตรี ทวีพงษ์ หอนคำ และ ปลัดธัญศักดิ์ แสงศรีจันทร์ จัดใหญ่บึ้ม และทุ่มทุนทำ รูปหล่อปั๊มครูบาเจ้าศรีวิชัย สูง 9 นิ้ว 520 องค์ แจกเป็นรางวัล และผู้ที่ ส่งประกวดมากที่สุด จะได้รูปหล่อครูบาเนื้อเงิน งานนี้ เสี่ยน้อย ไอยรา รับประกันความโปร่งใส ไม่มีซูเอี๋ย เพราะจะให้ดูพระชนะประกวดกันจะจะหลังตัดสิน ถ้าที่ 3 สวยกว่าที่ 1 ก็สวดกรรมการกันตรงนั้นเลย
อีกข่าวก็จากสายเหนือ จาก บิ๊กหน่อง-ดร.พงศธร สิริโยธิน แห่ง ธ.กรุงไทย ซึ่งร่วมกับคณะศิษย์ อาศรมพรหมธาตุพุทธาสถาน อ.จอมทอง เชียงใหม่ หาทุนสร้าง พระมหาเจดีย์ โดยจัดสร้าง พระอรหันต์ ที่มีฤทธิ์ทาง ปาฏิหาริย์ มีอำนาจมาก จนพระเจ้าอโศกมหาราชเคยจารึกไว้เมื่อพัน ปีก่อน ของไทย กรมสมเด็จพระปรมานุชิตชิโนรส ก็เคยนิพนธ์ไว้ใน พระปฐมสมโพธิกถา เรียกทางบาลีว่า พระอุปคุต ถือเป็นพระอรหันต์ผู้คุ้มครองป้องกันอันมั่นคง
พระอุปคุต รุ่นนี้ศิลปะสวยงามอ่อนช้อยมาก ออกแบบโดย ผศ.สุวัฒน์ แสนขัติยรัตน์ ปั้นโดย อ.ธนะศักดิ์ ปัญญาณะเสถียร เข้าพิธีพุทธาเทวาภิเษก 4 วาระโดยพระเกจิครูบาสายเหนือแล้ว--บูชาได้ที่อาศรมฯ 08-1992-1732 กรุงเทพฯที่ 08- 9445-6665

รูปหล่อหลวงพ่อทวด พิมพ์บัวรอบ เนื้อสำริด รุ่นนารายณ์แปลงรูป

อีกรายการเป็นข่าวหนังสือ "พระกรุศรัทธาพระเนื้อชิน" ซึ่ง ชาติ วิศิษฎ์สรอรรถ รวบรวมพระเนื้อชิน ที่ติดรางวัลกว่า 100 องค์มารวมเล่มพิมพ์สวยงามหนา 400 หน้า ถ้าจองภายใน 10 พ.ย.นี้จะได้ราคาพิเศษ 1,800 บาท ที่ 0-2538-1922 และ 08-9830-0469
ลากันด้วยเรื่องของ พระราหู ซึ่งเมื่อวันพุธที่ 4 พ.ย.ที่ผ่านมาหลายสำนักจัดพิธีบูชารับส่งกันยกใหญ่ ให้พระราหูย้ายจากราศีมังกรไปราศีธนู เพื่อไม่ให้ส่งผลร้ายต่อชีวิต โดยออกข่าวเชิญชวนประชาชนไปร่วมพิธี บัน-ระ-ยาย ว่า หากใคร "ชง" แล้วไม่ไปบูชา พระราหู จะ "เข้า" และแผลงฤทธิ์ใส่จนดวงจู๋--ทำให้ เจ๊วิไลวรรณ เจ้าของเนิร์สเซอรี่ แถวบางบัวทอง เกิดกลัวว่า ราหู จะ "เข้า"

พระอุปคุต อาศรมพรหมธาตุพุทธาสถาน เชียงใหม่

ตอนวันลอยกระทง 2 พ.ย. เจ๊ก็เลยแก้ดวงให้ ราหู "ออก" ไปให้พ้นๆ แต่ปรากฏว่า ทำผิดตำรา อย่างแรง ทำให้ชีวิตแย่ลงวูบ
เพราะเจ๊แกฟังว่า พระราหู ร้ายนักร้ายหนา ก็เลยไปค้นห้อง หยิบวัตถุมงคลหน้าตาแบบพระราหู ใส่ กระทง ลอยไปเกลี้ยง เพราะเชื่อที่โบราณบอกว่า วันลอยกระทง ให้เอาสิ่งไม่ดีใส่กระทงลอยไปซะ แล้วชีวิตจะดีมีแต่สิริมงคล--รวมทั้ง พระราหู กะลาแกะ หลวงพ่อน้อย วัดศีรษะทอง นครปฐม ที่ผัวเช่ามานานแล้ว 5-6 อัน ปัจจุบันราคารวมกัน เกือบล้าน เจ๊ก็เอาใส่กระทงลอยไปหมดเรยย์ ให้ ราหู "ออก" ไปซ้า แต่ปรากฏว่า เจ๊วิไลวรรณ ก็ต้อง "ออก" ไปพร้อม พระราหู ด้วย

รูปหล่อปั๊มครูบาเจ้าศรีวิชัย รางวัลงานประกวด "ตามรอยจอบแรกครูบา"

เพราะผัวกลับมาจาก ตจว.พอจะไปหยิบ พระราหู มาทำพิธีบูชา ปรากฏ พระราหู "ออก" ไปกับ กระทง หมดแล้ว เลยยัวะจัด ซ้อมเมียจนหน้าตาปูด และไล่ "ออก" จากบ้าน ให้กลับไปอยู่บ้านแม่ เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.
สีกาอ่าง
http://www.thairath.co.th/column/life/sanamphra/45166
 • ชอบ
--@-- องค์แรกประเดิมด้วย พระซุ้มกอพิมพ์ใหญ่มีกระหนก เจ้าของวลี มึงมีกูแล้วไม่จน ที่สร้างโดย ฤาษีแห่งเมืองชากังราว เมื่อกว่า ๗๐๐ ปี มาแล้วและเมื่อ ๑๔๓ ปี ที่ผ่านมา สมเด็จโตวัดระฆัง นำองค์ที่ชำรุดมา บดเป็นผง นำมาเป็นมวลสารสร้าง พระสมเด็จวัดระฆัง ด้วยเหตุนี้ค่านิยมของ พระซุ้มกอ จึงสูงลิ่วจะเป็นรองก็เฉพาะ พระสมเด็จวัดระฆัง เท่า
 • ชอบ
พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ฐานคู่ องค์ชนะประกวด

เข้าสนามพระที่พระไม่เคยก่อเรื่องดีกว่า เพราะเป็น พระเครื่อง ไม่เรื่องเยอะ วันนี้สวยเด็ด 5 ดาวทั้งสนาม องค์แรกเป็นระดับ แชมป์งานประกวด (งานมาตรฐาน) ซึ่งท่านผู้ชมเรียกร้องว่า อยากดูพระชนะการ ประกวดบ้าง ข้าพเจ้าจึงต่อสายตรง ไปถึงอุปฯสมาคมพระเครื่อง บิ๊กต้อย เมืองนนท์ ซึ่งก็ "หนับหนุน" รีบส่ง พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ฐานคู่ ชนะประกวดมาให้ทันที แต่มาพร้อมกันหลายองค์เป็นปึก สีกาอ่าง หยิบไปหยิบมาเลยไม่รู้ซะแล้วว่าพระใคร เอาไว้คราวหน้าจะไม่ให้มั่วแบบนี้

ฐานคู่ องค์นี้สวยสุดขีด และเป็นพิมพ์ที่มีขึ้นจากกรุเมื่อปี 2500 ไม่มาก ส่วนใหญ่จะถูกคัดไปรวมเป็นชุดครบพิมพ์ให้เช่า ตอนนั้น 1-200-1,500 บาท เหลือให้บูชาเดี่ยวๆไม่มาก สวยหน่อย องค์ละ 200-500 บาท สวยน้อย ไม่กี่สิบบาท เพราะตอนนั้นเซียนตีเป็น พิมพ์บ๊วย
แต่มาบัดนี้ พิมพ์บ๊วย องค์สวยขำๆ ราคาอยู่แสนปลายๆ (7-9 แสน) แล้วจ้ะ ถ้าองค์สวยมีดีกรีแชมป์แบบองค์นี้ ตีซัก 1.5 ล้าน คนก็ยังอยากไปขอ
 • ชอบ
โดย บ้านเมืองออนไลน์ เมื่อเวลา 10:03:00 วันที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ.2552

คอลัมน์ : พระเครื่อง

วันนี้มีงานประกวดพระเครื่องของจังหวัดลพบุรี จัดงานที่โรงเรียนพิบูลวิทยาลัย จัดเป็นครั้งที่ 14 ก็เรียกว่าจัดมา 14 ปีแล้ว ต้องยกให้ในความสามารถของมลชัย สุติรัตนชัย หรือช้าง ลพบุรี ประธานกรรมการบริหารภาคกลางเขต 3 เขาจัดในนามชมรมพระเครื่องเมืองละโว้ ได้เชิญนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดลพบุรีเป็นประธานจัดงาน สุบรรณ จิระพันธุ์วาณิช นำรายได้ซื้อเครื่องมือแพทย์และสร้างหลังคาเหล็กหน้าเสาธงโรงเรียนพิบูลฯ ใครส่งพระได้คะแนนรวมสูงสุดมีถ้วยนายกฯ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ พร้อมเหรียญเจ้าพ่อพระกาฬเนื้อเงินหน้าทองคำ ใครได้ชนะเลิศยอดนิยมและทั่วไปได้ถ้วยนายกฯ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ พร้อมเหรียญเจ้าพ่อพระกาฬเนื้อนวโลหะหน้าทองคำ ทุกโต๊ะมีรางวัลให้ผู้ได้ 5 โล่ขึ้นไปเป็นเหรียญเนื้อเงิน รางวัลชนะแต่ละรายการเป็นเหรียญเจ้าพ่อพระกาฬเนื้อนวะหน้าเงินส่วนที่ 2 และ 3 ได้เหรียญทองแดง เหรียญเจ้าพ่อพระกาฬได้เข้าพิธีปลุกเสกที่ศาลพระกาฬไปเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา หลวงพ่อเพี้ยน หลวงพ่อหล่อ อาจารย์ติ๋ว หลวงปู่สรวง หลวงพ่อสารัน นั่งปรกอธิษฐานจิต รับประกันคุณภาพได้แน่นอนครับ เชิญไปร่วมงานส่งพระแต่เช้าหน่อยจะได้ไม่ผิดหวัง

สำหรับอาทิตย์หน้า 15 พฤศจิกายน 2552 เป็นงานประกวดพระเครื่องมีพี่เขียว หรือ พล.อ.พัทฒะนะ พุธานานนท์ อดีตรองผู้บัญชาการทหารบกในฐานะนายกกิตติมศักดิ์ของสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยเป็นประธานจัดงานให้ นักเรียนนายร้อย จปร.รุ่น 38 จัดที่ห้างพันธุ์ทิพย์งามวงศ์วาน ชั้น 8 ชิงถ้วยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมทีวีสี จอแบน 32 นิ้ว รางวัลแต่ละรายการเป็นหนังสือหลวงพ่อโสธรจัดทำโดยทีมงานนิตยสารพระท่าพระจันทร์ ดังอีกแล้วครับท่าน

และวันอาทิตย์ที่ 22 พฤศจิกายน 2552 เป็นงานของคนดัง ป๋อง สุพรรณ จัดในนามสมาคมพระเครื่องพระบูชาสุพรรณบุรี งานนี้แจกทองคำเป็นแท่งๆ ละ 3 บาท และ 1 บาท รางวัลแต่ละรายการเป็นหนังสืออมตะยอดนิยมเมืองสุพรรณ

ท่านผู้อ่านครับ 3 อาทิตย์ 3 งานค่าส่งองค์ละ 300 บาท ผมว่าคนส่งพระที่ไปทุกงานคนมีเป้าหมายไว้ในใจแน่ว่าจะไปส่งเพื่ออะไรถ้าไม่เอารางวัลหนังสือมาไว้เชยชม หรือขายหากได้เยอะ เพื่อเป็นทุนส่งพระงานต่อๆ ไปได้อีก ดังนั้นท่านกรรมการต้องตรงไปตรงมาหน่อย อย่าเอาแต่พระตนเองติดที่ 1 รับหนังสือไปคนละหลายเล่มก็แล้วกันดูจะเป็นงานที่มีรางวัลดีๆ น่าส่งพระครับ นายกพยัพ คำพันธุ์ ลงไปดูเองแน่นอน 2 งานหลังเพราะจัดที่พันธุ์ทิพย์ที่ตั้งสมาคมนั่นแหละ ช่วยให้ความเป็นธรรมแก่คนที่มีพระสวยแต่ไม่ได้เป็นกรรมการขี้โกงกันด้วยเถอะครับเจ้านาย

น่าจับตางานนี้จัดแปลกแหวกวงการพระเครื่องชนิดไม่ลองไม่รู้ เป็นการจัดงานประกวดรับรองพระแท้นอกกรอบ อรรถภูมิ บุญยเกียรติ หรือเสี่ยติ คิดนอกกรอบจัดนิทรรศการแข่งขันการอนุรักษ์พระสมเด็จ 3 วัด 3 ประเภท ในวันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2552 ที่โรงแรมเดอะริช เสี่ยติ อรรถภูมิ บอกว่าจัดประกวดพระสมเด็จแบบมาตรฐานของวัดระฆัง บางขุนพรหม และวัดไชโย แบบที่ 2 เป็นพระที่ขาดปัจจัยการตลาด และแบบสุดท้ายเป็นพระที่จัดเข้าแบบบูรณาการ หมายถึงพระที่คนโบราณเล่าขานมีตำนานยืนยันได้ว่าเป็นพระของ 3 วัดนี้แน่ ผู้คนเรียกว่าพิมพ์พิเศษที่เราสามารถพิจารณาความแก่เนื้อหามวลสารได้ รวมถึงพระสมเด็จวัดอื่นๆ เช่น วัดขุนอินทรประมูลหรือวัดไทรบางคนธี ซึ่งสังคมบางส่วนยอมรับแต่วงการพระไม่ยอมรับเป็นต้น ซึ่งคุณอรรถภูมิเชื่อว่าในอนาคตจะมีการยอมรับเช่นเดียวกับพิมพ์มาตรฐาน จึงได้จัดงานแบบนี้ เรียกว่าความแปลกแยกครับ

ในงานวันนั้นจะมี พระสมเด็จองค์เก่งของคุณต้อย-เศรษฐา ศิระฉายา และองค์ของคุณนาท ภูวนัย 2 ซูเปอร์สตาร์รุ่นใหญ่ผู้มีพระสมเด็จนอกกรอบที่ไม่ได้อัดพลาสติกมาชนแชมป์กันด้วย ใครมีพระสมเด็จแบบความคิดว่าของเราปู่ให้ย่าให้พ่อให้ลุงให้ใช่แน่ๆ แต่สมาคมผู้นิยมพระเครื่องเขาไม่รับรองออกใบเซอร์ ให้ลองไปงานนี้ดูน่าจะได้ใบรับรองจากคนกล้าคิดนอกกรอบมาประดับข้างฝากสักใบก็ได้จะได้นอนตาหลับตลอดชั่วโคตร

เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาสมาคมจัดเซอร์พระสมเด็จ พระกริ่งรูปหล่อและเหรียญ ได้รับความสนใจจาก นักนิยมสะสมพระมาส่งให้ออกใบรับรองพระแท้ถึง 20,000 กว่าองค์ ได้ค่าส่งไปล้านกว่า ปรมาจารย์ผู้รู้เรื่องพระเครื่องคัดเฉพาะทางมาเลย เช่น ชุดเบญจภาคี มี ประจำ อู่อรุณ, กิติ ธรรมจรัส, อ้า สุพรรณ, โกเนี้ยว สำโรง, ตี๋เหล้า ท่าพระจันทร์ มี ต้อย เมืองนนท์ เป็นประธานคัดกรองอีกชั้นหนึ่ง จึงเป็นอันว่าชุดนี้ได้รับการคัดสรรอย่างดีที่สุด ส่วนเหรียญมี เพชร ท่าพระจันทร์, บอย ท่าพระจันทร์, ตุ้ม ขอนแก่น, สมัคร วัดราช ล้วนเป็นสุดยอดเซียนเหรียญทั้งนั้นของใครผ่านมีใบรับรองได้ราคาทั้งในปัจจุบันและอนาคต จากการสอบถามเจ้าหน้าที่สมาคมแป้ว มรดกไทย บอกว่ามีพระที่คัดไว้ตัดสินว่าเป็นพระแท้แค่ 1,300 องค์เท่านั้น ใบเซอร์ต้องรออีกระยะเสร็จเมื่อใดจะแจ้งทาง นสพ.บ้านเมืองนี้แหละ ใครที่ส่งเซอร์ไว้คราวก่อนที่สมาคมจัดให้ไปรับได้แล้วในเวลา 10.00-17.00 น. ที่สมาคมฯ ชั้น 3 พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วาน

