พระกำแพงซุ้มกอ พิมพ์ใหญ่ ลายกนก กรุลานทุ่งเศรษฐี กำแพงเพชร ของเช็ง สุพรรณ.

เพราะอาทิตย์ก่อน ข้าพเจ้าแฉถึงเรื่อง เสี่ย 18 มงกุฎ ตุ๋นเซียนไป 300 ล้าน พอเข้า สนามพระวิภาวดี อาทิตย์นี้ จึงถามกันใหญ่ว่าใครโดนมั่ง ซึ่งต้องเปลี่ยนเป็นถามใหม่ว่า ใครมั่งไม่โดน เพราะเจอกันครึ่งสนาม.....

ก็ไม่รู้จะเกี่ยวกันยังไงหรือไม่ กับข่าวดังก่อนปีใหม่เรื่องซื้อๆขายๆพระเหมือนกัน ที่ เสี่ย คนหนึ่งไปแจ้งความว่าถูก เซียนพระ อุ้มไปข่มขู่เรื่องซื้อขายพระ และตกลงกันไม่ได้.....

จากข่าว ฟังทาง เสี่ย ก็ว่าถูกอุ้ม พอฟังทาง เซียน ก็บอกว่าป่าวอุ้ม แค่เอาตัว ไปเจรจาให้ใช้หนี้ค่าพระ เพราะขายพระแท้ให้ เสี่ย แต่ เสี่ย ดันจ่ายเช็คเด้ง--ก็ต้องติดตามกันต่อว่าใครโกงใครเบี้ยว.....พระสมเด็จ วัดระฆังฯ พิมพ์ใหญ่ พระดังในอดีต เพิ่งเข้าสนาม โดยอั๊ง เมืองชล.ไปดูพระเครื่องสวยๆ ที่โชคดีไม่ถูกเช็คเด้งเช่าไป องค์แรกที่มาเวลคัมการปรับ คณะรัฐมนตรีชุดเจ๊ปู 2 ซึ่งหน้าตาออกมาหล่อพอไปวัดได้ คือ พระสมเด็จ วัดระฆังฯ พิมพ์ใหญ่.....

องค์นี้เป็นพระเก่าของวงการที่เห็นกันเจนตาเมื่อ 10 ปีก่อน หากจำไม่ผิดก็เป็น เสี่ยอั๊ง เมืองชล ลูกพี่ใหญ่ศูนย์พระมณเฑียร นำมาเปิดตัวในสนาม สร้างสีสันให้วงการคึกคัก เพราะมีการซื้อขายเปลี่ยนมือกัน 3-4 ทอด มือสุดท้ายเป็นเสี่ยใหญ่เอเย่นต์ขายรถ อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี ยอมจ่าย 6-7 ล้าน แล้วเก็บเงียบ.....

ถึงวันนี้ที่ พระสมเด็จ วัดระฆังฯ หายาก ราคาก็พุ่งสูงปรี๊ด เสี่ยอั๊ง ที่ขาย พระสมเด็จ ไปมาก จึงมีไอเดีย เดินย้อนรอยตามซื้อพระที่ขายไปมาทำกำไรอีกรอบ อย่างองค์นี้ตอนขายไปได้ไม่ถึง 10 ล้าน แต่หลายวันก่อนมาเล่าให้ฟังว่าไปขอซื้อกลับ แต่ เสี่ยเพ้ง บอกว่า ขาย ถ้าได้ราคา 20 ล้าน เล่นเอา เสี่ยอั๊ง ต้องถอยกรูดมาตั้งหลัก แต่พอ นายทุน เห็นภาพพระแล้วฮึดสั่งสู้ เสี่ยอั๊ง จึงได้เงินมา แต๊ะเอีย ลูกหลานทันวันตรุษจีน.....

องค์ที่สองเป็น พระกำแพงซุ้มกอ พิมพ์ใหญ่ ลายกนก กรุลานทุ่งเศรษฐี เมืองกำแพงเพชร องค์นี้เป็นพระแชมป์หน้าเก่าองค์เก่งของวงการ ที่มีเสียงหนับหนุนว่าเป็น องค์สวยสุด ซึ่งพิจารณากันตามสภาพที่แท้จริง ทั้งความสวยสมบูรณ์ ผิวพรรณ พิมพ์พระ ความคมชัดของเส้นสายลายศิลป์แล้ว ก็มีความเป็นไปได้ แต่ก็ไม่มีใครกล้าตัดสิน เพราะการพิจารณาว่าพระองค์ไหนสวยกว่ากัน ให้ยุติธรรม ต้องนำพระองค์จริงมาวาง กินองค์ แบบโบราณ จึงจะตัดสินได้ แต่สมัยนี้ใครจะกล้าเสี่ยง เพราะพระเกรด A++แบบองค์นี้ของ เสี่ยเช็ง สุพรรณ ราคาองค์ละหลายสิบล้าน.....