ห้างพันธุ์ทิพย์ขโมยชุมโดนกันคนละหลายหน ห้างฯ ยังเฉยไม่รู้ยามหรือ รปภ. ตาต้อตาถั่วกี่คนหากเอาจริงคงไม่เป็นอย่างนี้ ก็ฟ้องกันมาซะเลยเป็นเรื่องที่ ห้างพันธุ์ทิพย์ สาขางามวงศ์วาน ต้องแก้ไขปรับปรุงเร่งด่วนสำหรับระบบความปลอดภัยในลานจอดรถ สมาชิกพระเครื่องทั้งที่มีร้านจ่ายค่าเช่าและมาเที่ยวซื้อพระเครื่องนำรถโตโยต้า ฟอจูนเนอร์มาจอด มันชอบมาถอดเอาฝาครอบล้อและป้ายสัญลักษณ์ยี่ห้อ โดนกันคนละหลายหน ซื้อมาครอบอีกก็โดนอีก เสี่ยเกี๊ยก ทวีทรัพย์ บอกผมโดนไป 3 หนแล้วนี่ไม่รู้เมื่อไหร่จะเป็นครั้งที่ 4 จึงอยากให้ผู้รับผิดชอบของห้างฯ ช่วยพิจารณาแก้ไขหาทางจับให้ได้เป็นตัวอย่างสักราย หากได้ตัวช่วยแจ้งข่าวเรายินดีนำเสนอหน้าตาหัวขโมยให้ดูกันทั่วประเทศไทยเลยครับ

นี่ก็ใกล้สิ้นปี 2552 ท่านไชยทัศน์ เตชะไพบูลย์ กำลังให้ทีมงานเร่งผลิตปฏิทินตั้งโต๊ะรูปพระยอดนิยมเนื้อผงคาดว่าจะเสร็จก่อนสิ้นเดือนนี้แหละ ท่านบอกว่าได้จัดทำปฏิทินแจกคนสนิทชิดชอบมาเป็นปีที่ 6 แล้ว ปีแรกเป็นพระชุดเบญจภาคี ปีต่อมาเป็นพระหลวงพ่อทวด เหรียญพระปิดตา และปีที่แล้วเป็นพระยอดขุนพล ปี 2553 จะเป็นพระยอดนิยมเนื้อผงเช่น วัดเกศ วัดรังษี ปากน้ำ ปิลันทน์ วัดพลับ เป็นต้น ที่น่ายินดีเป็นที่สุดก็ด้วยพระที่จัดทำเป็นปฏิทินเป็นพระของท่านทั้งหมดครับ สุดยอดพระองค์แชมป์ด้วยแหละ

12 พ.ย.นี้ พยัพ คำพันธุ์ อีกมุมหนึ่งของศิลปินเพลงเพื่อชีวิต จะเปิดอัลบั้มคอเพลงเพื่อชีวิตลูกทุ่ง สุนารี ราชสีมา ชื่ออัลบั้มคิดถึงคนด่านเกวียน และอีกอัลบั้มเป็นศิลปินสะตอพันธุ์ใหม่เสาห้า ในอัลบั้มคนใต้ใจเต็มเวลา 19.00 น. แถลงข่าวสื่อมวลชนทุกสาขา ที่ห้องอาหารคนติดดิน ใกล้กระทรวงสาธารณสุข

วันชัย สอนมีทอง


 • ชอบ
** สายตรงคนนิยมพระ อาทิตย์ที่ ๑๕ พฤศจิกายน อยู่ในช่วงที่ นายกรัฐมนตรี อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ได้ คะแนนนิยม จาก มหาชนคนไทย เกือบ ร้อยเปอร์เซ็นต์เต็ม หลังตอบโต้ลูกหลาน พระยาละแวก ได้ถูกที่ถูกจังหวะ ตะวันบูรพา เลยขอเชียร์วันนี้ท่านคือ พระเอก ของคนไทยทั้งแผ่นดินแล้ว (ยกเว้นพวกหนักแผ่นดินที่ยังมีอยู่แค่กระผีก) เท่านั้น

** ทั้งนี้เพราะแต่ไหนแต่ไร คนไทย ไม่เคยเป็น ลูกไล่ ของลูกหลาน พระยาละแวก แต่วันดีคืนดีกลับมีคนไทย ไม่รักดีบางคน ยอมทำตัวเป็น ลูกไล่ ให้เขาใช้มาระราน คนชาติเดียวกัน นั่นละคือพฤติ กรรมของ ออกญาจักรี ที่ทำตัวเป็น ข้ารับใช้คนต่างชาติ เพื่อล้มล้างชาติตัวเองผลสุดท้ายก็ต้อง จบชีวิต โดย ถูกตัดหัวเสียบประจาน จึงขอเตือน คนไม่รักดี พึงสังวรประวัติศาสตร์จะย้อน เข้าหาตัว นะจะบอกให้

** หันมาวงการพระ เจริญใจกว่าเยอะ วันนี้มีงาน ประกวดพระยักษ์ เพราะรางวัลชนะเลิศยอดเยี่ยมประเภทคะแนนรวมชิง ถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ส่วนพระชนะเลิศแต่ละรายการมี หนังสือพระพุทธโสธร เป็นรางวัล

** พระแท้พระสวย ที่นำเป็น องค์ครู วันนี้ยังมีพระยอดนิยมจาก นักสะสมสุภาพสตรี อุ๋ย อทิตยา ให้ชมแบบต่อเนื่องเพื่อให้ทุกท่านที่ อ่านความจริง...อ่านเดลินิวส์ ได้รู้ชัด นักสะสมผู้นี้แม้จะเป็น ผู้หญิง แต่ก็นิยมสะสมเฉพาะ พระยอดนิยม ราคาแรงจึงถูกลักษณะ นักสะสมใจถึงมือหนักตัวจริง อีกคนเพราะแต่ละองค์ที่อยู่ใน ความครอบครอง สภาพล้วนระดับ แชมป์ ทั้งนั้นเลย

** สององค์แรก ที่ให้ชมก่อนวันนี้เป็นแชมป์ พระวัดพลับพิมพ์พุงป่องใหญ่ ที่ตามตำนานเล่าขานว่า สมเด็จพระสังฆราชสุก ไก่เถื่อน ซึ่งเป็น สมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ ๔ แห่ง กรุงรัตนโกสินทร์ และเป็น พระเถราจารย์ ผู้มีวิชาอาคมแก่กล้าด้าน เมตตามหานิยมสูง ชนิด เลี้ยง ไก่ป่าให้เชื่องได้ เป็นผู้สร้างไว้เมื่อครั้งเป็นเจ้าอาวาส วัดพลับ หรือ วัดราชสิทธาราม

** นอกจากนี้บางตำนานยังระบุว่าเป็น พระอาจารย์ ผู้ถ่ายทอดวิชาให้กับ สมเด็จโต ทั้งนี้ก็เพราะ สมเด็จพระสังฆราชสุก คือพระเถราจารย์ ผู้ให้กำเนิด พระสมเด็จเนื้อ ผงขาวรูปทรงชิ้นฟัก ด้วยการสร้าง พระสมเด็จอรหัง ที่ปัจจุบันหาชมยากแล้วต่อมา สมเด็จโต ได้สร้าง พระสมเด็จรูปทรงชิ้นฟัก ตามอย่างแต่ โด่งดังกว่า ดังนั้นตำนานเหล่านี้จึงน่าฟังขึ้น

** องค์ต่อไปของ คุณอุ๋ย นอกจากสะสม พระยอดนิยมทั้งเนื้อดินเนื้อผง แล้วประเภท เหรียญ ก็สะสมเช่นกันขอแต่เพียง งามละออตา อย่าง เหรียญเสมารุ่นแรกหลวงพ่อเดิมวัดหนองโพธิ์เนื้อทองแดง ที่สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๔๗๐ องค์นี้สภาพที่เห็นก็คือ แชมป์เรียกพี่ เพราะเดิมสภาพเป็นเช่นไร ปัจจุบันยังเป็นเช่นนั้น จะเปลี่ยนไปบ้างก็เพียง ความเก่า ที่ปรากฏทั้งด้านหน้าและหลังเหรียญ

** อีกเหรียญที่ต้องให้ชม เหรียญหลวงพ่อสดวัดปากน้ำถวายภัตตาหารเนื้อเงิน ที่สร้างเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๐๐ องค์นี้ขอย้ำว่าหาก เห็นองค์จริง จะรู้ชัดเหมือนเหรียญที่เพิ่ง ปั๊มเสร็จหมาด ๆ เพราะสภาพไร้ร่องรอยการจับต้องเนื่องจาก คุณอุ๋ย นิมนต์จำพรรษาใน ตลับทองคำฝังเพชร ประการเดียว

** ลำดับต่อไปขอนำ จักร พรรดิพระเครื่อง ที่สร้างโดย สมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี เมื่อครั้งยังครอง วัดระฆัง ประมาณปี พ.ศ. ๒๔๐๙-๒๔๑๕ จึงเป็นที่มาของชื่อ พระสมเด็จวัดระฆัง ที่อยู่ในความครอบครองของผู้อ่านทางบ้าน พล.ต.ต.ศานิต มีพันธุ์ เพราะมีให้ชมทีเดียวสององค์แถมเป็น พิมพ์ใหญ่ ทั้งคู่ส่วนสภาพก็ฟันธงเลยว่า แชมป์เช่นกัน

** โดยองค์แรก ท่านผู้การ ตั้งราคาไว้ที่ ๔.๕ ล้าน หากสนใจเปลี่ยนเป็น สมบัติผลัดกันชม ติดต่อกันเองได้เลย ส่วนองค์ที่สองให้ชมเพลิน ๆ จะได้รู้ พระแท้พระสวย ที่เป็น องค์ครู ลักษณะต้องเป็นแบบนี้ ส่วนอีกองค์ พระหลวงปู่ทวดพิมพ์กล่องไม้ขีดเนื้อว่านรุ่นแรก ๒๔๙๗ ตั้งราคาไว้ที่ 4.5 ล้าน หากใครใจถึงติดต่อ ท่านผู้การ ได้เลยเช่นกัน

** อีกเหรียญที่ต้องให้ชมเพราะเป็น เหรียญยุคเก่า ราคาแรง เหรียญหลวงปู่เอี่ยมวัดหนังหลังยันต์ห้าเนื้อทองแดงกะไหล่ทอง ที่สร้างเมื่อปี พ.ศ. ๒๔๖๙ ที่บางตำนานระบุว่าอยู่ในช่วง ปลายชีวิตของหลวงปู่ แม้จะผ่านการใช้มาบ้างเพราะร่องรอย กะไหล่ทอง ลบเลือนไปบ้างแต่สภาพที่เห็นหาก ส่งประกวด ก็ฟันธงได้ว่า ครองแชมป์ ทุกงานเช่นกันของ ต้น ท่าพระจันทร์

** พระใหม่ที่ขอแนะ รูปเหมือนปั๊มหลวงปู่ทวดก้นระฆังหลังอุ รุ่น ๕ มหาเมตตาเนื้อทองสตางค์แดงก้นกลึง ที่สร้างโดย วัดถลุงทอง นครศรีธรรมราช ผ่านพิธีปลุกเสกแล้ว ๕ วาระ โดยคณาจารย์สายใต้เพื่อหารายได้สมทบทุนสร้าง รูปเหมือนพ่อท่านคลิ้งองค์ใหญ่ สอบถามที่ ๐๘-๑๓๔๗-๗๓๑๓, ๐๘-๕๖๙๑-๙๙๔๐

** ปิดท้ายด้วยข่าว ได้ฤกษ์ปลุกเสก ๑๘ พ.ย.นี้ เหรียญจอบหลวงพ่อเงินวัดบางคลาน รุ่น ๑๐ ปี รถไฟฟ้าบีทีเอส ที่ท่านประธานรถไฟฟ้าบีทีเอส คีรี กาญจนพาสน์ จัดสร้างเพื่อสมนาคุณเฉพาะ ผู้ใช้บริการรถไฟฟ้า ระหว่าง ๕-๑๐ ธ.ค.นี้ ส่วนกติกา รับแจก มีเช่นไรสอบถามที่ ๐-๒๖๑๗-๖๐๐๐ เป็นได้รู้ดีชัวร์.

"ตะวันบูรพา"
 • ชอบ
** ลำดับต่อไปขอนำ จักร พรรดิพระเครื่อง ที่สร้างโดย สมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี เมื่อครั้งยังครอง วัดระฆัง ประมาณปี พ.ศ. ๒๔๐๙-๒๔๑๕ จึงเป็นที่มาของชื่อ พระสมเด็จวัดระฆัง ที่อยู่ในความครอบครองของผู้อ่านทางบ้าน พล.ต.ต.ศานิต มีพันธุ์ เพราะมีให้ชมทีเดียวสององค์แถมเป็น พิมพ์ใหญ่ ทั้งคู่ส่วนสภาพก็ฟันธงเลยว่า แชมป์เช่นกัน
 • ชอบ
โดย บ้านเมืองออนไลน์ เมื่อเวลา 9:58:00 วันที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ.2552

คอลัมน์ : พระเครื่อง

วันนี้มีงานประกวดพระเครื่องที่พันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วาน จัดโดย พล.อ.พัทฒะนะ พุธานานนท์ อดีตรองผู้บัญชาการทหารบก ปัจจุบันเป็นนายกกิตติมศักดิ์ของสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย จัดงานให้นักเรียนนายร้อย จปร. รุ่น 38 งานนี้รางวัลดีมีโอกาสขายได้เป็น หนังสือพระพุทธโสธร วัดโสธรวรารามวรวิหาร จัดทำโดยทีมงานนิตยสารพระท่าพระจันทร์การันตีความสมบูรณ์แบบ ส่วนรางวัลใหญ่คะแนนรวมเป็นถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมโทรทัศน์สี 32 นิ้ว ส่วนรางวัลยอดนิยมและทั่วไปเป็นถ้วยของรัฐมนตรีและผู้บัญชาการทหารบกพร้อมโน้ตบุ๊ค รายได้นำเป็นกองทุนการศึกษาบุตรธิดาของนักเรียนนายร้อย จปร.38 จัดถึง 1,887 รายการ ค่าส่งพระ 300 บาท คราวนี้พิเศษที่มีบรรจุรายการพระบูชาไว้ให้ส่งถึง 3 โต๊ะรวม 105 รายการไม่น้อยทีเดียวแหละ

ข่าวน่ายินดีกับคนดีๆ เกือบซวยซ้ำสอง คราวแรกทำพระทั้งกล่องกว่าล้านหล่นหายในร้านอาหารที่เชียงรายได้คืนคนทำความสะอาดเก็บได้ มาคราวนี้งานที่ลพบุรีเพิ่งผ่านไปอาทิตย์ที่แล้วนี่เอง เสี่ยกวง ท่าพระจันทร์ หรือกิตติ ธรรมจรัส นั่งส่องพระช่วงเช้าหลังพิธีเปิดงานแล้วกับผู้ว่าฯ เมืองลพบุรี และได้ ทำพระใส่ตลับทองหล่นไม่รู้ตัวเวลาผ่านไปนานพอดู พระก็ยังอยู่กับพื้นหน้าเวทีประกวด เป็นพระปิดตาหลวงพ่อแก้วพิมพ์ลอยองค์เล็กเพิ่งซื้อมา 4 แสน เดชะบารมีของคนที่มีน้ำใจไปช่วยงานประกวดบริจาคเงินทุกงานทำให้มีคนดีๆ ที่เก็บได้นำมาส่งให้พิธีกรประกาศหาเจ้าของจึงได้คืน คนที่เก็บได้เป็นนักข่าวช่างภาพชื่อพงศ์ไพศาล จันทร์เพ็ญ หรือน้องบูรณ์ เป็นคนเก็บได้ เสี่ยกวงได้มอบเงินเป็นสินน้ำใจแต่ไม่ยอมรับจึงหยิบเอาพระที่ติดตัวไว้ใช้ส่งให้เป็นเหรียญเตารีดหลวงพ่อทวดรุ่น 1 ให้เป็นรางวัลน้ำใจอันงดงามของคนดีที่ยังมีอยู่ในสังคมวงการนี้

ส่วนข่าวนี้เป็น ข่าวไม่น่ายินดีและไม่น่าหนีหายทำให้เจ้าของงานประกวดพระงงงวย ช้าง ลพบุรี ให้ประกาศหาตัวเจ้าของพระที่ชื่อวิศวีร์ แสงทองสุขศรี มาพบด่วน หลังจากนั้นจึงรู้ว่ามีปัญหา กรรมการรับและตัดสินพระรายการที่ 167 โต๊ะ 5 ทำพระตกหักแตกเป็นพระสมเด็จหลวงพ่อกวย วัดโฆสิตาราม ไม่จำกัดพิมพ์แต่องค์นี้หลังยันต์ แตกหลายชิ้นอยู่ในกล่องพลาสติกที่นำใส่ส่งเข้าประกวดนั่นแหละ เจ้าของมาแล้วเคลียร์กันจบต้นทุนซื้อมา 15,000 บาท ขอแค่ครึ่งราคา 7,500 บาท ต่อรองกันได้เหลือ 5,000 บาท ช้าง ลพบุรี เจ้าของงานยินดีรับผิดชอบจ่ายเงินสดให้ไป หลังจากนั้นรีบกลับไปที่โต๊ะ 5 เพื่อแจ้งให้กรรมการชุดนี้รู้ว่าเคลียร์ให้แล้วผู้จัดรับผิดชอบเองเป็นธรรมเนียมอยู่แล้ว แต่ปรากฏว่า กรรมการ 2-3 คนที่มีนามว่าสองศักดิ์ หนีกลับไปแล้ว ช้าง ลพบุรี บอกว่าไม่น่าหนีกลับไปเลยช่วยผมอีกนิดให้งานเลิกหน่อยผมจะดีใจมากทิ้งโต๊ะให้เด็กดูแล ถ้ามีปัญหาอีกผมคงซวยซ้ำแน่เลย ช้าง ลพบุรี คนจัดงานย้ำ ผมต้องรับผิดชอบอยู่แล้วหากเกิดปัญหาขอให้กรรมการมีน้ำใจ นี่ดีว่าเป็นพระราคาเบาไม่ใช่พระหลักราคาเป็นแสนครับ

คนส่งพระหัวหมอ แอบถ่ายรูปกรรมการคนรับและตัดสินพระไว้ดูจะได้รู้ว่าใครไม่ผิดฝาผิดตัว เจอกรรมการเป็นมวยสวนกลับหน้าแหก ก็ที่งานประกวดเมืองโต๊ะจีนลิงอีกแหละครับคราวนี้ อี๊ด เมืองโบราณ ฟิวส์ขาดระหว่างรับพระโต๊ะหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค พระถนัดจัดเจนซื้อขายมาเป็นพันๆ องค์ดูยังไงก็ไม่พลาด ระหว่างรับพระ มีคนแอบถ่ายรูปไม่บอกเจ้าตัวให้รู้เสียงดังแชะๆ พอเงยหน้าขึ้นจึงเห็นคนที่ส่งพระหลวงพ่อปานพิมพ์ทรงครุฑพญาดำองค์ที่มีปัญหาทุกงานถ้าเจ้าของนำไปส่ง เขาจึงถามไปว่าถ่ายไปทำไม ควรบอกให้ผมรู้ก่อนครับ เจ้าของพระตอบว่าจะได้รู้ว่าคนไหนเป็นกรรมการรับและตัดสินพระองค์ของผมในมือคุณนั่งไง อี๊ด เมืองโบราณ เซียนใหญ่ถึงกับฉุนและตอบไปด้วยน้ำเสียงอันดังว่ากูนี่แหละอี๊ด เมืองโบราณ พระของคุณที่ส่งมาเป็นพระปลอมหรือเก๊รับไม่ได้ เจ้าของพระไม่หยุดเท่านั้นหยิบเอาใบประกาศนียบัตรที่พระองค์นี้ติดรางวัลงานใหญ่บนพันธุ์ทิพย์มาให้ดู อี๊ดย้ำไปว่าพระองค์นี้ผมดูไม่แท้ส่วนใครดูแท้ให้ไปขายเขาได้เลย ผมเล่นหาพระชุดนี้มาโดยตรงผมไม่รับเข้าพิจารณาในงานนี้ขอคืนคุณไป ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจะไปส่งซ้ำทดสอบสายตากรรมการคนอื่นๆ ในงานวันนี้หรือเปล่า

ไปที่สมาคมหาข่าวก็ได้ข่าวดีมาบอก เป็นข่าวที่ยังไม่เคยเห็น พยัพ คำพันธุ์ หรือที่น้องๆ เรียกว่าป๋าพยัพ จัดพิธีในห้องประชุมสมาคมฯ อย่างเรียบง่ายแต่เต็มไปด้วยบรรยากาศของความเป็นพี่เป็นน้องมีเครื่องบูชา ต่อหน้าภาพปูชนียบุคคลที่เป็นปรมาจารย์พระเครื่องในอดีตที่เสียชีวิตไปแล้วนับสิบคน พิธีนี้เรียกว่าพิธีรับศิษย์ มีนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยเป็นเจ้าพิธีเอง ท่านบอกว่าสมัยก่อนผมมีอาจารย์ที่คอยบอกชี้แนะให้ดูพระจนเป็นคืออาจารย์เหมือน สิงหานนท์ พ่อจ่าศักดิ์ สิงหานนท์ เซียนใหญ่ในวงการคนหนึ่งในปัจจุบัน ผมจึงต้องสืบสานไว้ให้รุ่นน้องๆ เข้า พิธีรับศิษย์เน้นให้เป็นคนมีคุณธรรม มีเมตตา ไม่เบียดเบียนกันและกัน ทำกันต่อหน้าบรมครู แม้ตายไปนานแล้วได้รับรู้

รุ่นนี้นับว่าเป็นรุ่นแรกที่ทำแบบเปิดเผยเป็นการภายในเฉพาะคนรู้ใจไม่ถึง 20 คน มี โอ๋ กันตนา, ป๋อง สุพรรณ, เต้ สระบุรี, ตี๋ ยางตัน, เทียม ปัตตานี และ เล็ก อโศก รวมทั้งน้องเลิฟอีกไม่กี่คน ของที่ใช้ในพิธีรับศิษย์เป็นพระองค์รักองค์หวงและเครื่องรางที่พยัพเก็บรักษาไว้ใช้ พิเศษยิ่งคือพระปิดตาหลวงพ่อแก้วพิมพ์ใหญ่เนื้อคลุกรักนำลงแช่น้ำมนต์ให้ทุกคนได้พรมทั่วหน้ากันเป็นมงคลสุดๆ

หลังจากเปิดรีสอร์ทบ้านเทพหัสดินที่สมุทรสงครามไปแล้วไม่นานนี้ เต๋า พรเทพ เทพหัสดิน ณ อยุธยา เซียนใหญ่ร้านพรปู่ศุข เร่งทำความดีต่อไม่ให้ขาดตอน จะนำเครื่องกีฬา เสื้อกันหนาว รองเท้าแตะ และหมวกไหมพรม รวมทั้งข้าวสาร อาหารแห้งไปแจกที่บ้านกิ๊ตตี้ และโรงเรียนบ้านเขาเหล็ก อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี ในวันที่ 16 พฤศจิกายนนี้ พี่เต๋า ฝากขอบคุณมายังเพื่อนพ้องน้องพี่คนวงการที่ได้มีส่วนร่วมบุญในคราวนี้

ได้พบ เอก สุพรรณ เดินซื้อพระที่พันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วาน จึงรู้ว่า ไปเปิดร้านพระเป็นศูนย์ใหญ่อยู่ที่คาร์ฟูร์ อุดรธานี คนนี้สะสมพระชุดเบญจภาคีไว้เยอะจึงตั้งชื่อร้านว่าเบญจภาคีพระเครื่อง ใครผ่านไปอุดรฯ ก็แวะเยี่ยมชมพระกรุนาดูนมีให้ชม

สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาอาทิตย์นี้ รับโทรศัพท์หูฉี่มีแต่คนถามว่างานประกวดพระของสมาคมพระสุพรรณที่ป๋อง สุพรรณ จะจัด 22 พฤศจิกายนนี้ยกเลิกไปแล้วหรือข่าวลือไปทุกสนามแล้ว ได้สอบถามคนจัด ป๋อง สุพรรณ ยืนยันไม่เลิกไม่งด เลิกได้ไงผมเตรียมงานไว้แล้วทองคำแท่งแจกเป็นรางวัลงานนี้มีพร้อม หนังสืออมตะยอดนิยมพิมพ์เสร็จพร้อมแจกทันที นั่นเป็นข่าวปล่อยจากปากคนปีจอชอบเตะตัดขาชาวบ้านเลยจุดไฟเผางานซะเลย ใครรู้ตัวคนปล่อยข่าวแจ้งเป็นความลับจะมีรางวัลให้งามๆ เลย ป๋อง สุพรรณ ฝากเชิญกรรมการไปร่วมงานเลี้ยงรับรองคืนวันที่ 21 พฤศจิกายน เวลา 18.00 น. ชั้น 8 พันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วานครับ...

วันชัย สอนมีทอง


 • ชอบ
สนามพระ 15/11/52
ตั้งแต่ สนามพระวิภาวดี ขยายรูปพระให้บิ๊กบึ้มขึ้น ท่านผู้ชมบอกว่าเจ๋ง เพราะได้ดูพระเต็มๆตา ดีกว่าลงเยอะๆแต่รูปกระจิ๋วเดียว
ตรงตามภาษิตที่บอกว่า รูปรูปเดียว แทนคำพูดได้พันคำ ไม่ต้องอธิบายให้มากความ แต่ประสา สีกาอ่าง ถึงจะมีรูปพระให้ดูชม ก็ต้องมีเรื่องราวมาเม้าท์ด้วย เพราะ เรื่องราวประวัติที่มา ของพระเครื่อง ทำให้มีความ ชัดเจน น่าสนใจ มากขึ้น


พระลีลา เม็ดขนุน ทุ่งเศรษฐี กำแพงเพชร เนื้อเขียวครก หายาก ของวิเชียร หันคา.

สีกาอ่าง จึงมักจะขอ ข้อมูล จากเจ้าของพระทุกครั้ง ก็แค่ พระใคร ได้มายังไง มรดกเจ้าคุณปู่ ขุดกรุได้ หรือว่าเก็บได้ใต้ถุนบ้าน... แค่เนี้ยะ แต่บางคน ดัดจริต บอกไม่ด๊าย

จึงขอบอกว่า ถ้าไม่อยากให้ใครรู้อะไรเลย ก็เก็บเป็นความลับไว้กับตัวไปเถอะ ไม่ต้องเอามาโชว์ชาวบ้าน เพราะที่นี่ สนามพระวิภาวดี ต้องการ ความชัดเจน ให้ท่านผู้อ่านมากกว่า--อีกอย่าง ไม่ยอมบอกว่าเจ้าของคือใคร แสดงว่า "ของร้อน" หรือเปล่าเหรียญหลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม นครปฐม รุ่นแรก.

พระเครื่องใน สนามพระวิภาวดี นอกจากต้อง แท้ ยังต้อง ชัดเจน ด้วย องค์แรกคือ พระ พิมพ์ลีลา เม็ดขนุน กรุลานทุ่งเศรษฐี กำแพง-เพชร ส่งมาจาก เสี่ยวิเชียร หันคา เกลอที่แสนดีของสนามพระวิภาวดี ซึ่งได้พระมาปุ๊บส่งมาให้ดูทันที เพราะเป็น พระเม็ดขนุนหน้าใหม่ สวยกรี๊ดและยังเป็น เนื้อเขียวครก ที่หาเวรี่ยาก

เดิมนักเลงพระโบราณเรียกว่า พระกำแพงเขย่ง และเป็นพระกรุที่เคยนิยมกว่า พระกำแพงซุ้มกอ มีพุทธคุณสูงด้านเมตตา ค้าขายแคล้วคลาดพระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์สังฆาฏิ ของกำนันมานะ คงวุฒิปัญญา.

พระลีลาเม็ดขนุน เป็นพระศิลปะสุโขทัย ที่ได้รับยกย่องว่ามีลีลางดงามอ่อนช้อย ลอยเบาที่สุดในบรรดา พระเครื่องปางลีลา ทั้งปวง

องค์ที่สองส่งจาก เสี่ยจุก อุตรดิตถ์ เป็น พระรูปหล่อ หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พิจิตร พิมพ์นิยม สภาพใช้ได้โชว์ได้

หลวงพ่อเงิน อยู่วัดคงคารามมาก่อน เมื่อท่านออกหาที่สร้างวัดใหม่ ได้หักกิ่งโพธิ์มาด้วย เมื่อเจอทำเลดีริมแม่น้ำน่าน ก็ปักกิ่งโพธิ์ลงดินอธิษฐานว่าหากสถานที่นี้จะเจริญรุ่งเรืองในอนาคต ขอให้กิ่งโพธิ์เจริญงอกงาม ปรากฏว่ากิ่งโพธิ์แตกกิ่งก้านเติบโต ท่านจึงสร้าง วัดวังตะโก (วัดบาง-คลาน) ขึ้นที่นี่ และเป็นจุดกำเนิดของ พระหลวงพ่อเงินเหรียญหลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี ยันต์ตรี 2510 ของกุ่ย ท่าพระจันทร์.

คนเก่าคนแก่เล่าว่าไม่เพียงแต่พระของท่าน สิ่งต่างๆของ หลวงพ่อเงิน ล้วนแต่ ศักดิ์สิทธิ์ เช่น ต้นละมุดหน้ากุฏิ เวลาท่านสรงน้ำ ล้างหน้า รดน้ำมนต์ ก็ให้น้ำตกที่ต้นละมุด พอท่านมรณภาพ (พ.ศ.2459) ปรากฏว่า ต้นละมุด ยืนตาย แต่แปลกที่ต้นตายตั้ง 3 เดือนแล้ว แต่ใบไม่ร่วง จึงมีคนขอเอากิ่งละมุดไปแกะเป็นรูปท่านและพระเครื่องไว้บูชา พอพบเจออิทธิฤทธิ์ ต้นละมุดก็เลยถูกขุดจนเกลี้ยงไม่เหลือแม้แต่ราก อีกอย่างคือ สัปคับช้าง ซึ่ง หลวงพ่อเงิน ใช้นั่งช้างไปโน่นมานี่ ก็ถูกแบ่งแยกไปไม่เหลือซาก

ต่อไปเป็น พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ สังฆาฏิ ของ กำนันมานะ คงวุฒิปัญญา คน วงการพระซึ่งประชาชนยอมรับ ให้เป็น ส.ส.มาแล้ว

ตอนเข้าไปเป็นส.สน้องใหม่ ส.ส.รุ่นพี่ก็ตะลึงไปตามๆกัน เพราะกำนันเปิดกรุให้ชมพระ เครื่อง พอบรรยายว่าองค์นี้ 5 ล้าน องค์นั้น 10 ล้าน "ส.ส.มุง" ก็แทบวงแตกเพราะหลายคนไม่เคยรู้มาก่อนว่าพระแพงส์ขนาดนี้

สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) ผู้สร้างนั้น เป็นพระเถระที่มีเรื่องเล่าถึงวิธีพูดปฏิบัติที่แปลกๆ แต่แฝงไว้ด้วยแง่คิดคำคมอุดมคติ รวมทั้ง ประวัติชีวิต ก็มีวิธีบอกเล่าไม่เหมือนใคร โดยบันทึกประวัติไว้ที่ วัดอินทรวิหาร บางขุนพรหม แต่บอกเป็น รูปภาพที่ผนังโบสถ์หนังสือหลวงพ่อปาน.

เมื่อ พ.ศ.2473 ม.ล.พระมหาสว่าง เสนีวงศ์ ไปดูภาพดังกล่าว พบว่ามี 12 ฉาก แต่เป็น ปริศนา จนขบคิดไม่ออก ต้องใช้เวลาและค้นพงศาวดาร-พยานมาเปรียบเทียบ ถึงจะช่วยให้อธิบายรูปได้

เช่น ภาพเขียน "เมืองกำแพง-เพชรเป็นเมืองว่างๆไม่มีผู้คน มีขุนนางขี่ม้าออก" เขียนไว้แค่ เนี้ย แต่คนโบราณก็เก่ง แปลได้ความว่า สมเด็จโต บอกว่า "ท่านเป็นคนกำแพงเพชร แต่เมื่อพม่ารุกราน เกิดการรบพุ่ง ทหาร-ราษฎรก็ต้องหลบหนี จนเป็นเมืองร้าง"ส่วนภาพเขียนอื่นๆคือ ภาพบางขุนพรหม ภาพเด็กอ่อนนอนแบเบาะอยู่มุมโบสถ์วัดบางลำภูบน ภาพพระกวาดลานวัด "ภาพนางงุดกกลูก" แปลความได้ว่า นางงุด ซึ่งอยู่กินกับ แม่ทัพใหญ่ ที่เจอกันตอนแม่ทัพมาทำศึกพม่าที่กำแพงเพชร ได้ตั้งท้อง จึงอพยพเข้ากรุงธนบุรี มาอาศัยอยู่ที่บางขุนพรหม และคลอดลูกชาย แล้วนำลูกไปวัดบางลำภูบน พบหลวงพ่อแก้วกำลังกวาดลานวัดอยู่ จึงยกลูกให้เป็นลูกพระ เมื่อหลวงพ่อรับแล้วก็เอาลูกกลับมาเลี้ยงดูพระกริ่งใหญ่ จีน ของชัยญา ลิ้มปราชญา (โป่ย).