รูปเหมือนหล่อโบราณ พิมพ์ ขี้ตา (4 ชาย) หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พิจิตร ของอ๊อด เลี่ยมทอง.ตามมาด้วย รูปเหมือนหล่อโบราณ พิมพ์ขี้ตา (4 ชาย) หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พิจิตร ของ เสี่ยอ๊อด เลี่ยมทอง ซึ่งพอจะบอกได้ว่าเป็นพระหน้าใหม่ เพราะข้าพเจ้าเพิ่งเห็นเป็นครั้งแรก สภาพพระกำลังงาม โชว์ได้ ใช้ดี ขายก็รวย เพราะ พ.ศ.นี้ราคาเป็นล้าน.....

เหรียญหลวงพ่อธรรมจักร วัดเขาธรรมมูล ชัยนาท รุ่นแรก ของเล็ก สุโขทัย.ถัดไปเป็น เหรียญหลวงพ่อธรรมจักร วัดเขาธรรมมูล ชัยนาท ซึ่งจำลองมาจากพระพุทธรูปยืนคู่บ้านคู่เมืองของชาวชัยนาท เหรียญนี้สร้างเป็น รุ่นแรก โดย หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ได้รับอาราธนานิมนต์เป็นประธานในพิธีพุทธาภิเษก ทำให้เป็นเหรียญพระพุทธยอดนิยมราคาหลักแสนอีกเหรียญหนึ่งของวงการ

ซึ่ง เสี่ยเล็ก สุโขทัย เจ้าของเหรียญนี้บอกว่าหายากกว่าเหรียญหลวงปู่ศุขซะอีก .....

เหรียญมงคลถาวร หลวงพ่อยอด วัดหนองปลาหมอ สระบุรี ของไสว สินสวัสดิ์.อีกเหรียญก็หายาก คือ เหรียญมงคลถาวร หลวงพ่อยอด วัดหนองปลา-หมอ สระบุรี ซึ่งเป็นเหรียญพระเกจิอาจารย์ยอดนิยมเบอร์ต้นๆของเมืองสระบุรี เพราะท่านเป็นพระเกจิยุคเก่าที่มีชื่อเสียงไล่หลังมากับ หลวงพ่อกลั่น วัดพระ-ญาติฯ อยุธยา ที่บ้างก็ว่าเป็นเพื่อน บ้างก็ว่าเป็นศิษย์ เอาที่แน่ๆก็ต้องว่าเป็นพระยุคเดียวกัน.....

เหรียญนี้นานทีปีหนจะได้เห็น และก็มักจะถูกใช้ซะเยิน รูปท่านลบเลือนเกือบหมด ไม่เหมือนเหรียญนี้ของ เสี่ยไสว สินสวัสดิ์ ที่ไม่ยอมบอกว่าไปค้นพบมาจากไหน เหรียญจึงยังอยู่ในสภาพสวยเด้งอย่างที่เห็น จุดสังเกตของเหรียญนี้อยู่ที่รูปทรง เส้นสายลายศิลป์ ลักษณะการเจาะหูเหรียญ มีส่วนเหมือนเหรียญหลวงพ่อกลั่นอยู่มาก จนนักนิยมพระเชื่อว่าเป็นฝีมือช่างคนเดียวกัน.....

เหรียญหลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม นครปฐม รุ่นแรก ของ สุติ เซี่ยงม้า กาญจนบุรี.ตามมาอีกสำนักเป็น เหรียญ (พอเงิน) หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม นครปฐม รุ่นแรก เห็นเหรียญแล้วต้องยอมรับว่าเป็นแชมป์องค์จริง รมดำเดิมๆยังอยู่แบบเต็มร้อย ไม่มีรอยสึกจากการสัมผัสใช้ให้เห็นเลยทั้งหน้าหลัง รอยตัดขอบเหรียญยังคมกริบ รวมทั้งเนื้อปลิ้นตรงหูเหรียญที่ดูเผินๆเหมือนยังสดอยู่ แต่พอเพ่งดูก็รู้ว่าเป็นเหรียญเก่าเก็บขนานแท้ สภาพเหรียญสวยเจ๋งแบบนี้หาตัวสู้ยาก ใครอยากเห็นเหรียญจริงต้องไปตีซี้กับ สุติ เซี่ยงม้า เจ้าของเหรียญที่เขียนหลังรูปมาว่าเป็นนักสะสมรุ่นใหม่ อยู่เมืองกาญจนบุรีนี่เอง.....

เหรียญนางกวัก 2497 หลวงพ่อแจ๋ วัดโพธิ์เฉลิมรักษ์ บางน้ำเปรี้ยว ฉะเชิงเทรา ของสิงขร ผสมทรัพย์.วันนี้เหรียญเต็มสนาม เพราะอีกอันคือ เหรียญนางกวัก 2497 หลวงพ่อแจ๋ วัดโพธิ์เฉลิมรักษ์ อยู่คลอง 20 บางน้ำเปรี้ยว จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งนักนิยมพระแสวงหากันในราคาหลักหมื่นถึงหลักแสนตามสภาพ ยิ่งเป็น เหรียญเนื้อเงินลงยา สภาพสวยจี๊ด อย่างเหรียญนี้ของ เสี่ยสิงขร ผสมทรัพย์ ก็คงต้องคุยกันหลายๆแสน.....