จากภาพ จึงมีคนเชื่อว่า สมเด็จโต เป็นลูกของ นางงุด กับ เจ้าพระยามหากษัตริย์ศึก ซึ่งต่อมาปราบดาภิเษกเป็น รัชกาลที่ 1 และยิ่งมีเรื่องเล่าว่า ร.2 (โอรส ร.1) ทรงโปรด สมเด็จโต มาก ก็เพราะ สมเด็จโต เป็น "น้องต่างมารดา"--เรื่องนี้ถกเถียงกันมาตลอด ส่วนตำรานี้เป็นของ มหาอำมาตย์ตรี พระยาทิพโกษา (สอน โลหะนันทน์)

ถัดไปเป็น พระกริ่งใหญ่ พระกริ่งนอกอันดับ 1 มี อายุการสร้างสมัย ราชวงศ์ถัง ของจีน เมื่อ สมเด็จพระนารายณ์ เปิดประเทศค้าขายกับต่างชาติ พ่อค้าชาวจีนก็โล้สำเภามาเลย พอหลายคนลงหลักปักฐานอยู่นี่ไม่กลับไปหาอาซิ้มอีก พระกริ่งใหญ่ ที่ติดตัวมาก็เลยมาแพร่อยู่ในไทยนับแต่นั้นมา พอนิยมมากขึ้นก็ไปกว้านหาที่เมืองจีน จน พระกริ่งใหญ่ แทบไม่เหลือในเมืองจีนอีกแล้วเขี้ยวเสือแกะ หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว จารยันต์ เฑาะว์มหาพรหม.

องค์นี้ เจ้าของคือ เฮียโป่ย-ชัยญา ลิ้มปราชญา นักเลงพระรุ่นเก๋าเก่าแก่ ที่ได้ชื่อว่า เป็น มวยบุก ไปถึงไหนคนต้องรู้ว่ามาแร้วเพราะ พูดดัง ด่าชัด แต่เวลาเจอพระสวยๆจะใจดีเสียงหวานทันที เพราะอยากได้ อย่าง พระกริ่ง องค์นี้ ข่าวว่า เห็นปั๊บ "โป่ย" จ่ายปุ๊บ

อีกเหรียญเป็น เหรียญหลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม นครปฐม รุ่นแรก ที่เรียกว่า เหรียญ พอเงิน เพราะ ไม้เอก บน ตัว พ ไม่ติด เลยกลายเป็นเคล็ดว่า พอเงิน=มีเงินพอ แต่ใครอยากได้ก็ต้อง เงินพอ หลักแสน เพราะเลื่องลือว่าเป็น มหาอุดหยุดลูกปืน ซึ่งมือปืนเล่าเองว่า เคยเหยียบหน้าอกจ่อยิงคู่อริ แต่ปืนไม่ลั่น เพราะอีกฝ่ายห้อย เหรียญพอเงิน

ตามด้วย เหรียญหลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี พระเกจิอาจารย์เมืองกรุงที่ชื่อเสียงงดงาม มีคนเคารพศรัทธาทั่วประเทศพระกริ่งไพรีพินาศ ญสส. รุ่นขุม ทรัพย์เศรษฐี มูลนิธิโรงเรียนนนทรีวิทยา ฤกษ์ 9 เดือน 9 ปี 09 เวลา 9 นาฬิกา 9 นาที.

หลวงปู่โต๊ะเป็นพระมีเมตตาธรรมสูงมาก ลูกศิษย์เล่าว่า ตอนท่านไปปักกลดอยู่ป่าชายทะเล สมุทรสาคร ซึ่งยุงชายเลนดุมาก ตัวโตปากแหลมกัดทีสะดุ้ง แต่หลวงปู่ปักกลดอยู่ถึง 7 วันโดยไม่โดนยุงกัดเลย และไม่ได้ใช้ ก.ย.15 ด้วย พอคนถามว่าโดนยุงกัดบ้างไหม ท่านบอกสั้นๆว่า ยุงมันมีเมตตา--แต่ เชื่อว่าท่านใช้วิชา แผ่เมตตาธรรม จนยุงไม่รบกวน

เหรียญนี้เป็นรุ่นแรก เรียกว่า เหรียญยันต์ตรี เพื่อฉลองทำบุญอายุ 80 ปี พ.ศ.2510 ทุกอันมีลายมือหลวงปู่ลงเหล็กจารกำกับ--อยากเห็นของจริง ไปขอ เสี่ยกุ่ย ท่าพระจันทร์ ดูฟรีได้ รับรองว่าแท้แน่และแพงแน่ เพราะเป็น เนื้อทองคำ สร้างพิเศษ 17 อัน

สุดท้ายเป็นเครื่องของขลังชิ้นเป้งเจ๋งจริงจากนครปฐม นั่นคือ เขี้ยวเสือแกะ หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว ซึ่งหาดูหาใช้ยากสุดๆ เพราะสร้างไว้น้อยมาก ศิลปะการแกะเสือมีส่วนคล้าย เสือหลวงพ่อปาน วัดคลองด่าน มาก อีกทั้งอายุการสร้างก็ใกล้เคียงกัน แต่ที่ชี้ชัดว่า เสือหลวงปู่บุญ ก็ต้องดูที่ ลายมือจารอักขระ บนตัวเสือและใต้ฐาน ซึ่งตัวนี้เห็นชัดๆว่าท่านจารยันต์ ตัวเฑาะว์มหาพรหม ซึ่งเป็น ยันต์ครู ที่ท่านใช้ประจำและลงไว้หลังพระเครื่องของท่านเสมอเหรียญหลวงพ่อทวด รุ่นนารายณ์ แปลงรูป เนื้อเงิน ลงยาราชาวดี.

พระใหม่ วันนี้ ที่กำลังอินเทรนด์ เพราะคนกำลังกลัวสงครามยุคใหม่ ไทย-เขมร ก็เลยไปเช่าหา พระไพรีพินาศ กันใหญ่ ทำให้รุ่นล่าสุดที่กำลังจัดสร้างคือ พระกริ่งไพรีพินาศ ญสส. รุ่น ขุม ทรัพย์เศรษฐี ของมูลนิธิโรงเรียนนนทรีวิทยา ได้รับความนิยมท่วมท้น

เพราะนอกจากจะได้รับประทานอนุญาตจาก สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆ-ปริณายก ยังเป็น พระกริ่งไพรีพินาศ ที่ประกอบพิธีใน ฤกษ์มหามงคล วันที่ 9 เดือน 9 ปี 09 เวลา 9 นาฬิกา 9 นาที ซึ่งพันปีจะมีครั้งเดียว พิธีบวงสรวงจัดอย่างเต็มรูปแบบ เพื่ออัญเชิญอำนาจบารมีของพระพุทธเจ้า (พระไพรีพินาศ) และเทพยดามาอำนวยพร

นอกจากพิธีศักดิ์สิทธิ์ ชนวนมวลสาร รุ่นนี้ยังสุดยอด มีทั้งมวลสารจากสมเด็จพระสังฆราชฯ พระเกจิ 108 รูป พระเกจิสายสมเด็จโต สายหลวงปู่ทวด และสายเขาอ้อ เพื่อให้ พระกริ่งไพรีพินาศ ขุมทรัพย์เศรษฐี มีสิริมงคลครอบคลุมทุกด้าน ส่วนเจตนาการสร้างก็เป็นกุศล เพราะรายได้จะนำไปช่วยเหลือเด็กกำพร้าไร้ที่พึ่ง

จองได้ที่ไปรษณีย์ ธ.กรุงไทย และศูนย์พระชั้นนำ หรือ 0-2295-2477, 08-6326-4583 และ 0-2287-0730--ข่าวว่า ชุดกรรมการ ซึ่งจัดสร้าง 200 ชุดเกือบหมดแล้วเพราะให้จองราคาพิเศษ

อีกรุ่นคือ พระหลวงพ่อทวด รุ่น นารายณ์แปลงรูป ซึ่งผ่านพิธีปลุกเสกใหญ่ ณ แท่นประดิษฐาน หลวงพ่อทวด ใน พุทธอุทยานมหาราช กม.44 ถนนสายเอเชีย-อยุธยา ซึ่งจะเป็น พระหลวงพ่อทวด เนื้อสำริด องค์ใหญ่ที่สุดในโลก เพราะหน้าตัก 24 เมตร องค์พระหลวงพ่อทวด หล่อเป็นส่วนๆแล้วนำมาประกอบ

ระหว่างนี้ มูลนิธิพระเทวราชโพธิสัตว์ จึงจัดสร้าง พระหลวงพ่อทวด ตามตำรับวิชา นารายณ์แปลงรูป ของ อาจารย์นอง วัดทรายขาว ปัตตานี และให้ร่วมทำบุญหล่อ พระหลวงพ่อทวดเนื้อสำริดองค์ใหญ่ โดยเขียนชื่อสกุลใน โลหะสำริด ซึ่งจะนำไปหล่อหลอมเป็นเนื้อพระหลวงพ่อทวดองค์ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งผู้ร่วมหล่อจะได้รับ รูปหล่อหลวงพ่อทวด พิมพ์บัวรอบ เนื้อสำริด หรือ เหรียญเนื้อว่าน และ เหรียญเงิน ลงยาราชาวดี ตามศรัทธา--บูชาและรับแผ่นยันต์ที่ไปรษณีย์ หรือหน้ากุฏิเจ้าคุณธงชัย วัดไตรมิตรฯ สอบถามที่ 08-9565-5274 และ 08-6049-8902

ส่วนหนังสือเล่มดังในเครือสปีริต หลวงพ่อปาน ตอนนี้ปิดเล่มแล้ว เตรียมส่งโรงพิมพ์ เพื่อให้ท่านผู้ชมรับหนังสือได้ในเดือน ธ.ค.นี้ โดยเปิดจองที่ ไปรษณีย์ ด้วย หรือสอบถาม 0-2886-6386-7

สีกาอ่าง ลาไปหาเลขเด็ด ด้วยเรื่องที่กำลังทันสมัย แต่ไม่มีใครปลื้ม คือปัญหาไทย-เขมร ซึ่งฉะกันเละ

คนทะเลาะกัน แต่พระและชีไม่เกี่ยว พระสุเมธ ซึ่งเพิ่งบวชไม่กี่พรรษาแต่อายุมากแล้ว จึงอุตส่าห์ธุดงค์ไปเขมร เพราะเชื่อว่าเขมรเป็นดินแดนแห่งวิทยาคม พุทธาคมที่พระเกจิไทยใช้ๆอยู่ ก็มาจากเขมรทั้งนั้น อีกอย่างอยากไปหาพระกริ่งเขมร ที่เมืองต้นตอ

พอเข้าเขตฮุนเซน พระสุเมธ ก็ปักกลดฉับ ก็เลยดัง เพราะ เขมรเห็นว่าธุดงค์มาในป่าเขาซึ่ง อ.ต.ร. อันตรายไม่น้อย ก็เลยเชื่อว่า พระไทยต้องมีวิชาเข้มขลังเก่งแน่ๆ จึงพากันมากราบรวมทั้งพระเขมรเองก็ยังมา

พระสุเมธ ก็เลยถาม ถึงพระเขมรที่เก่งๆว่าอยู่ไหนบ้าง อยากจะไปแลกเปลี่ยนวิชา แต่พระเขมรบอกว่าไม่มีแล้ว ที่เก่งๆก็ ตายไปหมด และตอนเขมรแตกก็อพยพเข้าไปอยู่เมืองไทยเยอะ ตอนนี้ขนาดพระเขมรเองจะเรียนวิชา ยังต้องไปเรียนกับทางไทยเลย

แต่ พระสุเมธ เถียงว่า น่าจะมี ไม่งั้น พระกริ่งเขมร จะดังได้ยังไง แล้วล้วง พระกริ่งบาเก็ง ออกมาคุยว่ารุ่นนี้ในไทยดังและแพงมาก

พระเขมรถามว่า เท่าไหร่ พระสุเมธ บอกว่า ล้านสองล้านแล้ว คราวนี้ พระเขมร หัวเราะบอกว่า จะมาหา พระกริ่งเขมร ทำไม ในเมื่อ พระกริ่งไทย ดีกว่าตั้งเยอะ พระสุเมธ งง ถามว่าดียังไง พระเขมรบอกว่าอ้าว ก็ พระกริ่งเขมร แค่ล้านสองล้าน แต่ พระกริ่งไทย ทั้ง พระกริ่งธรรมโกษาจารย์ พระกริ่งปวเรศ เล่นกัน 5 ล้าน 10 ล้าน ก็ต้องดีกว่าสิ

ถูกพระเขมร ที่รู้จักพระกริ่งไทยดีกว่าตัวเองสอนวิชาพระกริ่ง พระสุเมธ ก็เลยม้วนกลดกลับไทย แต่ไม่ธุดงค์ให้เมื่อยน่องแล้ว ขึ้นบางกอกแอร์เวย์สกลับ เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ
http://www.thairath.co.th/column/life/sanamphra/46727
 • ชอบ
พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์สังฆาฏิ ของกำนันมานะ คงวุฒิปัญญา
 • ชอบ
สนามพระ 22/11/52
เข้าปลาย พ.ย. แล้ว หลายคนบ่นว่ายังไม่หนาวเล้ย แถมแดดร้อนเปรี้ยงหน้าไหม้ ถ้าเข้าธันวา แล้วยังเป็นแบบนี้ ก็แสดงว่าสภาพอากาศแปรปรวน วิปริต เหมือนจิตใจผู้คน...

แต่ที่วิปริตที่สุดในวงการพุทธศาสนาก็คือ เณร วัดโสธรฯ ทำซ่าควงอีดาบและท่อนเหล็กบุกกุฏิ พระพิพิธกิจจาภิวัฒน์ เจ้าอาวาสใหม่ และขว้างปาถุงน้ำใส่ทหารที่เข้าไปรักษาความเรียบร้อย เพราะ "ไม่พอจาย" ที่ถูกย้ายออกจากกุฏิหรู ให้กลับไปอยู่ประสาเณร เหมือนเณรอื่นๆอีก 300 รูป--อยู่สบายซะเคยตัว พอถูกย้ายเลยยัวะ...

ซาวเสียงดูแร้ว ประชาชนชาวพุทธ 100% เห็นด้วยกับ ท่านเจ้าอาวาส ที่สั่งเคลียร์ เงินบริจาค ให้เอามานับรวมกัน ต่อหน้ากรรมการวัดและธนาคารที่เข้ามารับเงิน ไม่ให้นับแยกโบสถ์เหมือนแต่ก่อน และยังแต่งตั้ง ไวยาวัจกร เป็น คณะ ไม่ใช่ คนเดียว เหมือนแต่ก่อน--ทำได้อย่างนี้ เชื่อว่าความศรัทธาต่อวัดโสธรฯยังท่วมท้นเหมือนเดิม...

ว่าแล้วก็เข้า สนามพระวิภาวดี ของเรา ที่พระเครื่องไม่มีปากมีเสียง องค์แรก คือ พระสมเด็จวัดระฆังฯพิมพ์ฐานแซม ของ เสี่ยธนพล ศรีเชวงทรัพย์ จัดเป็น "พระสวย-ดูง่าย-ราคาใช่"..


เหรียญหลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง หลังยันต์ ๕ สัมฤทธิ์ กะไหล่ทอง บล็อกไม่แตก ของวันชัย ศิริวรรณโภคกุล.พระปิดตา เนื้อเมฆสิทธิ์ หลวงพ่อทับ วัดอนงคาราม พิมพ์ไม่ โยงก้น ของ ส.ส.อุดมเดช รัตนเสถียร.
วันก่อน เขียนถึงประวัติอย่างลับ ของ สมเด็จพุฒาจารย์ (โต) ไป ก็มีแฟนๆสนใจ จอมอมาเล่ามาถามกันใหญ่ ว่าเป็นไปได้หรือเนี่ย ที่ สมเด็จโต เป็น "ลูก" ของ ร.1 สมัยยังเป็น เจ้าพระยาจักรี (หรือเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึก) ออกรบแล้วพบรักกับสาวชาวบ้าน และมีพยานรักทิ้งไว้ดูต่างหน้า 1 คน ได้ชื่อว่า โต ซึ่งต่อมาออกบวชเป็น สามเณรโต...

เล่าต่ออีกตอนว่า ที่คนเชื่อว่าใช่ เป็นเพราะ ร.2 โปรดปราน สามเณรโต มาก เพราะตอนที่ เจ้าพระยาจักรี แม่ทัพของพระเจ้ากรุงธนบุรี ออกรบ ได้พาลูกชาย (เจ้าฟ้ากรมหลวงอิศรสุนทร) ซึ่งต่อมาก็คือ ร.2 ไปด้วย ทำให้ ร.2 ซึ่งตอนนั้นก็หลายขวบ พอรู้ความแล้ว ทรงทราบที่มาของ สมเด็จโต...

ว่ากันว่าและยิ่งเห็น สามเณรโต ซึ่งเข้ามาถวายตัว มี รัดประคตหนามขนุน คาดมาด้วย ก็ยิ่งเชื่อว่าเป็น น้อง เพราะเป็นของที่ เจ้าพระยาจักรี มอบให้ นางงุด แม่ของ สามเณรโต ไว้ ก่อนจะยกทัพกลับเมืองหลวง
--รัดประคต ก็ผ้าที่ใช้เป็นเข็มขัดของพระ ปกติไม่มีลวดลายอะไร แต่ถ้าเป็นของคนชั้นสูงหรือของที่จะถวายพระผู้ใหญ่ จะมีลายปักงดงามประณีต อย่างเช่นลายหนามขนุนด้วย...

เมื่อขึ้นครองราชย์ ร.2 จึงเมตตาเสน่หา สามเณรโต เป็นพิเศษ รับสั่งให้ เสมียนตราด้วง และ พระโหราธิบดี ดูแลอย่างดี เมื่อ สามเณรโต ครบ 21 ปีก็พระราชทานงานบวช ให้เป็น นาคหลวง จัดพิธีใหญ่โตที่พิษณุโลก พระราชทานเงินใช้จ่ายให้ถึง 400 บาท โดยมี สมเด็จพระวันรัต เป็นเจ้าพิธี...

และต่อมา ยังพระราชทาน เรือพระที่นั่ง กราบเรือเป็นสี ให้ พระภิกษุโต ซึ่งถือว่าพิเศษมาก เพราะสมัยก่อน มีแต่เจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดินเท่านั้นที่จะได้ เรือสี คนธรรมดาต้องใช้เรือไม่มีสีสัน และตั้งเป็น มหาโต โดยให้เข้าไปถวายเทศน์ในวังเป็นประจำ--จึงเป็นเหตุให้ยิ่งเชื่อ ต้องเกี่ยวข้องกันเป็นพิเศษ แต่ สมัยโน้น ไม่มีผู้ใดกล้าวิจารณ์เจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดิน ได้ เพราะมีสิทธิ์จะถูก กะลาตบปาก--ประวัติ ของ สมเด็จโต จึงเป็นเรื่องซุบซิบกันอย่างลับๆ จนมาเฉลยกันจากรูปภาพ ที่ผนังโบสถ์วัดอินทรฯ ที่สมเด็จฯให้เขียนภาพเล่าไว้...

องค์ที่สองเป็น พระบาง กรุวัดดอนแก้ว ลำพูน ซึ่งพบมากที่วัดดอนแก้ว 1 ใน 4 ของวัดสี่มุมเมืองที่สมัยก่อน พ.ศ.1223 พระนางจามเทวี และพระฤาษี สร้างไว้เพื่อเป็น จตุรพุทธปราการ ของหริภุญไชย โดยสร้าง พระพิมพ์ บรรจุไว้ทุกวัด...

พระบาง ไม่ทราบแน่ว่าพบครั้งแรกเมื่อไหร่ มีแต่หลักฐานว่าพบครั้งใหญ่สุด พ.ศ.2484 พร้อม พระคง พระเลี่ยง พระเปิม พระเปื๋อย พระกล้วยและอื่นๆ รวมแล้วเป็นหมื่นองค์...


พระผงหลวงปู่เผือก วัดกิ่งแก้ว สมุทรปราการ พิมพ์ขุดสระเล็ก จากร้านเต่า พระเครื่อง.
พระพิมพ์ในกรุนี้ เป็นเนื้อดินเผา มีหลายสีทั้งแดง เหลือง เขียว ดำ ขาว แล้วแต่ดินที่นำมากดพิมพ์และการเผาที่แก่ไฟอ่อนไฟ สำหรับองค์นี้เป็นของ เสี่ยวีระชัย ไชยเจริญ (โจ๊ก ลำพูน) เป็นพระเนื้อสีเขียวครกที่หายากและราคาแพงกว่าเนื้อสีอื่นเพราะตีกันเป็นแสน...

รายการที่สาม พระผงหลวงปู่เผือก วัดกิ่งแก้ว สมุทรปราการ จาก ร้านเต่า พระเครื่อง เป็น พิมพ์ขุดสระ เล็ก...

พระหลวงปู่เผือก เป็นพระผงยอดนิยมวงการ ราคาหลักแสนต้นๆ และซื้อง่ายขายสะดวก เพราะชื่อเสียงบารมีหลวงปู่ที่สร้างสมไว้ หลวงปู่เผือก ได้ชื่อว่าเป็น พระนักพัฒนา วัดกิ่งแก้วจึงมีถาวรวัตถุสวยงาม ส่วนวิชาพุทธาคมของท่าน ก็ได้รับความศรัทธาเชื่อถือจากชาวสมุทรปราการว่า ด้านเมตตาค้าขายดีเยี่ยม สำหรับพระผงรุ่นนี้ ท่านสร้างแจกผู้ที่ร่วมเหนื่อยขุดสระเก็บน้ำหน้าวัด จึงเรียกว่า พิมพ์ขุดสระ พิมพ์ใหญ่แจกผู้ชาย พิมพ์เล็กแจกผู้หญิงกับเด็ก..

ถัดไปเป็น พระกริ่ง 79 พิมพ์ผอม เจ้าคุณศรี (สนธิ์) วัดสุทัศน์ จาก เสี่ยเล็ก สุโขทัย ...

พระกริ่งรุ่นนี้ เททองเมื่อวันที่ 24 พ.ย. 2488 โดยนำพระกริ่ง 2479 ของ สมเด็จพระสังฆราช (แพ) มาเป็นต้นแบบ เทไว้ 97 องค์ และแต่งโดย ช่างดอน ปัจจุบันเล่นกันแสนต้นๆ...n การหล่อพระกริ่ง ต้องมีฤกษ์ผานาทีพิธีละเอียดมาก เริ่มตั้งแต่การเตรียมแร่ธาตุ ซึ่งตำราของ สมเด็จพระสังฆราช (แพ) จะต้องใช้ 9 ชนิด คือ ชิน หนัก 1 บาท จ้าวน้ำเงิน 2 บาท เหล็กละลายตัว 3 บาท บริสุทธิ์ 4 บาท ปรอท 5 บาท สังกะสี 6 บาท ทองแดง 7 บาท เงิน 8 บาท ทอง 9 บาท จากนั้นก็หาฤกษ์นำแร่ทั้ง 9 มาหลอมให้เป็น นวโลหะ แล้วลง ยันต์ 108 ยันต์ กับ นะปถมัง 14 นะ อีก ถึงจะเป็นโลหะศักดิ์สิทธิ์ ใช้เทหล่อ พระกริ่งพระชัยวัฒน์ ได้ เมื่อหล่อเสร็จแล้ว ยังต้องทำ พิธีเวียนเทียน สมโภช ถึงจะสมบูรณ์...

ไปดูเหรียญ อันแรกคือ เหรียญหลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง หลังยันต์ ๕ ของ เสี่ยวันชัย ศิริวรรณโภคกุล ซึ่งเก็บในแบงก์มานานหลายสิบปีแล้วด้วยความศรัทธา ไม่กล้าใช้เพราะกลัวช้ำ มาตอนนี้ยิ่งไม่กล้าใช้ใหญ่ เพราะมีคนตีราคาไว้หลายแสนบาท...


พระกริ่งทักษิณมิ่งมงคล วัดเขากง นครศรีธรรมราช 2509 เนื้อทองคำ จากโกศล มัธยันต์พล.

พระกริ่ง 79 พิมพ์ผอม เจ้าคุณศรี (สนธิ์) วัดสุทัศน์ ของเล็ก สุโขทัย.
เหรียญรุ่นนี้ มีแต่ เนื้อสัมฤทธิ์ กะไหล่ทอง เนื้อเดียว ผู้สร้างคือ พระครูคำ และ พระปลัดแจ้ง ในฐานาฯของ หลวงปู่เอี่ยม ได้รับอนุญาตให้สร้าง และเสร็จก่อนหลวงปู่มรณภาพ 3 เดือน เหรียญนี้จึงนำไปแจกในวันฌาปากิจของท่าน--บล็อกด้านหน้ามี 2 แบบ บล็อกแตก กับ บล็อกไม่แตก แบบเหรียญนี้...

ตามมาด้วย พระปิดตา เนื้อเมฆ-สิทธิ์ หลวงพ่อทับ วัดอนงคาราม เรียกว่า พิมพ์ไม่โยงก้น ของ ส.ส.อุดมเดช รัตนเสถียร ...

พระปิดตาหลวงพ่อทับ ขึ้นชื่อด้านเกื้อหนุนดวงชะตาดีเยี่ยม โดยเฉพาะถ้าใช้คู่กับราหูกะลาแกะหลวงพ่อน้อยวัดศีรษะทอง ชีวิตจะมีแต่เฮงไม่มีหุบ...

สุดท้ายคือ พระกริ่งทักษิณมิ่งมงคล วัดเขากง นครศรีธรรมราช จาก เสี่ยโกศล มัธยันต์พล ซึ่งจำลองมาจากรูปเหมือนหลวงพ่อพระทักษิณมิ่งมงคล บนยอดเขากง นราธิวาส เมื่อปี 2509 โดยจัดพิธีเททองงานใหญ่มาก และนิมนต์พระเกจิชื่อดังแห่งยุคเข้าพิธีพุทธาภิเษกมากมาย โดยเฉพาะพระเกจิสายใต้เกือบครบ ที่ยังร่ำลือกันคือตอนที่แผ่นจารของ อาจารย์นำ วัดดอนศาลา และ หลวงปู่ทิม วัดช้างให้ ไม่ละลาย ทำให้พระรุ่นนี้ดังไปเลย จัดสร้างไว้ ทั้งเนื้อทองคำแบบองค์นี้ เนื้อนาก เนื้อเงิน และเนื้อทองผสม...

เข้าสนามพระใหม่ ที่แรงไม่มีตก (แม้จะมีข่าวจลาจลย่อยๆในวัดโสธรฯแต่ก็ไม่เกี่ยว) ยกให้รุ่น คุ้มเกล้าฯ ที่จัดสร้างในโอกาส ครบ 60 ปี รพ.ภูมิพลอดุลยเดช เพราะได้รับ พระบรมราชานุญาต และ พระปรมาภิไธย ภ.ป.ร. ...

ที่ได้รับความนิยมมากๆคือ พระพุทธโสธร คุ้มเกล้าฯ ซึ่งมี มวลสารทองคำศักดิ์สิทธิ์ ที่วัดโสธรฯลอกจาก ทองคำ ที่ปิดทอง หลวงพ่อโสธรองค์เดิม มากว่า 100 ปี...


พระพิมพ์เจ้าสัว-พระชัยวัฒน์ เนื้อเมฆสิทธิ์ รุ่นเจริญพร หลวงปู่เจือ วัดกลางบางแก้ว.
พระบูชา หลวงพ่อโสธร จัดสร้าง รุ่นแรกเมื่อปี 2497 จัด เป็นพระบูชาหลวงพ่อยุคใหม่ที่แพงมาก เพราะ เล่นกัน 4-5 แสนบาท แพงกว่าพระบูชายุคเก่าเสียอีก นอกจากนั้นรุ่นดังๆก็มีรุ่นปี 98, 03, 04, 05 และรุ่น 06 ที่สร้างหน้าตัก 7 นิ้วเป็นรุ่นแรก ก็แพงเป็นแสน....

พอรุ่นคุ้มเกล้าฯ จัดสร้าง พระบูชา ออกมา จึงได้รับความสนใจสุดๆ เพราะเจตนาดี พิธีใหญ่และที่มาถูกต้องเหมาะสม 100% ซึ่งรายได้ จะนำขึ้นทูลเกล้าฯถวาย "ในหลวง" และจัดสร้าง ศูนย์มะเร็ง กับซื้อเครื่องมือแพทย์ เช่น ชุดตรวจรักษาหลอดเลือดและการเต้นผิดปกติของหัวใจ เครื่องฟอกไตครบวงจร เครื่องถ่ายภาพรังสีหลอดเลือดหัวใจแบบระนาบเดียว ฯลฯ ซึ่งล้วนเป็นประโยชน์ต่อผู้เจ็บไข้ได้ป่วยอย่างยิ่ง--สั่งจองได้ที่ รพ.ภูมิพลอดุลยเดช 0-2534-7683-87 หรือธนาคาร กรุงไทย ทหารไทย นครหลวงไทย กสิกรไทย ไทยพาณิชย์..

อีกรุ่นเป็นของพระเกจิ คือ รุ่นเจริญพร หลวงปู่เจือ วัดกลางบางแก้ว ซึ่งจัดสร้างพิมพ์สุดฮอตของสำนักนี้ คือ พิมพ์ เจ้าสัว และยังมี พระชัยวัฒน์เนื้อเมฆสิทธิ์ กับ เหรียญพัดยศ เจริญพร ซึ่งจัดสร้างในรอบ 100 ปี...n เนื้อเมฆ-สิทธิ์ ถือเป็นธาตุศักดิ์สิทธิ์ มีอำนาจปัดเสนียดจัญไรค้ำดวงชะตา แก้ดวงตกดวงไม่ดี เมื่อนำมาสร้างเป็น พระพิมพ์เจ้าสัว และ พระชัยวัฒน์ ก็ยิ่งทวีความเข้มขลังศักดิ์สิทธิ์ โดย หลวงปู่เจือ ได้ปลุกเสกเดี่ยว และเจริญพระคาถา เยสัตตะศาลา ซึ่งเป็นคาถาที่ หลวงปู่บุญ และ หลวงปู่เพิ่ม ใช้เสกวัตถุมงคลของท่านทุกครั้ง...

พิธีปลุกเสกครั้งแรก เมื่อ วันเพ็ญเดือน 12 ที่ผ่านมา ซึ่งถือว่าเป็นวันมงคล วันแสงสว่างแห่งชีวิต และจะปลุกเสกครั้งที่ 2 ณ วิหารหลวงปู่บุญหลวงปู่เพิ่ม วัดกลางบางแก้ว ในวันที่ 26 พ.ย.นี้ เสร็จพิธีจะทำลายบล็อกทิ้ง เพื่อให้มั่นใจว่าไม่มีการสร้างเสริม ผู้ไปร่วมพิธีจะได้รับแจกวัตถุมงคลเป็นที่ระลึก สอบถามและบูชาได้ที่ 08-6102-8522, 08-7554-7792 และ 08-1166-5723...

อีกรุ่น เหมาะกับผู้ประกอบวิชาชีพครูมาก เป็นข่าวจาก ดร.ศิริชัย กาญจนวาสี คณบดีคณะครุศาสตร์จุฬาฯ ว่าคณะได้จัดสร้าง เหรียญที่ระลึกพระพฤหัสบดี เทพแห่งปัญญาและความยุติธรรม ในโอกาสที่ ท่านผู้หญิงพูนทรัพย์ นพวงศ์ฯ ผู้สถาปนาคณะครุศาสตร์อายุครบ99 ปี โดยได้นำเหรียญไปให้พระเกจิหลายรูป อาทิ หลวงพ่อจรัญ ครูบา กฤษณะ หลวงพ่อเฉลิม อธิษฐานจิตปลุกเสกแล้ว...

เหรียญจัดสร้างเนื้อทองคำ และเนื้อทองแดง--จองได้ที่ 0-2218-2418 รายได้สมทบสร้างอาคารเฉลิมพระเกียรติพระมิ่งขวัญการศึกษาไทยของคณะครุศาสตร์จุฬาฯ...

ลากันด้วยเรื่องของ อาจารย์สมศักดิ์ พร้อมเชื้อแก้ว ซึ่งช้อบชอบเล่นพระ จึงป้วนเปี้ยนอยู่ในวงการพระเป็นที่รู้จักกันดี...n ก่อนนี้ อาจารย์สมศักดิ์ เคยเป็นผู้จัดการธนาคารเอเชีย สาขาอยุธยา มีลูกค้าเยอะแยะ พอรู้มาว่าลูกค้าคนนึงมี พระปิดตาวัดทอง พิมพ์ยันต์ยุ่ง นั่งยอง องค์สวย อาจารย์สมศักดิ์ ก็อยากได้ แต่รู้มาว่าเจ้าของพระไม่ใช่ตัวลูกค้า แต่เป็นเมียลูกค้า จึงใช้วิธีโบราณ เทียวไปเยี่ยมเยียน ซื้อขนมนมเนยของกินไปให้แทบทู้กวัน สร้างความคุ้นเคยไปก่อน...

ใช้วิธีไปเยี่ยมชนิดหัวบันไดบ้านไม่แห้งมา 4 เดือน วันนึงเมียลูกค้าซึ่งไม่ค่อยได้พูดคุยกันเท่าไหร่ ก็ชวนไปกินข้าวที่บ้าน ทำให้ อาจารย์ สมศักดิ์ แอบดีใจ จะได้ "หนิดหนม" กันมากขึ้น อีกหน่อยคุยเรื่องพระ คงไม่ยาก...

พอไปถึงบ้าน เมียลูกค้าก็ให้ลูกสาวทั้ง 4 คนมานั่งสลอน พอกินเสร็จ เมียลูกค้าก็เปิดฉากคุยดื้อๆว่า ชั้นรู้นะว่า อาจารย์คิดอะไรอยู่ ถึงได้มาที่บ้านแทบทุกวัน วันนี้ให้บอกมาเลยแล้วกันว่า ลูกสาวฉัน 4 คนเนี่ย จะเลือกคนไหน ชั้นสั่งได้...

เล่นเอา อาจารย์สมศักดิ์ เหงื่อแตกพลั่ก เพราะถึงจะอยากเลือก แต่เลือกไม่ได้ เพราะเมียมี แต่เมียพี่ไม่มา ก็เลยสารภาพความจริงว่า ที่มาบ้านเจ๊บ่อยๆไม่ได้หมายปองอยากได้ลูกสาวแต่อย่างใด แต่อยากได้ พระปิดตา วัดทอง ต่างหาก...