คตินิยมการบูชา นางกวัก นั้น มีแต่โบราณ นางกวัก จึงเป็นเครื่องรางของขลังที่ทำเป็นตัวผู้หญิงแต่งชุดไทยสไบเฉียง นั่งคุกเข่า มือซ้ายถือถุงเงินถุงทองเพื่อกวักเรียกทรัพย์สินเงินทองโชคลาภให้มาสู่ผู้บูชา .....

ส่วน นางกวัก ที่ใส่สายเดี่ยวนั่งกวักอยู่แถวโอเกะสมัยนี้ มือซ้ายถือเบียร์ มือขวาถือบุหรี่นั้น กวักเรียกหนุ่มเมียเผลอแล้วเจอกัน แต่ถือว่าได้โชคลาภเหมือนกัน แต่ต่อตัวนางกวักเองที่เปิดบิลได้แขก .....

นางกวัก มีตำนานมาจาก รามเกียรติ์ ตอนที่พระรามตามนางสีดาไปพบกับ ท้าวอุณาราช ยักษ์เพื่อน ทศกัณฑ์ ก็เลยต่อสู้กัน พระราม จึงใช้ต้นกกมาเป็นศร แผลงศรไปตรึง ท้าวอุณาราช ให้ติดแหง็กอยู่ที่เขาวงพระจันทร์ และสาปว่าเมื่อหากได้บูชา พระศรีอาริย์ ก็จะพ้นคำสาปหลุดออกมาอ้อร้อได้อีก--โห ยุค พระศรีอาริย์ เนี่ยยังอีกนาน เพราะตอนนี้เพิ่งถึง พระ สมณโคดม คือพระพุทธเจ้าองค์นี้เอง.....

พอ นางประจันทร์ ลูกสาวยักษ์รู้ ก็มาปรนนิบัติดูแลพ่อ และทอจีวรด้วยผ้าใยบัวเพื่อถวายพระศรีอาริย์ (พระพุทธเจ้าองค์ต่อไปที่จะมาโปรดหลังจากพระพุทธเจ้าองค์นี้) เพื่อให้พ่อพ้นคำสาป.....

พอชาวบ้านรู้ว่า นางประจันทร์ พยายามช่วยพ่อ ก็หวาดกลัวว่าขืนยักษ์หลุดมาแล้วจะมาก่อกรรมทำเข็ญ จึงเกลียด นางประจันทร์ ไปด้วย พากันแอนตี้บอยคอตไม่คบค้าสมาคม ถูกด่าสาปแช่ง จน ปู่เจ้าเขาเขียว เพื่อนเลิฟของ ท้าวอุณาราช สงสาร จึงส่ง นางกวัก ลูกสาว มาอยู่เป็นเพื่อน นางประจันทร์ ที่โดดเดี่ยวโฮมอะโลน ซึ่งทำให้คนที่เคยเกลียด นางประจันทร์ หันมารักใคร่เอ็นดู นำลาภสักการะไปให้ตลอด โบรา-ณาจารย์จึงนำเอาจุดเด่นของ นางกวัก มาสร้างเป็นเครื่องรางของขลังให้บูชาเรียกโชคลาภสักการะ.....

พระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงเรื่องสร้างนางกวักแล้วกวักได้กวักดี ก็มี หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ แต่ที่หน้าตาสวยแต่งตัวหรู คือ นางกวักอาจารย์เฮง ไพรยวัล นั่งพับเพียบหรือพับเข่า ห่มผ้าสไบเฉียงทอจากใยบัว มีเครื่องประดับสวยงามแบบที่เรียกว่า ทรงเครื่อง.....

นางกวักของอาจารย์อื่นทำจากงาแกะไม้ไผ่สีสุก ส่วน นางกวัก ของ หลวงพ่อแจ๋ เป็น เนื้อโลหะ ซึ่งเป็น เหรียญนาง-กวัก ที่มีชื่อเสียงสูงสุดเพียงหนึ่งเดียว.....

ว่ามาถึงเรื่อง นางกวัก ก็พอดีมี คำถามสนามพระ อยากรู้ว่าการใช้ พระ กับการใช้ เครื่องราง อย่างไหนดีกว่ากัน.....

ตอบเลยว่า ดีคนละอย่าง เพราะจุดมุ่งหมายก็เพื่อให้เกิดผลดีมีมงคลเหมือนกัน แต่ทั้งนี้ เครื่องราง นั้นต้องเป็นสิ่งที่เกิดจาก ไสยขาว--ก็เลยต้องบรรยายต่อว่า ไสยขาว คืออะไร เพราะท่านผู้ชมต้องถามมาแน่.....