อุตส่าห์บอกความจริงแล้วไม่ยักได้ดี เพราะเจ๊เจ้าของพระแกอาย ที่คิดผิดคิดไปเองว่าเขาอยากได้ลูกสาว เลยพาลโมโห ไล่ อาจารย์สมศักดิ์ ออกจากบ้าน เลยอดได้ทั้ง พระ ทั้ง ชี'She เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.
http://www.thairath.co.th/column/life/sanamphra/48224
 • ชอบ
--@--สายตรงคนนิยมพระ อาทิตย์ที่ ๒๒ พฤศจิกายน อยู่ในช่วง ฤดูหนาว กำลังมาเยือนแต่ ประเทศไทย กลับจะมี เรื่องร้อน ๆ ให้คนทุกระดับ เหงื่อตก นอกฤดูกาลอีกหนเพราะจากวันนี้เหลือ แค่ ๖ วัน คนเสื้อแดงจะออกมา ขับไล่รัฐบาล โดยระบุคราวนี้รัฐบาลต้อง หมดอายุ ก่อน ๔ ธันวาคม ได้ยินได้ฟังแล้ว ตะวันบูรพา ได้แต่ อเนจอนาถใจ ต้องให้แผ่นดิน ลุกเป็นไฟ จึงจะยอม รามือกระมัง

--@--หันมาวงการพระ เจริญใจ ส่วน ใครจะขับไล่ใคร ก็เป็นเรื่องของเขา สุจริตชน อย่างเรา ๆ ท่าน ๆ อย่าไปวุ่นด้วยดีที่สุด เพราะเรื่องดี ๆ ที่ ควรทำ ยังมีอีกมากมายเช่นที่ วัดทุ่งแสงสว่างเจริญธรรม จ.กาญจนบุรี อยู่ระหว่างสร้าง สมเด็จองค์ปฐมทองคำ (สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าปฐมต้นพุทธวงศ์สิกขีทศพลที่ ๑) ที่ ใช้ทองคำหนักถึง ๓๐ กิโลกรัม

--@--ส่วนมูลค่าก็ประมาณ กว่า ๑๐๐ ล้านบาท เนื่องจากมีขนาดหน้าตัก ๑๐ นิ้ว นอกจากนี้ พระ อาจารย์ยุคลธรณ์ ธัมม ปุตโต รักษาการเจ้าอาวาสได้จัดตั้ง มูลนิธิเจโตวิมุตติ เพื่อเผยแผ่ พระพุทธศาสนา ควบคู่กันไป สนใจร่วม ทำบุญติดตามข่าวสาร ที่www.jetovimut.com

--@--ส่วน พระแท้พระสวย ที่นำเป็น องค์ครู ประเดิมด้วย ยอดพระรูปหล่อเนื้อทองผสม ราคาแพงแห่งเมืองพิจิตรที่สร้างโดย หลวงพ่อเงินวัดบางคลาน ที่นักสะสมเรียกว่า พระรูปหล่อโบราณหลวงพ่อเงินวัดบางคลาน องค์นี้ พิมพ์นิยม ที่สภาพแม้จะผ่านการใช้มาบ้างแต่ก็ สวยสมบูรณ์ดี เลยเพิ่งเปลี่ยนเป็น สมบัติผลัดกันชม โดยผู้เป็นเจ้าของล่าสุดชื่อ จุก อุตรดิตถ์

--@--องค์ต่อมาเป็น เหรียญราคาสุดแพง และเป็นเหรียญจากวัดที่ ดังกระฉ่อน กับเรื่องแต่งตั้ง เจ้าอาวาส คือ เหรียญอาร์มรุ่นแรกหลวงพ่อโสทรเนื้อสัมฤทธิ์ ที่สร้างเมื่อ ปี ๒๔๖๐ ส่วนความสวยอยู่ในระดับ ๙๙ เปอร์เซ็นต์ เพราะไม่ผ่านการใช้เนื่องจากเจ้าของซึ่งเป็น ผู้อ่านทางบ้าน ณรงค์ วงษ์สวัสดิ์ นิมนต์จำพรรษาใน ธนาคาร อีกคน

--@--อีกเหรียญที่เป็นสมบัติของ ณรงค์ วงษ์สวัสดิ์ เป็น ยอดเหรียญ จากเมืองนครปฐมที่เรียกว่า เหรียญหล่อเจ้าสัว ที่ หลวงปู่บุญวัดกลางบางแก้ว จัดสร้างด้วย เนื้อทองแดง จึงกลายเป็นเหรียญราคาแพงเพราะ เซียนเมืองข้าวหลาม เชื่อกันว่าใครมีบูชาจะได้เป็น เจ้าสัว ค่านิยมจึงสูงไม่มีสะดุดเลย

--@--เช่นกันเหรียญนี้ก็ ยอดนิยม ของเมืองพิษณุโลกคือ เหรียญพระพุทธชินราชหลังอกเลา ที่สร้างเมื่อปี ๒๔๖๐ อายุจึงมากกว่า พระพุทธชินราชรุ่นอินโดจีน ๒๐ ปี ปัจจุบันราคาสุดแพงชนิด ตะวันบูรพา ตามไม่ทันอย่างเช่นเหรียญนี้ของ บอย ท่าพระจันทร์ นอกจากสภาพ สวยเต็มร้อย แล้วยังเป็น เนื้อเงิน อีกต่างหาก ราคาก็ยิ่งสุดแพงเพราะวงการเซียนจัดเป็นหนึ่งใน เหรียญพระพุทธยอดนิยม นั่นแล

--@--อีกเหรียญที่สวย เต็มร้อยของ บอย ท่าพระจันทร์ คือเหรียญ ลีลา ๒๕ พุทธศตวรรษเนื้อทองคำ ที่สร้างเป็นที่ระลึกในงาน ฉลอง ๒๕ พุทธศตวรรษ เมื่อปี ๒๕๐๐ ยุคนั้นให้จับจององค์ละ ๒,๕๐๐ บาท เพื่อนำรายได้สมทบทุนก่อสร้าง พุทธมณฑล พอมาถึงปัจจุบัน หลายแสน เพราะสร้างจำนวนไม่มากนั่นเอง

--@--ส่วนองค์นี้ พระหลวงปู่ทวดพิมพ์เตารีดเล็กแข้งขีด ที่ เสด็จองค์ชายกลาง (พระองค์เจ้าเฉลิมพลทิฆัมพร) จัดสร้างเมื่อปี ๒๕๐๕ ค่านิยมจึง ไม่มีตกต่ำ เนื่องจากพุทธคุณดีเด่นด้าน แคล้วคลาด จึงเป็นของดีที่ ซื้อง่ายขายคล่อง โดยเฉพาะหาก สวยสมบูรณ์ อย่างองค์นี้ของ พล.ต.ต.ชยุต ธนทวีรัตน์ ราคาจะแรงกว่าปกติเลยละกัน

--@--ส่วนเหรียญนี้ต้องให้ชมเพราะเป็น เหรียญทองคำ ที่ลูกศิษย์จัดสร้างเมื่อคราว พระพุทธวิถีนายก หรือ หลวงปู่เพิ่มวัดกลางบางแก้ว มีงานฉลองอายุ ครบ ๙๒ ปี ประกอบกับสร้างจำนวนน้อย ดังนั้นผู้ที่มี ครอบครอง จึงต้องจองประการเดียว ราคาวันนี้ จึงทะลุ หลังคาโบสถ์วัดกลางบางแก้ว ไปหลายสิบกิโลไม่เชื่อให้ถาม นันต์ ท่าพระจันทร์ เจ้าของเหรียญนี้ได้เลย

--@--และพระองค์นี้คือ พระสำนักใด เมื่อถามมาก็ตอบไปคือ พระสมเด็จกลีบบัวอรหัง ที่ นาวาโทกวี รัตนวโรภาส จัดสร้างเมื่อ ปี ๒๕๑๑ และปลุกเสก ณ พระอุโบสถวัดบวรนิเวศฯ ยังมีเหลือไม่มากทายาทผู้สร้างจึงนำถวาย สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราชฯ เพื่อประทานแก่ ศิษยานุศิษย์ และ พุทธศาสนิกชน ทั่วไปในงานฉลอง พระชนมายุ ๘ รอบ ๙๖ พรรษา เมื่อวันที่ ๑ ตุลาคมที่ผ่าน มานี้เอง

--@--พระใหม่ที่ขอแนะนำวันนี้คือวัตถุมงคลรุ่น คุ้มเกล้า ที่ โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช จัดสร้างโดยพระบรมราชานุญาตให้จำลอง พระพุทธรูปคุ้มเกล้า มาจัดสร้าง ทั้ง พระพุทธรูปคุ้มเกล้า และ เหรียญพระพุทธรูปคุ้มเกล้า พร้อม พระพุทธโสธรคุ้มเกล้า โดยได้รับ พระบรมราชานุญาต ให้ประดิษฐาน พระปรมาภิไธย ภปร อีกด้วย

--@--ส่วนมวลสารที่นำมาสร้างนอกจาก มวลสารศักดิ์สิทธิ์อื่น ๆ แล้ว ยังมี มวลสารทองคำศักดิ์สิทธิ์ ที่ปิดทอง หลวงพ่อโสธรองค์เดิม มา กว่า ๑๐๐ ปี เพื่อหารายได้สร้าง ศูนย์มะเร็ง ในโอกาสครบรอบ ๖๐ ปี โรงพยาบาลภูมิพลฯ สนใจสอบถามที่ ๐-๒๕๓๔-๗๖๘๓-๘๗

--@--และวัตถุมงคล ๙ วัด ๙ รัชกาล เหรียญมหามงคลนพเกล้า ที่จัดสร้างโดย สมาคมศิษย์เก่าแพทย์ศิริราช หารายได้สนับสนุน กิจกรรมการแพทย์ และ ฝึกอบรมแพทย์ ในภาคต่าง ๆ ทั่วประเทศพร้อมเป็นทุนการศึกษา นักศึกษาแพทย์ สนใจสอบถามที่ ๐-๒๒๘๐-๓๗๕๑-๒.

"ตะวันบูรพา"
http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryId=517&contentId=33310
 • ชอบ
โดย บ้านเมืองออนไลน์ เมื่อเวลา 10:57:00 วันที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ.2552

คอลัมน์ : พระเครื่อง

งานนิทรรศการล่าฝันค้นหาพระสมเด็จฯ ที่กำหนดจัดขึ้นอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 52 ที่ห้องประชุมโรงแรมเดอะริช ข้างสะพานพระราม 5 ซึ่งมีการแข่งขันประกวดกันถึง 3 แบบ ทั้งพระมาตรฐา แบบบูรณาการ และแบบขาดปัจจัยการตลาด ผู้จัดได้ออกตีพิมพ์ใบรายการแจกจ่ายไป ทำให้ผู้ที่ถูกนำชื่อไปเป็นกรรมการบางท่านสะดุ้งโหยงแม้จะมีชื่ออยู่ในพระชุดมาตรฐานที่ให้เข้าไปตัดสิน ของ 3 วัดทั้งวัดระฆัง บางขุนพรหม และวัดไชโย ไปฟังความเห็นของท่านที่เป็นผู้มีชื่อเสียงในวงการ พระปัจจุบันและถูกเชิญไปตัดสิน

ท่านแรก คุณกิติ ธรรมจรัส หรือเฮียกวง ท่าพระจันทร์ อุปนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยและประธานชมรมอนุรักษ์พุทธศิลปไทยบอกว่า ได้รับการทาบทามเมื่อหลายเดือนก่อนตอนนั้นยังไม่เห็นโบรชัวร์เจ้าของงานมาติดต่อขอให้ไปช่วยงานและเป็นคนที่รู้จักกันเป็นอย่างดี ผมคิดว่าเป็นการประกวดพระเครื่องทั่วๆ ไป แต่ภายหลังได้รู้ว่ามีหลายรูปแบบ ทั้งแบบคิดนอกกรอบในรูปพระสมเด็จบูรณาการ พระสมเด็จขาดปัจจัยการตลาด ซึ่งในส่วนตัวผมคิดว่าเป็นการจัดงานเพื่อกลุ่มคนของเขาที่ซื้อขายกันไว้ให้ชื่อว่าพระแบบบูรณาการอะไรอย่างนั้น ตัวผมเองเป็นคนอยู่ในสมาคมฯ ยิ่งต้องระวังเรื่องเหล่านี้จะตัดสินในสิ่งที่ถูกต้องสากลเท่านั้น ผมจะไม่พายเรือให้โจรนั่งเด็ดขาดครับ พอดีในช่วงงานผมเดินทางไปต่างประเทศจึงไม่มีโอกาสไปร่วมงาน

อีกท่านหนึ่งที่ได้สัมภาษณ์ถามความคิดเห็นในฐานะเป็นคนดังในวงการเช่นกัน คุณสมพร ทันตะเวช หรือเล็ก รูปหล่อ บอกว่าผู้จัดเป็นคนที่คุ้นเคยกันมานานขอชื่อไปเป็นกรรมการตัดสินพระคราวนี้ให้อยู่ในชุดมาตรฐาน ครั้งแรกก็ไม่รู้ว่าจะปกป้องอย่างไร ผู้จัดได้อธิบายให้ฟังทั้งแบบมาตรฐานและแบบคิดนอกกรอบ มีพระขาดปัจจัยการตลาดและพระสมเด็จแบบบูรณาการ เป็นการจัดงานที่ไม่เคยมีใครจัดผมไม่เคยเห็นจึงเป็นเรื่องแปลกที่งานนี้มีประกวดตัดสินพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์แจวเรือจ้างแบบโบราณวัดระฆังพิมพ์หลังเบี้ยแบบโบราณ และแบบไม่จำกัดพิมพ์ ซึ่งไม่ใช่พระสมเด็จที่วงการเล่นหาบูชากัน เป็นแบบสากลรวมอยู่ด้วย หากผมจะไปก็ไปศึกษาเป็นความรู้เราคงไม่เข้าไปช่วยเขาตัดสิน เป็นงานแปลกที่ไม่เคยเห็นครับและอาจจะได้เห็นวิธีการเล่นหาซื้อขายพระสมเด็จนอกกรอบแบบแปลกๆ หรือได้รู้วิธีการต้มกันในกลุ่มต่างๆ ที่จะมารวมตัวในคราวนี้ก็ได้ครับ

ท่านนี้เป็นปูชนียบุคคลของวงการพระเครื่องโดยเฉพาะพระชุดเบญจภาคีพระสมเด็จวัดระฆังบางขุนพรหมและวัดเกศไชโยพลาดยาก และเป็นคนตรงไปตรงมาที่สุดที่ ผู้เขียนได้เห็นมาตลอดจึงขอความเห็นในฐานะผู้มีชื่อเป็นกรรมการตัดสินพระแบบมาตรฐานของ 3 วัด ในงานนี้ที่มีทั้งพระแบบพิมพ์สากลนิยมและแบบคิดนอกกรอบ อาจารย์ประจำ อู่อรุณ วัย 70 ปีแล้ว แต่มีความจำเป็นเลิศ บอกชัดเจนว่าผู้จัดมาเชิญผมเป็นกรรมการประเภทตัดสินพระชุดสมเด็จ 3 วัดแท้หรือชุดมาตรฐาน ดูรายการแล้วเขาแยกแตกออกไปจากพิมพ์ที่พวกเราเล่นหากันอีก เช่น วัดระฆังมีประกวดแบบสากลแค่ 5 พิมพ์ แต่ในรายการนี้แยกเป็นฟอร์มไว้ถึง 18 รายการ เช่น พิมพ์เจดีย์มีทั้งเล็กกลางใหญ่ พิมพ์ฐานแซมฟอร์มใหญ่กลางเล็ก และที่แปลกคือพิมพ์ปรกโพธิ์ไม่จำกัดฟอร์มแบบโพธิ์เม็ด ในการประกวดที่พวกเราจัดจะจัดเป็นพิมพ์ไม่แยกเล็กหรือกลางหรือใหญ่ขอให้เป็นพิมพ์ที่ถูกต้องสากลนิยมเล่นหากันมาไม่ยุ่งยากมากอย่างนี้ ถามว่าผิดหรือไม่ เขามีสิทธิ์คิดมีสิทธิ์จัดแยกแยะของเขาเองได้ ผู้ที่ทำหน้าที่ตัดสินนั่นแหละจะลำบากใจเป็นที่สุด เมื่อเขามาเชิญตัวผมจะไปไม่ไปผมขอฟังไว้เฉยๆ ก่อน ผมจะไม่ตกเป็นเครื่องมือใคร การจัดประกวดพระที่กลุ่มเขาเล่นกันอาจขายกันไป พระที่วงการไม่รับรองก็เป็นเรื่องของเขาไปห้ามเขาไม่ได้ ผู้จัดก็บอกแล้ว่าคิดนอกกรอบเป็นแบบบูรณาการ แล้วอาจารย์จะไปช่วยรับตัดสินไหม คำตอบเดียวคือผมไปจีนและต่อไปอินเดียในช่วงสัปดาห์พอดี จึงฝากบอกผ่านมาด้วยครับ

จากการเกาะติดข่าวเชิญเซียนใหญ่ไปลงเรือสำราญออกทัวร์ทะเล เป็นการหาวิธีเอาเงินคืนจากเซียนที่มีแบ็คดีขายพระเก๊แต่เอาเงินแท้ไปเป็นสิบล้านและทำได้สำเร็จได้เงินคืนกัน ข่าวกลั่นกรองจากภาคใต้ว่าเซียนที่ขายพระเก๊ให้คนมีสีระดับนายพลไปนั้นเป็นเซียนหาดใหญ่ขายพระสายใต้รุ่นนิยมเนื้อนิยมพิมพ์เอบีซีมีหมดรวมแล้ว 18 องค์ เป็นเงิน 25 ล้าน ขายไปร่วม 2 ปี แล้วคนมีสีนายพลท่านนี้ได้ไปก็เก็บไม่ได้นำออกมาอวดใครจนอยู่มาวันหนึ่งนำไปให้พวกพ้องดูจึงรู้ว่าเก๊กว่าครึ่งจึงหาวิธีเอาเงินคืนแบบโก้เก๋อย่างที่เป็นข่าวนั่นแหละครับ ข่าวยังรั่วออกมาอีกว่าเซียนคนนั้นเวลานี้ไม่มีเงินพอจะคืนใช้วิธีผ่อนให้เดือนละ 5 แสนก็ทุกข์หนักเหมือนกัน ที่ได้มาไปปลูกบ้านซื้อของชอบไปจนเกลี้ยงแล้วคุณ โปรดติดตามอาจมีข่าวร้ายๆ โหดๆ แบบนี้เกิดขึ้นให้เห็นและอับอายอีกอย่างน้อย 2 คนครับ

ช่วงนี้ไม่มีใครดังเท่าหลวงปู่เจือ วัดกลางบางแก้ว นครชัยศรีเป็นแน่ ออกวัตถุมงคลอะไรเป็นหมดถึงขนาดราคาบวกไปก็มีหลายรุ่น ที่มาแรงสุดๆ รุ่นเจริญพรทั้งพิมพ์เจ้าสัว พระชัยวัฒน์และเหรียญเจริญหลวงปู่เจือ เสกเดี่ยวในวิหารหลวงปู่เพิ่ม วันที่ 26 พ.ย.52 นี้แหละ เวลา 13.39 น. เชิญชวนไปร่วมพิธีรับแจกวัตถุมงคลดูการทำลายแม่พิมพ์จึงชัวร์ว่าไม่มีเสริมแทนขึ้นมาแน่นอนถามไปที่ 08-6102-8522 ปัญญา นิลดำ

ใครว่าเศรษฐกิจไม่ดีแต่คนวงการพระเครื่องไม่ยั้นบุกไม่หยุด 2 รายสองแห่งเปิดร้านพระใหม่ลงทุนเป็นแสนๆ ก็เอา รายแรก เหล็ก บางแวก ร่วมกับเส่ง บางแค เปิดร้านในสนามพระท่าพระจันทร์วันจันทร์ที่ผ่านมานี่เอง วันเปิดลูกค้าเพียบเรียกเงินเข้าร้านหลายแสน รายต่อมา 3 หนุ่ม บอย สามพราน อ๋อง นครปฐม และโจ้ พระรามสี่ เปิดร้านเป็นห้องใหญ่ มุมบันไดเลื่อนศูนย์พระมณเฑียรพลาซ่า รายนี้เซ้งต่อมาเป็นแสนตกแต่งอีกเป็นแสน ก็ขอให้ได้ทุนคืนเร็วๆ เชื่อไม่สุดความสามารถของสามหนุ่มไปได้เพราะสายตาการซื้อขายเฉียบอยู่แล้ว

ตั้งแต่อยู่ในวงการมาก็เพิ่งคราวนี้แหละที่ ได้เห็นภาพถ่ายสีซีเปีย หลวงพ่อซวงวัดชีประขาว สิงห์บุรี เป็นรูปเก่าแต่งสีในฟิล์ม หายาก หลวงพ่อซวงเป็นพระเกจิอาจารย์จอมขมังเวทในจังหวัดนั้น โดยเฉพาะรูปหล่อสวยเล่นหากันเป็นแสนไปแล้ว โชคดีไม่มีใครเกินเอ็ด มรดกไทย ไปได้ ซวดๆ

หลังจากเงียบหายไปพักใหญ่ก็ไม่ทำให้พวกพ้องผิดหวังสำหรับหนุ่มร่างเล็ก เทพ กำแพง แบกถุงเงินกว่า 20 ล้านบาท ไปเหมาพระเครื่องจากรังเก่า เก็บแบ่งพวกพ้องสุขกันทั่วหน้า โดยเฉพาะแพพันสองสามพันรวมพระหลวงพ่อแพพิมพ์อื่นๆ เหมามาเป็นปี๊บครับ

เป็นถึงนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องก็พลอยมีเอี่ยวนิมนต์หลวงปู่ศุขสวยแชมป์พิมพ์ข้างอุเนื้อชินสู้ยิบตาจ่ายไป 2 แสนกว่า อยากเห็นขอดูเองที่พยัพ คำพันธุ์

ปิดท้ายข่าวด้วยพระสวยแชมป์ปิดตาพิมพ์ใหญ่หลังแบบวัดเครือวัลหลวงพ่อแก้วครับ องค์นี้เมื่อปี 2520 อยู่กับลุงมุ้ย คนขายกาแฟข้างวัด เครือวัลย์รับมรดกมาจากปู่และขายออกไปแค่ 5 แสน ช่วงนั้นนับว่าแพงหูฉี่ทีเดียว คนจังหวัดชลบุรีเรียกว่าองค์ลงมุ้ย และในปี 2533 พระองค์นี้ไปอยู่กับอดีต ส.ส.คุณสรรศักดิ์ อดีต รมช.สาธารณสุข ท่านผู้นี้มีความสนิทสนมกับ พล.ต.ท.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้ช่วย ผบ.ตร.คนปัจจุบันจัดว่าเป็นพระองค์แชมป์ของวงการที่ยอมรับกันมาให้เป็นพระต้นแบบเมื่อ 50 ปี ก่อนรู้มาว่า มนตรี พงษ์พานิชย์ ยังเคยไปขอเช่าบูชาแต่เจ้าของไม่ขายนับว่าเป็นโชคดีของนายพลตำรวจท่านนี้ที่ได้ครอบครองไว้แล้ว

วันชัย สอนมีทอง


 • ชอบ
ทึ่งดช."ชินบัญชร" สวดตั้งแต่ 3ขวบ
นักสวดจิ๋ว - ด.ช.ตรีภพ ชุมใหญ่ วัย 7 ขวบ สวดคาถาชินบัญชรจบบทตั้งแต่อายุ 3 ขวบ ในภาพขณะท่องให้สรพงศ์ ชาตรี ผู้เลื่อมใสสม เด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ฟัง


ทึ่งเด็กชายสวดมนต์ สวดคาถาชินบัญชรได้จบตั้งแต่ 3 ขวบ พ่อเผยเริ่มจากสวดตามจนท่องจำได้หมด เมื่อตอนเด็กเคยพาไปวัดที่"สรพงศ์ ชาตรี"อุปถัมภ์ที่สีคิ้ว มีโอกาสท่องชินบัญชรให้พระเอกชื่อดังฟัง และได้รับคำชมเป็นเด็กอัจฉริยะ จนวันนี้อายุ 7 ขวบก็สวดได้อีกหลายคาถา แถมชอบทำบุญ ความคิดโตกว่าเด็กวัยเดียวกัน

วันที่ 22 พ.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับทราบว่า ที่บ้านเลขที่ 766/63 หมู่บ้านกฤษณา ต.บ้านเลื่อม อ.เมือง จ.อุดรธานี มีเด็กชายวัย 7 ขวบ มีความเป็นอัจฉริยะเกินเด็ก สามารถสวดมนต์ได้หลายบทคาถา โดยเฉพาะพระคาถาพระชินบัญชร จึงไปตรวจสอบ เมื่อไปถึงบ้านพบเด็กคนดังกล่าวคือด.ช.ตรีภพ ชุมใหญ่ หรือน้องอันดามัน อายุ 7 ขวบ นักเรียนชั้น ป.1 โรงเรียนอุดรคริสเตียนวิทยา อ.เมือง อุดรธานี เป็นบุตรนายตรีธนะ ชุมใหญ่ ผู้จัดการโรงแรมนภาลัย ต.หมากแข้ง อ.เมือง อุดรธานี กับนางสิริญาณ์ ชุมใหญ่

นายตรีธนะกล่าวว่า สมัยที่ตนยังเด็กได้รับการปลูกฝังให้รู้จักทำบุญตักบาตร เข้าวัดฟังธรรม และกราบไหว้บูชาพระ เมื่อแต่งงานและมีน้องอันดามัน ตนและภรรยาก็จะพาไปทำบุญที่วัดเป็นประจำ ต่อมาเมื่อน้องอันดามันอายุได้ 3 ขวบ ก็เริ่มติดตามเข้ามาสวดมนต์ในห้องพระที่บ้าน และก็ต้องประหลาดใจเมื่อเห็นน้อง อันดามันสามารถสวดมนต์ได้ทั้งๆ ที่ยังอ่านหนังสือไม่ได้ โดยใช้วิธีจำจากที่ตนสวดมนต์ เมื่อเห็นลูกชายสวดมนต์ได้ จึงได้สอนให้สวดมนต์คาถาต่างๆ โดยเฉพาะพระคาถาชินบัญชร ซึ่งน้องอันดามันก็สามารถสวดได้อย่างถูกต้อง

นายตรีธนะกล่าวต่อว่า วันหนึ่งขณะขับรถไปทำธุระที่กทม. ได้นำน้องอันดามันขณะนั้นอายุเพียง 3 ขวบไปด้วย ตอนขากลับก็ได้พากันแวะไปกราบไหว้รูปหลวงพ่อโต ที่วัดบ้านโนนกุ่ม อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา หรือที่เรียกกันว่า วัดสรพงศ์ และได้มีโอกาสพบกับสรพงศ์ ชาตรี ดาราชื่อดังที่เป็นผู้สนับสนุนวัด น้องอันดามันได้สวดพระคาถาชินบัญชรให้สรพงศ์ฟัง ทำให้สรพงศ์ทึ่งมาก รู้สึกแปลกใจว่าเด็กอายุแค่ 3 ขวบสามารถสวดคาถาชินบัญชรได้ จึงได้บอกกับตนว่าให้เลี้ยงเด็กคนนี้ให้ดีเพราะเป็นเด็กอัจฉริยะ และเมื่อช่วงวันสงกรานต์ที่ผ่านมาก็ได้ไปไหว้หลวงพ่อโตอีกครั้งก็ได้พบกับสรพงศ์ และก็ได้สวดคาถาชินบัญชรและสวดมนต์บทต่างๆ ให้สรพงศ์ได้ฟังอีกครั้ง ทำเอาผู้คนที่มากราบไหว้หลวงพ่อโตอยู่บริเวณนั้นถึงกับอึ้งกันไปตามๆ กัน และพากันนิ่งเงียบเพื่อฟังเสียงสวดของน้องอันดามัน

นายตรีธนะกล่าวอีกว่า เมื่อน้องอันดามันอายุ 6 ขวบ จ.ขอนแก่นได้จัดประกวดโครงการสืบสานวัฒนธรรมขึ้น จึงพาน้องอันดามันไปสมัครแต่อายุของน้องไม่ถึง จึงไม่ได้เข้าประกวดด้วย แต่เมื่อเดินทางไปถึงแล้วได้ขอให้คณะกรรมการชมความสามารถ หลังจากที่คณะกรรมการได้ฟังน้องอันดามันสวดคาถาชินบัญชร และสวดมนต์ต่างๆ แล้ว ก็อนุญาตให้ร่วมแข่งขันด้วย เนื่อง จากเป็นเรื่องไม่ค่อยพบ ที่จะมีเด็กอายุ 6 ขวบสามารถสวดมนต์ได้อย่างคล่องแคล่ว

นายตรีธนะกล่าวด้วยว่า สำหรับชีวิตความเป็นอยู่ของน้องอันดามัน จะชอบทำบุญตักบาตร เข้าวัดฟังธรรมทุกวันพระ ด้านการเรียนเป็นเด็กที่มีผลการเรียนดีมาตลอด มีความคิดที่โตเร็วกว่าเด็กวัยเดียวกันและกล้าแสดงออก บางครั้งก็ต้องแปลกใจเมื่อเห็นลูกชายกล้าเข้าไปพูดคุยสนทนาภาษาอังกฤษกับนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศโดยไม่เกรงกลัวแต่อย่างใด

(กรอบบ่าย)
http://www.khaosod.co.th/view_news.php?newsid=TUROd01ERXdOREl6TVRFMU1nPT0=&sectionid=TURNd01RPT0=&day=TWpBd09TMHhNUzB5TXc9PQ==
 • ชอบ
พระสมเด็จวัดระฆังฯ พิมพ์ฐานแซม ของธนพล ศรีเชวงทรัพย์
 • ชอบ
แนวคิดก็ คงคล้าย อจ ที่ จะ จัดทำ แยกประเภท ของพระสมเด็จ วัดระฆัง