ไสยขาว เป็นแขนงหนึ่งของ ไสยศาสตร์ ซึ่งเป็นวิชาที่เกี่ยวกับเวทมนตร์คาถาอาคม ที่เกิดจากความเชื่อในสิ่งที่มีอำนาจเหนือความสามารถที่มนุษย์จะกระทำได้ (หรือที่เชื่อเป็นความศักดิ์สิทธิ์) โดยแบ่งออกเป็น ไสยดำ และ ไสยขาว.....

ไสยดำ หรือ ไสยศาสตร์มนต์ดำ เป็นการใช้เวทมนตร์ไปในทางชั่วร้ายเป็นอันตรายต่อผู้อื่น เช่น การทำเสน่ห์ยาแฝด ทำของ คุณไสย ซึ่งเป็นเดรัจฉานวิชา ทำเพื่อทำร้ายผู้อื่น ส่วน ไสยขาว ทำเพื่อช่วยเหลือสร้างประโยชน์ อย่าง นางกวัก กุมารทอง ตะกรุด ฯลฯ.....

ต่อไป เป็น พระใหม่ ในสนามตอนนี้ มีไม่กี่สำนักที่จัดสร้างออกมาทันบูชาช่วงปีใหม่ ตรุษจีน เพราะตอนปลายปีน้ำท่วม เลยสร้างกันไม่ทัน.....

พระกริ่งจตุรทิศ ชินบัญชร รุ่นแรก ในรอบ 15 ปี ของหลวงพ่อเสน่ห์ วัดพันสี อุทัยธานี.รุ่นที่ออกมาแล้วดังเลย คือ พระกริ่งจตุรทิศ ซึ่งไม่ได้โฆษณาเอิกเกริก แต่ดังเพราะบอกต่อ เพราะเป็นพระเครื่องที่รวมเอาพระคุณอันประเสริฐสุด 3 ประการ ที่คนควรบูชาไว้เป็นหนึ่งเดียวคือ 1. คุณบิดามารดา 2. คุณพระรัตนตรัย 3. คุณแผ่นดิน.....

คนส่วนใหญ่ยึดมั่นอยู่กับการกราบไหว้บูชาพระ และหลายคนอาจจะหลงลืมว่า พระในบ้าน ก็มี หลวงพ่อเสน่ห์ วัดพันสี อุทัยธานี จึงนำ พระคุณพ่อแม่ มารวมใน องค์พระกริ่งจตุร-ทิศ ชินบัญชร รุ่นพันแสน เพื่อให้ครบทั้ง 3 พระคุณอันบริสุทธิ์.....

จึงทำให้ พระกริ่งจตุรทิศ ติดลมไปในทันที เพราะเป็น รุ่นแรก ที่นำ อักขระนามคุณ ของพ่อและแม่มาประทับไว้ที่ฐานพระด้านหลัง มีคุณพระรัตนตรัย คือพระคาถาชินบัญชรจาร และปิดฐานด้วย มหายันต์ นะทรงแผ่นดิน ล้อมด้วย แม่ธาตุจตุรทิศ เพื่อรำลึกพระคุณแผ่นดิน.....

พอเปิดตัวคนก็แห่ไปวัด ทำให้ หลวงพ่อเสน่ห์ ซึ่งสมถะเก็บตัว ไม่ได้เงียบอีกแล้วเพราะพอคนรู้ประวัติก็อยากเป็นลูกศิษย์ เพราะท่านเป็นศิษย์ของ หลวงพ่อชิต วัดยางขาว (เพื่อนหลวงพ่อเดิม วัดหนองโพธิ์) และสืบทอดวิชาอาคมมาจาก หลวงพ่อกัน วัดเขาแก้ว เก่งมาก.....

พอหลวงพ่อซึ่งไม่ได้สร้างวัตถุมงคลมา 15 ปีแล้ว จัดสร้าง พระกริ่งจตุรทิศ ขึ้น เพื่อหาเงินบูรณะวัดที่เก่าทรุดโทรมแถมยังโดนน้ำท่วมซ้ำ จึงได้รับความนิยมล้นหลาม เพราะ 15 ปีเพิ่งจะมีรุ่นนี้รุ่นเดียว และเป็นพระกริ่งรุ่นแรกของท่าน โดยยึดต้นแบบ พระกริ่งชินบัญชร ของหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ เพราะท่านเองก็ใช้พระคาถาชินบัญชรประจำตัว.....

ก่อนจะเริ่มสร้างพระ วัดไม่มีทุนเลย หลวงพ่อจึงให้สร้าง พระกริ่งต้นแบบ ขึ้นมา 1 องค์ และนำไปยังพระอุโบสถ หายไป 1 ชั่วโมงก็กลับมาบอกว่า อีก 3 วันจะได้ทุนสร้างพระ และมอบพระต้นแบบคืนให้ พร้อมเสกกำกับ.....