การแข่งขันประกวดกันถึง 3 แบบ ทั้งพระมาตรฐา แบบบูรณาการ และแบบขาดปัจจัยการตลาด
 • ชอบ
แต่ อจ ก้คงแยก เป็นแบบ มาตรฐาน ตามเซียนพระ และ แบบอนุรักษ์
 • ชอบ
คมเลนส์ส่องพระประจำวันอาทิตย์ 29 พย.52
ภาพประกอบข่าว
คมชัดลึก : *** ผ่านไปด้วยความเรียบร้อยอีกงานหนึ่ง เมื่อวันอาทิตย์ที่ ๒๒ พฤศจิกายน ที่ผ่านมา งานประกวดพระฯ จัดโดย สมาคมพระเครื่องพระบูชาสุพรรณบุรี โดย ๒ เซียนดัง "ตั้วเฮีย" แห่งเมืองสุพรรณ อนุศักดิ์ นารถกุลพัฒน์ (อ้า สุพรรณ) เสมอ งิ้วงาม (ป๋อง สุพรรณ)
ดำเนินงานอย่างแข็งขัน ได้รับความร่วมมือจากเพื่อนพ้องน้องพี่ในวงการพระร่วมช่วยงานกันอย่างพร้อมเพรียง โดยเฉพาะ เซียนพระ จากเมืองสุพรรณไปเพียบ จนทำให้ โต๊ะพระเมืองสุพรรณ มีกรรมการแทบจะมากกว่าพระที่ส่งเข้าประกวดซะอีก...แสดงถึงความรักสามัคคีของ คนสุพรรณ อย่างแท้จริง
** งานประกวดพระครั้งนี้ได้ยอดเงินกว่า ๕.๕ ล้านบาท นับว่าสุดยอดจริงๆ สำหรับการจัดงานที่มีมาอย่างเนื่อง ๓ อาทิตย์ติดต่อกัน เฉพาะค่าลงทะเบียน (ขายกล่องพระ) ก็ได้กว่า ๒ ล้านบาทแล้ว ** "คมเลนส์ส่องพระ" วันนี้ขอนิมนต์ พระสมเด็จ พิมพ์ใหญ่ วัดระฆัง และ กรุวัดใหม่อมตรส บางขุนพรหม มาให้ชมเพื่อเปรียบเทียบองค์ต่อองค์ จะได้เห็นถึงความเหมือนในความแตกต่างของ พระสมเด็จ ๒ สำนักนี้ ซึ่งเป็นผลงานการปลุกเสกของ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ทั้งคู่ เป็นของ เลิศ สุพรรณ หนุ่มสุพรรณอีกคนหนึ่ง ผู้ประสบความสำเร็จบนเส้นทางสายนี้อย่างน่าภาคภูมิใจ
** ยุคนี้...พระที่มีการซื้อขายกันแพงๆ และมีของหมุนเวียนกันมาก ต้องยกให้ พระของเกจิอาจารย์ ช่วงปี ๒๕๐๐ เป็นต้นมา อย่างเช่น หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ถือว่า ติดลมบน ไปแล้ว มีการซื้อขายกันในราคาแพงมาก ทุกรุ่น จนเซียนพระสายนี้ต่างก็ร่ำรวยไปตามๆ กัน อีกสำนักหนึ่งที่มาแรงเช่นกัน คือ หลวงพ่อพรหม วัดช่องแค อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ เพราะแต่ละรุ่นเป็นพระดูง่าย มีข้อยุติ โดยเฉพาะในช่วงนี้มีหนังสือ พระหลวงพ่อพรหม ฉบับมาตรฐาน ของ สุพจน์พระเครื่อง ได้วางตลาดไปแล้ว เป็นคู่มือการสะสม พระหลวงพ่อพรหม อย่างละเอียด โอกาสพลาดย่อมมีน้อย
วันนี้มีตัวอย่าง เหรียญแท้ ดูง่ายมาให้ชมกัน คือ เหรียญหลวงพ่อพรหม วัดช่องแค รุ่น "แจกทาน" ปี ๒๕๑๕ เพื่อหาทุนก่อสร้างศาลาการเปรียญหลังใหม่ มี ๒ พิมพ์ คือ พิมพ์สังฆาฏิสั้น เนื้อสตางค์เหรียญบาท (สีขาว) สร้าง ๕๐ เหรียญ เนื้อสตางค์เหรียญสลึง (สีทอง) สร้าง ๒๐๐ เหรียญ เนื้อทองเหลืองรมดำ, ชุบทอง และไม่ชุบทอง สร้างรวมประมาณ ๘,๐๐๐ เหรียญ พิมพ์สังฆาฏิยาว เนื้อทองแดงผิวไฟ, รมดำ และเนื้อทองเหลืองรมดำ, ไม่รมดำ สร้างรวมประมาณ ๕,๐๐๐ เหรียญ สมัยนั้นเนื้อธรรมดาให้ทำบุญเหรียญละ ๑๐ บาท มาถึงทุกวันนี้ เช่าหากันหลักหมื่นขึ้นไป ถ้าเป็นเนื้อพิเศษ เช่น เนื้อสตางค์เหรียญสลึง (สีทอง) อย่างที่เห็นในภาพนี้ ซึ่งเป็นเหรียญสภาพเดิมๆ สวยสมบูรณ์คมชัดมาก ก็ต้องว่ากันที่หลักแสนขึ้นไป เพราะสร้างน้อยเพียง ๒๐๐ เหรียญเท่านั้น เหรียญในภาพนี้เป็นของ ชัชวาลย์ จิรายุกุล เอามาโชว์เพื่อการศึกษา หากต้องการชมเหรียญจริงสอบถามไปได้ที่โทร.๐๘-๑๘๓๘-๖๐๙๙ (ขอย้ำ-โชว์ไม่ขาย)
** พระหลวงพ่อทวด รุ่นหลังเตารีดปี ๒๕๐๕ พิมพ์ใหญ่ เนื้อนวโลหะ ส่งมาจาก เวกัส มรดกไทย ผู้ชื่นชอบ พระหลวงพ่อทวด เป็นพิเศษ พบเห็นที่ไหน หากเป็นพระสวยและดูง่าย เป็นต้องเช่าทันที เรื่องราคาไม่เกี่ยง เท่าไหร่เท่ากัน ใจสู้เสมอ ทำไมถึงชอบ พระหลวงพ่อทวด หาอ่านได้ใน "เส้นทางนักพระเครื่อง" เร็วๆ นี้
** พระหลวงพ่อทวด หลังเตารีด ปี ๒๕๐๕ พิมพ์ใหญ่ เนื้อนวโลหะ เป็นพระหล่อแบบโบราณ โดย พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าเฉลิมพลฑิฆัมพร (เสด็จพระองค์ชายกลาง) ทรงให้หล่อขึ้นด้วยเนื้อมวลสารส่วนพระองค์ ต่างจากเนื้อมวลสารในส่วนของวัด ซึ่งเป็นเนื้อทองผสม เมื่อ พระอาจารย์ทิม ปลุกเสก พระหลวงพ่อทวด รุ่นนี้ทั้งหมดทุกพิมพ์ทุกเนื้อ เมื่อวันที่ ๑๙ พฤษภาคม ๒๕๐๕ เสร็จเรียบร้อยแล้ว เสด็จพระองค์ชายกลาง ทรงถวาย พระหลวงพ่อทวด เนื้อนวโลหะ จำนวนหนึ่งแด่ พระอาจารย์ทิม ส่วนที่เหลือทรงนำกลับกรุงเทพฯ พระส่วนนี้ได้มีการตอกโค้ด ตัวอักษร "ฉ" (พระนามย่อ) บนองค์พระ ๑ แห่งบ้าง ๒ แห่งบ้าง และมากกว่านั้นก็มี สุดแท้แต่คนตอกโค้ดจะพอใจ บางองค์ก็มีตัวเลขไทย หรือคำว่า "หลวงพ่อทวด" ทุกวันนี้ พระหลวงพ่อทวด เนื้อนวโลหะ ที่มีโค้ด "ฉ" เช่าหากันแพงมาก หลายแสนบาทขึ้นไปจนเฉียดล้านก็มี ในส่วนของที่ทรงถวาย พระอาจารย์ทิม จะไม่มีการตอกโค้ด "ฉ" แต่อย่างใด เช่นองค์ในภาพนี้ แสดงว่าเป็นเหรียญที่ได้รับมาจาก พระอาจารย์ทิม วัดช้างให้โดยตรง พระองค์มีความสวยคมชัดมากเป็นพิเศษ ชมได้ทุกด้านขององค์พระ เพื่อเป็นพระ "องค์ครู" เอาไว้ศึกษา ผิดเพี้ยนไปจากนี้มากๆ ขอให้ระวังเอาไว้ อาจจะเป็น พระปลอม ก็ได้
** ใครอยากรวยต้องหา เหรียญเจ้าสัว หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว จ.นครปฐม มาไว้สักการบูชาที่บ้าน ไม่ควรนิมนต์ขึ้นคอ จะไม่ปลอดภัย เพราะแต่ละเหรียญเช่าหากันหลักล้านขึ้นไป และถ้าหากเป็นความสามารถเฉพาะตัว (ของคนรวยอยู่แล้ว) ก็ให้ตัดเอา ภาพ มาสักการบูชาแทน ก็อาจจะรวยขึ้นได้ โดยเฉพาะ เหรียญเนื้อเงิน สวยๆ ที่หายากยิ่ง อย่างเช่นเหรียญในภาพนี้ ซึ่งเดิมเป็นเหรียญของ ท่านเสถียร เสถียรสุต นักสะสมพระเครื่องรุ่นอาวุโส ต่อมาเหรียญนี้ไปตกอยู่ที่ อ้วน นครปฐม จากนั้นได้ขายไปกว่าล้านบาท มาถึงวันนี้ได้เปลี่ยนมืออีกหลายทอด จนไปอยู่ในครอบครองของท่านผู้ใดไม่ทราบ แต่ที่ได้ภาพนี้มาก็ด้วยความกรุณาของ ท่านเสถียร เมื่อวันที่ "คมเลนส์ส่องพระ" ไปเยี่ยมคารวะท่านที่โรงแรมโฟว์ซีซั่นส์ อันเป็นที่พำนักของท่าน เห็นว่าเป็น เหรียญเนื้อเงิน ที่สวยคมชัดมากที่สุดในวงการพระ จึงขอนำภาพมาลงเผยแพร่เป็นวิทยาทานให้ชมโดยทั่วกัน
** พร้อมกันนี้ขอแจ้งข่าวถึงท่านที่ได้สั่งจองหนังสือพระเครื่อง จอมสุรางค์อุปถัมภ์ ฉบับพิมพ์ครั้งที่ ๒ (ภาพเดิมๆ + ส่วนที่เพิ่มภาพและเนื้อหามากขึ้น) จัดทำโดย ท่านเสถียร เสถียรสุต เวลานี้ได้จัดส่งให้ทุกท่านแล้ว ท่านที่ยังไม่ได้หาซื้อได้ตามร้านหนังสือในสนามพระทุกแห่ง หรือสอบถามที่โทร. xxxx รีบซื้อด่วนก่อนจะหมด ซึ่งจะไม่มีการจัดพิมพ์ขึ้นมาอีกอย่างแน่นอน **แพงมาตลอดปีเหมือนกัน พระหลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว จ.นครปฐม ไม่ว่าจะเป็นพระรุ่นไหนเนื้อใดก็ตาม ราคาเป็นหมื่นขึ้นไปหมดแล้ว โดยเฉพาะ พระเนื้อผงจินดามณี (หรือ ผงยาวาสนา ซึ่งสามารถแก้โรคภัยไข้เจ็บได้ดีนัก) องค์ในภาพนี้เป็น พระพิมพ์ปรกโพธิ์สมาธิ เนื้อดินเผา หลังจาร สภาพสวยคมชัดมาก เป็นพระของ องอาจ ซอยโปโล ถนนวิทยุ นักธุรกิจผู้ชอบสะสม พระหลวงปู่บุญ เป็นพิเศษ โดยเลือกเฉพาะองค์สวยคมชัดเท่านั้น
** มาแรงสุดๆ ในรอบปีนี้ เหรียญสตางค์หลวงปู่เพิ่ม วัดกลางบางแก้ว จากเหรียญละไม่กี่พันบาท พุ่งขึ้นสู่เหรียญ หลักแสน อย่างเหลือเชื่อ เพราะกระแสนิยม หลวงปู่เพิ่ม มาแรงโดยตลอด อีกทั้งเหรียญนี้ก็มีชื่อเป็นมงคลอย่างยิ่ง คือคำว่า สตางค์+หลวงปู่เพิ่ม=สตางค์เพิ่ม หรือ เพิ่มสตางค์ ใครมี สตางค์เพิ่ม อยู่เสมอๆ แสดงว่า "รวย" ไม่รู้จบสิ้น ความยากจนไม่มีกล้ำกรายเด็ดขาด อ้วน นครปฐม เป็นคนหนึ่งที่เชื่อในเรื่องนี้ เพราะเพิ่งได้ เหรียญสตางค์หลวงปู่เพิ่ม ในงานประกวดพระที่ผ่านมา ไม่ถึงชั่วโมงมีคนมาขอเช่าต่อในราคาแสนเศษ
** เหรียญสตางค์หลวงปู่เพิ่ม เป็นเหรียญขนาดเล็กเท่ากับเหรียญบาทในทุกวันนี้ จำนวนเพียง ๑,๐๐๐ เหรียญเท่านั้น สร้างด้วยเนื้อทองแดงกะไหล่ทองเพียงอย่างเดียว ด้านหลังมีรอยเหล็กจารตัวอักขรขอม ลายมือหลวงปู่เพิ่ม เหตุที่เหรียญรุ่นนี้ได้รับความนิยมสูง เพราะนอกจากชื่อเป็นมงคลแล้ว ยังมีประสบการณ์ด้านเมตตามหานิยม และโชคลาภเป็นเลิศอีกด้วย ใครมีบูชาติดตัว เงินทองมากมี ไม่ขาดมือ
** ข่าวเศร้าวงการพระเถระ สมเด็จพระญาณวโรดม เจ้าอาวาสวัดเทพศิรินทราวาส มรณภาพด้วยโรคหัวใจล้มเหลว เมื่อเช้าวันพุธที่ ๑๘ พฤศจิกายน ๒๕๕๒ สิริรวมอายุ ๙๓ ปี ๘ เดือน พรรษา ๗๒ ขณะนี้ศพของท่านตั้งบำเพ็ญกุศล ณ ศาลากลางน้ำ วัดเทพศิรินทราวาส ** เจ้าประคุณสมเด็จฯ ท่านนี้ แล่ม จันท์พิศาโล เคยไปกราบท่านเพื่อขอสัมภาษณ์มาแล้ว รู้สึกประทับใจในปฏิปทาของท่านมาก ด้วยความเป็นอยู่อย่างเรียบง่าย จำวัดบนพื้นไม้ ไม่มีเตียงนอน สมถะสันโดษ พูดจานิ่มนวล เต็มไปด้วยเมตตาจิต และที่สำคัญ เจ้าประคุณสมเด็จฯ ยังเป็นพระเถระผู้มีผลงานด้านการเขียนตำรา และคำสอนทางพระพุทธศาสนา มากมายหลายเล่มด้วยกัน เจ้าประคุณสมเด็จฯ มีลูกศิษย์มากมายหลากหลายอาชีพ รวมทั้งชาวบ้านธรรมดาทั่วไป และหนึ่งในนั้นก็คือ ท่านธนาชัย ธีรพัฒนวงศ์ ประธานกรรมการ บริษัท เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) โดยเจ้าประคุณสมเด็จฯ เป็นพระอุปัชฌาย์ให้เมื่อครั้งที่ ท่านประธานธนาชัย อุปสมบทที่วัดเทพศิรินทร์ เมื่อไม่กี่ปีก่อนหน้านี้
** ต่อมา เมื่อเช้าวันอังคารที่ ๒๔ พฤศจิกายน เมืองไทยได้สิ้นสุดตำนาน นักการเมืองคนดัง รุ่นลายคราม ไปอีกท่านหนึ่ง คือ สมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรีคนที่ ๒๕ ของเมืองไทย ผู้ที่มีทั้งคนรักและคนเกลียด อันเป็นธรรมดาของมนุษยโลก แต่ที่น่านับถือในตัว ท่านสมัคร คือ ความจงรักภักดีในสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ในส่วนของความศรัทธานับถือ พระเครื่อง ของท่านก็มีอยู่อย่างมั่นคง จำได้ว่า เมื่อครั้งที่ท่านเป็น รมต.มหาดไทย สมัยรัฐบาล ธานินทร์ กรัยวิเชียร เป็นนายกฯ ท่านสมัคร ไปโดนถล่มด้วยระเบิด ที่ จ.ลำปาง รอดตายอย่างปาฏิหาริย์ เมื่อนักข่าวถามถึงพระเครื่องที่ท่านแขวนติดตัว ปรากฏว่าเมื่อปลดกระดุมเสื้อ เปิดหน้าอกออกมาให้เห็น ในคอมีสร้อยหลายเส้นที่ห้อยพระเครื่องมากกว่า ๓๐ องค์ เลยไม่รู้ว่าองค์ไหนช่วยท่านรอดตาย แต่ที่แน่ๆ คือมี เหรียญหลวงพ่อเกษม เขมโก ที่เพิ่งได้รับมาใหม่ๆ...เมื่อท่านได้ลาโลกไปแล้ว มีอะไรที่เคยล่วงเกินท่าน ไม่ว่าจะโดยตั้งใจหรือไม่ก็ตาม ขออโหสิกรรมด้วย
** นิตยสารพระเครื่อง ที่พลาดไม่ได้ อาร์ต ออฟ สยาม เพราะคุณภาพเกินราคาหนังสือ ฉบับใหม่ (๑๑) เจาะลึกเรื่อง พระกริ่งชินบัญชร หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ทำไมถึงมีการซื้อขายกันถึงหลักแสน ? สาระสังเขป พระเครื่อง และเครื่องราง ที่น่าสนใจ ให้เลือกอ่านอย่างหลากหลาย ฯลฯ หนังสือเล่มนี้ ทีมงานผู้จัดทำ ได้กรุณาส่งมาอภินันทนาการ ๑ ฉบับ "คมเลนส์ส่องพระ" ต้องซื้อมาอีก ๑ ฉบับ เพื่อเก็บรักษาไว้ต่างหากโดยเฉพาะ เพราะคุณค่าหนังสืออย่างนี้ อีกหน่อยหายาก
** นิตยสาร ไทยพระ ฉบับใหม่ วางตลาดแล้วเช่นกัน มีเรื่องน่ารู้ในวงการพระเพียบเช่นกัน โดยเฉพาะ พระสมเด็จ อรหัง และเกร็ดความรู้พระเครื่องอีกหลายองค์ สั้นๆ แต่ได้ใจความ พร้อมภาพ "พระแท้" ดูง่าย ประกอบอย่างชัดเจน รวมทั้งภาพพระหลวงพ่อทวด รุ่นเบตง (เลขใต้ฐาน) องค์หมายเลข 579 เช่ามา ๕ พันบาทเมื่อปี ๒๕๒๐ มาถึงวันนี้อยู่ที่หลักล้าน เป็นพระของใคร ? ลองไปเปิดดูจะมีคำตอบ
** นิตยสารพระเครื่อง พุทธคยา จัดทำโดย ป๋อง สุพรรณ เรื่องคุณภาพจึงไม่ต้องถามถึง ฉบับนี้อ่านเรื่องพระปิดตา หลวงปู่ศุข พระแผง กรุวัดพระศรีฯ ลพบุรี โดย ต้อย เมืองนนท์ ชี้จุด เหรียญหลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ พิมพ์ต้อ ปี ๒๔๘๒ ของแท้ดูตรงไหน ? โดย บอย ท่าพระจันทร์ รวมทั้งภาพพระแท้สวยสมบูรณ์ อีกนับร้อยๆ ที่เปิดราคาให้บูชาแบบกันเอง ** นิตยสาร เซียนพระ ฉบับที่ ๔๙๖ อ่านเรื่อง หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ พระหลวงพ่อเผือก วัดกิ่งแก้ว เหรียญปวเรศ (บาตรน้ำมนต์) ปี ๒๔๓๔ พระปิดตาหลวงพ่อพลาย วัดมะขาม พระดีมีอนาคต ที่น่าสะสมเอาไว้เป็นหลักทรัพย์ ปิดประตูขาดทุน หากจะออกตัว ฯลฯ ** ขออภัย...เมื่อวานนี้ ไม่มีคอลัมน์ "คมเลนส์ส่องพระ" เพราะเนื้อที่ไม่พอ....ขอขอบพระคุณ...นะมัสเต ***
00 แล่ม จันท์พิศาโล 00
http://www.komchadluek.net/detail/20091129/39210/คมเลนส์ส่องพระประจำวันอาทิตย์29พย.52.html

 • ชอบ
** "คมเลนส์ส่องพระ" วันนี้ขอนิมนต์ พระสมเด็จ พิมพ์ใหญ่ วัดระฆัง และ กรุวัดใหม่อมตรส บางขุนพรหม มาให้ชมเพื่อเปรียบเทียบองค์ต่อองค์ จะได้เห็นถึงความเหมือนในความแตกต่างของ พระสมเด็จ ๒ สำนักนี้ ซึ่งเป็นผลงานการปลุกเสกของ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ทั้งคู่ เป็นของ เลิศ สุพรรณ หนุ่มสุพรรณอีกคนหนึ่ง ผู้ประสบความสำเร็จบนเส้นทางสายนี้อย่างน่าภาคภูมิใจ
 • ชอบ