พอเปิดตัว พระกริ่งจตุรทิศ ชินบัญชร ปุ๊บ ก็มีคนจองชุดประธานอุปถัมภ์ เนื้อทองคำ นาก เงิน นวโลหะ ชุดละ 169,999 หมดเกลี้ยง 25 ชุด พอสร้างชุดกรรมการอีก 10 ชุด ก็หมดอีก จึงได้เงินไปเป็นทุนทันที 6 ล้าน ซึ่งยืนยันได้ว่าพระกริ่งรุ่นนี้มีบารมีศักดิ์สิทธิ์มาก เพราะทุกอย่างราบรื่นไปลิ่ว เลยยิ่งมีคนไปจองบูชากันตลอด--พิธีพุทธาภิเษกจะจัดวันที่ 12 ก.พ.นี้ก็รับพระได้ สอบถามที่วัดและสปีริตปิ่นเกล้าฯ หรือ 0-2886-6386, 0-2886-6387 และ 08-0814-6868--ไม่มีตามศูนย์พระ เพราะจัดสร้างน้อย.....

เหรียญพระพุทธโสธรพิมพ์อาร์ม ย้อนยุค 2460 รุ่นมหามงคลย้อนยุค ลายฉลุยกองค์.อีกสำนักเป็นสุดยอด เหรียญพระพุทธ คือ เหรียญหลวงพ่อพุทธโสธร ซึ่งรุ่นโบราณ ราคาบูชาเป็นแสนเป็นล้าน อย่างเช่น เหรียญอาร์มปี 2460 ที่หายากมาก คนมีก็หวงเพราะบูชา หลวงพ่อโสธรพิมพ์อาร์ม บูชาแล้วค้าขายดี มีโชคลาภและแคล้วคลาดปลอดภัย.....

เมื่อท่านเจ้าอาวาสวัดโสธรฯ อนุญาตให้ สมาคมการสืบสวนสอบสวนคดีอาญาแห่งประเทศไทย จัดสร้าง เหรียญหลวงพ่อพุทธ-โสธรพิมพ์อาร์มย้อนยุคปี 2460 รุ่น มหามงคลย้อนยุค ขึ้น จึงเป็นรุ่นที่ตูมตามมาก เพราะเป็น เหรียญอาร์มลายฉลุยกองค์ ที่ ถอดแบบปี 2460 แต่สวยคมชัดขึ้น ลายกนกอ่อนช้อย นักเล่นพระจึงเก็บกันใหญ่ เพราะเป็นการจัดสร้าง พิมพ์อาร์มลายฉลุยกองค์ครั้งแรก .....

ทุกองค์มีโค้ดและเลขหมายกำกับ มีหลายเนื้อ เช่น เหรียญเนื้อเงินลงยาราชาวดี (ยาร้อน) สีธงชาติ เหรียญเนื้อทองแดงนอกลงยาราชาวดี (ยาร้อน) สีธงชาติ เนื้อทองคำลงยาราชาวดี (ยาร้อน) และไม่ลงยา--จัดสร้างอย่างละไม่มาก หลักพันเหรียญเท่านั้น.....

พิธีมหาพุทธาภิเษกใหญ่ ณ พระอุโบสถวัดโสธรฯ จะมีวันที่ 5 มี.ค.นี้ และรับเหรียญได้ตั้งแต่ 15 มี.ค.--สั่งจองได้ 08-1566-8889, 08-6300-2549, 0-2467-5082 หรือสถานีตำรวจนครบาลในกรุงเทพฯและศูนย์พระชั้นนำ.....

ลากันด้วยเรื่อง เสี่ยเช็คเด้ง 300 ล้าน ซึ่งเกิดผลกระทบตามมาอย่างคาดไม่ถึง เพราะนอกจากจะทำให้เซียนทุกสนามเดือดร้อนระนาวแล้ว ยังทำให้การซื้อขายพระเปลี่ยนไป เพราะแทบทุกคนเกิดอาการปอดแหก ไม่กล้ารับเช็ค การซื้อขายพระใหญ่ๆราคาแพงๆ จึงวุ่นวายมาก เพราะต้อง จ่ายสด งดเชื่อ เบื่อเช็ค.....

ล่าสุดก็ เสี่ยอั๊ง เมืองชล เจอเลย เพราะตอนไปซื้อ พระสมเด็จ วัดระฆังฯ พิมพ์ใหญ่ องค์วันนี้ ตอนแรกก็กลุ้มเพราะเจ้าของตีแพง เอามาใครจะซื้อ แต่พอ นายทุน สั่งลุยไปเอามาเรยย์ เสี่ยอั๊ง ก็กลุ้ม เพราะต้องแบกเงินสดๆ 20 ล้านไปแลกมา งานนี้ จึงต้องไปธนาคาร 10 วัน เพื่อเบิกเงินวันละ 2 ล้าน ไม่ให้เกินลิมิตแบงก์ชาติกำหนด.....

และที่เซียนพระเวียนหัวกันมากคือ ไอ้เสี่ยเช็คเด้ง ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอีกอย่างคือ ทำให้การซื้อขายพระใหญ่ๆที่เคยซื้อเงียบๆคนเดียว ขายคนเดียว รวยคนเดียว เงียบไม่ได้อีกแร้ว เพราะจะไปซื้อพระกันที ต้องชวนกันไป 2-3 คน เป็นบอดี้การ์ด เพราะหอบเงินสดๆไปเป็นล้านๆสิบล้าน ขืนไปเงียบๆคนเดียว อาจจะถูกปล้นเงียบๆได้ เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.สีกาอ่างไทยรัฐออนไลน์

โดย สีกาอ่าง

22 มกราคม 2555, 05:00 น.

พระสมเด็จ วัดระฆังฯ พิมพ์ใหญ่ พระดังในอดีต เพิ่งเข้าสนาม โดยอั๊ง เมืองชล.ไปดูพระเครื่องสวยๆ ที่โชคดีไม่ถูกเช็คเด้งเช่าไป องค์แรกที่มาเวลคัมการปรับ คณะรัฐมนตรีชุดเจ๊ปู 2 ซึ่งหน้าตาออกมาหล่อพอไปวัดได้ คือ พระสมเด็จ วัดระฆังฯ พิมพ์ใหญ่.....

องค์นี้เป็นพระเก่าของวงการที่เห็นกันเจนตาเมื่อ 10 ปีก่อน หากจำไม่ผิดก็เป็น เสี่ยอั๊ง เมืองชล ลูกพี่ใหญ่ศูนย์พระมณเฑียร นำมาเปิดตัวในสนาม สร้างสีสันให้วงการคึกคัก เพราะมีการซื้อขายเปลี่ยนมือกัน 3-4 ทอด มือสุดท้ายเป็นเสี่ยใหญ่เอเย่นต์ขายรถ อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี ยอมจ่าย 6-7 ล้าน แล้วเก็บเงียบ.....

ถึงวันนี้ที่ พระสมเด็จ วัดระฆังฯ หายาก ราคาก็พุ่งสูงปรี๊ด เสี่ยอั๊ง ที่ขาย พระสมเด็จ ไปมาก จึงมีไอเดีย เดินย้อนรอยตามซื้อพระที่ขายไปมาทำกำไรอีกรอบ อย่างองค์นี้ตอนขายไปได้ไม่ถึง 10 ล้าน แต่หลายวันก่อนมาเล่าให้ฟังว่าไปขอซื้อกลับ แต่ เสี่ยเพ้ง บอกว่า ขาย ถ้าได้ราคา 20 ล้าน เล่นเอา เสี่ยอั๊ง ต้องถอยกรูดมาตั้งหลัก แต่พอ นายทุน เห็นภาพพระแล้วฮึดสั่งสู้ เสี่ยอั๊ง จึงได้เงินมา แต๊ะเอีย ลูกหลานทันวันตรุษจีน.....  • ชอบ
พระสมเด็จ พิมพ์สังฆาฏิ กรุวัดใหม่อมตรส กรุงเทพฯ ของซุป เตาปูน.

เข้าสนามพระวันนี้ หลายคนบอกว่าวันเวลาผ่านไปเร็วขึ้นทุกที เพราะเพิ่งฉลองปีใหม่กันหยกๆ ก็จะหมด เดือนแรก ของปีแล้ว--ทำให้ได้คิดว่า เวลาเป็นสิ่งมีค่า ผ่านแล้วผ่านเลย จะทำอะไรก็ทำเสีย อย่าผัดวันประกันพรุ่งเหมือน สีกาอ่าง ซึ่งมัวแต่ จะ จะ ประสาจอมย้วย.....

เรื่องอื่นช่างเถอะ แต่ถ้าเรื่อง พระ ห้าม จะ เป็นอันขาด เพราะอาจ จะเจ็บใจ เมื่อพระสวยๆไปแล้วมักไปลับ กว่าจะกลับมา ก็ไม่รู้เราอยู่ถึงหรือเปล่า.....nอย่างองค์แรกใน สนามพระวิภาวดี วันนี้ พระสมเด็จ พิมพ์สังฆาฏิ กรุวัดใหม่อมตรส กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นพิมพ์ที่พบขึ้นจากกรุเมื่อ พ.ศ.2500 มากที่สุด ก่อนนี้จึงพบเจอในสนามพระไม่ยาก แต่ตอนนี้ที่ พระสมเด็จ มีค่ายิ่งกว่าเงินทอง จริงตามที่พูดกันว่า เงินหาได้ พระหาไม่ได้ องค์สวยเด็ดแบบนี้ของ เสี่ยซุป เตาปูน จึงบอกได้ว่าแพงกว่าที่คิด ชนิดไม่รักจริง ฟังราคาแล้วเลิกคิดได้เลย.....พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์ใหญ่ 7 ชั้น A วัดไชโยวรมหาวิหาร อ่างทอง ของพงษ์ ลีฬหา.ตามมาด้วย พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์ใหญ่ 7 ชั้น A วัดไชโยวรมหาวิหาร อ่างทอง ของ เสี่ยพงษ์ ลีฬหา ซึ่งบอกว่าซื้อมา 3.3 ล้าน.....

เผอิญเป็น องค์แชมป์ ของวงการที่จำได้ว่า เฮียกวง ท่าพระจันทร์ เซียนอาวุโส (บางคนชอบแปลว่าแก่) เป็นผู้นำมาโชว์ในวงการเมื่อ 20 ปีก่อนเห็นจะได้ ตอนนั้นเปิด
ราคา ล้านสาม ก็ร้องจ๊ากว่า บ้า โคตรแพงฉิบเป๋ง แต่ชั่วโมงนี้ ฟังราคา สามล้านสาม ก็พยักหน้า ถูก--เพราะแพงขึ้นแค่ 2 ล้าน.....

พระผงของขวัญ รุ่นแรก มีเคลือบ วัดปากน้ำ กรุงเทพฯ 2493 ของพงศ์ พัฒนเลิศรัตนไชย.พระ 5 ดาว องค์ที่สามคือ พระผงของขวัญ รุ่นแรก พิมพ์ 4 มีเคลือบ วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ กรุงเทพฯ ที่ หลวงพ่อ พระมงคลเทพมุนี หรือ หลวงพ่อสด สร้างเมื่อปี พ.ศ.2493 สำหรับ แจกเป็น พระของขวัญ แก่ผู้บริจาคทรัพย์สร้างวัด.....

ปรากฏว่าพอพระโดนเหงื่อ โดนน้ำ จะเสียหายง่ายเพราะเนื้อพระมีส่วนผสมของดอกไม้แห้งจากพวงมาลัยถวายพระเยอะ เนื้อจึงยุ่ยง่ายเวลาชื้น หลวงพ่อจึงนำองค์พระมาจุ่มแล็กเกอร์ ผึ่งแห้ง แล้วแจกใหม่.....

ส่วนพวกที่ได้รับพระไม่ได้เคลือบ ท่านก็ให้นำมาเปลี่ยน แต่บางคนก็ไม่เอาไปเปลี่ยน เหตุนี้ พระผงวัดปากน้ำรุ่นแรก จึงมีชนิด เคลือบ และ ไม่เคลือบ--ซึ่งในวงการให้คุณค่าราคากับพระ มีเคลือบ แบบองค์นี้ของ เสี่ยพงศ์ พัฒนเลิศรัตนไชย สูงกว่า.....

พระหลวงพ่อปาน พิมพ์ทรงปลาจีน วัดบางนมโค อยุธยา ของโทน ทองพระเครื่อง.ต่อไปเป็น พระปิดตา พิมพ์หลังอักขระ อิติ เสริมฐาน หลวงปู่เฮี้ยง วัดป่า ชลบุรี สร้างเมื่อปี 2495 ซึ่งนำ พิมพ์พระปิดตา พิมพ์สะดือเล็ก ที่สร้างก่อนนั้น 2 เดือนมาแก้ไขเป็น สะดือใหญ่ โดยได้ผสม ชาดแดงลงในเนื้อรัก เป็นหลักฐานว่าเป็นพระที่สร้างยุคเดียวกัน องค์นี้ของ เสี่ยนำพล ไตรชลาสินธิ์ (หลิวน้อย) จะเห็นชาดแดงชัดเจนทั่วองค์.....

สำหรับ หลวงปู่เฮี้ยง หรือ เจ้าคุณวรพรตปัญญา-จารย์ ถือเป็นพระเกจิที่คนเมืองชลฯยกย่องเป็น อาจารย์ใหญ่ องค์หนึ่ง เมื่อเป็นเจ้าอาวาสรุ่น 3 ในปี 2467 ก็ได้พัฒนาวัดป่าจนรุ่งเรืองมาก เพราะมีเมตตาสูง จะทำอะไรก็มีลูกศิษย์มาช่วยเหลือไม่ขาด หลวงปู่เฮี้ยง จึงได้จัดสร้างพระเครื่องเพื่อตอบแทน.....

และด้วยวิชาพุทธาคมที่เข้มขลัง จึงทำให้ พระเครื่องวัดป่า มีชื่อเสียงโด่งดังไม่แพ้สำนักอื่นใด เพราะนอกจาก หลวงปู่เฮี้ยง จะเชี่ยวชาญเรื่องพุทธาคมแล้ว วัดป่ายังมี พระครูสิลิฐสรคุณ ซึ่งเก่งด้านไสยศาสตร์และโหราศาสตร์ เป็นแม่งานกำหนดฤกษ์ยาม ทำให้การจัดสร้างพระถูกต้องทุกขั้นตอน เมื่อนำพระไปใช้บูชาจึงพบอิทธิฤทธิ์ความศักดิ์สิทธิ์อยู่เสมอ.....

หลวงปู่เฮี้ยง เริ่มสร้างพระเมื่อปี 2495 โดยยึดรูปแบบจาก พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ ชลบุรี จึงเรียกพระของท่านว่า พระผงหลวงพ่อแก้ว.....

สำหรับ พิมพ์หลังอักขระ อิติ ใหญ่ เสริมฐาน แบบองค์นี้ จัดสร้างแค่ 250 องค์ ในรุ่นยังมี พิมพ์ปิดทวารเล็ก พิมพ์ปิดทวารใหญ่ 6 เหลี่ยม หลังลายผ้า พิมพ์หลังอักขระ อิติ ใหญ่ ไม่เสริมฐาน ซึ่งสร้างพิมพ์ละ 1 พันองค์ ส่วน พิมพ์ อิติ เล็ก และ พิมพ์หลังรูปพระ สร้างน้อย แต่ไม่บอกว่าเท่าไหร่แน่ .....

พระหลวงพ่อปาน พิมพ์ทรงปลาจีน วัดบางนมโค อยุธยา ของโทน ทองพระเครื่อง.ตามมาด้วย พระหลวงพ่อปาน พิมพ์ทรงปลาจีน วัดบาง-นมโค อยุธยา พระเนื้อดินเผายอดนิยมแห่งยุค ซึ่งเคยเป็น พระน้ำจิ้ม แต่ยุคนี้สร้างสถิติราคาพุ่งจากหลักสิบถึงหลักแสนได้ รวดเร็วเวรี่มาก ยิ่งเป็นพระแท้ดูง่ายพิมพ์หายากสุดๆแบบองค์นี้ของ เสี่ยโทน ทองพระเครื่อง ไม่นานเกินรอ ทะลุหลักล้านแน่.....

เหรียญรูปจำลอง (ลงยา) หลังหนุมานหาวเป็นดาวเดือน 2485 หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพธิ์.ต่อไปเข้าสนามเหรียญ อันแรกเป็น เหรียญรูปจำลอง (ลงยา) หลังหนุมานหาวเป็นดาวเดือน พ.ศ.2485 หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพธิ์ นครสวรรค์ เจ้าตำรับวิชา พุทธสโร ที่ขึ้นชื่อลือชาว่ามีอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ที่สามารถพิสูจน์ได้.....

พระเครื่องวัตถุมงคล เครื่องรางของขลังที่ท่านสร้างไว้ทุกชนิด ปัจจุบันหายากกว่าทองคำ อย่างเหรียญรุ่นนี้ของ เสี่ยวิทยา ชัยคูณผล เป็นเหรียญราคาหลักแสน ใครเห็นก็อยากได้ แม้จะมีเงินพอก็ต้องรอคิวอีกยาว เพราะใครมีก็หวง และถือว่าเงินแสนยังพอหาได้ แต่พระหาไม่ได้.....

เหรียญหลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติการาม อยุธยา พิมพ์หลังเสี้ยนตอง ของไพโรจน์ ธีระดำรงชัยกุล.อีกสำนักเป็น เหรียญหลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติการาม พระนครศรีอยุธยา พิมพ์หลังเสี้ยนตอง ซึ่งจัดสร้างหลังหลวงพ่อมรณภาพ.....

โดย หลวงพ่ออั้น นำบล็อกแม่พิมพ์เหรียญรุ่นแรก ขอเบ็ด มาใช้สร้าง โดยสร้างบล็อกด้านหลังขึ้นใหม่ ใช้แทนของเดิมที่ชำรุด ดังนั้น ถึงจะเป็นเหรียญแฝด แต่ความนิยมแตกต่างกว่า รุ่นแรก ไกลลิบ เพราะปัจจุบันเหรียญสวยระดับนี้ของ เสี่ยไพโรจน์ ธีระดำรงชัยกุล น่าจะเพิ่งขึ้นหลักแสน แต่ รุ่นแรก เป็นสิบล้าน.....

แต่เรื่อง พุทธคุณ คนอยุธยาบอกว่าใช้แทนกันได้ และอนาคตดีแน่ เพราะ หลวงพ่ออั้น เป็นศิษย์เอกขนานแท้ รับวิชาอาคมจาก หลวงพ่อกลั่น มาเต็มๆ ร่ำลือกันว่า ตอนท่านไปร่วมงานพุทธาภิเษกทางเหนือและไปมรณภาพที่นั่น ลูกศิษย์เอารถสิบล้อไปนำร่างท่านกลับวัด ระหว่างทางฝนตกหนัก มีเพียง ร่มฉัตร กาง แต่ปรากฏว่าเมื่อกลับถึงวัด สังขารท่านไม่เปียกฝนสักหยด แม้ผ้าจีวรก็แห้งสนิท.....

พระราหูกะลาแกะ หลวงพ่อน้อย วัดศีรษะทอง นครปฐม ของเฮียฮั่ง ท่าพระจันทร์.อีกรายการ ถูกใจคนถือเรื่องชง ไม่ชง เพราะเป็น พระราหูกะลาแกะ หลวงพ่อน้อย วัดศีรษะทอง นครปฐม ท็อปไฟว์เครื่องรางของขลังยอดนิยม ที่มีพุทธคุณปรากฏเด่นชัด ด้านหนุนดวงชะตา อย่างที่ว่า คนดวงตก ดวงชง ดวงชน ชนิดพระศุกร์เข้าพระเสาร์แทรก ใช้บูชาแล้วจะพ้นเคราะห์เลยทีเดียว แต่ต้องได้ ของแท้ ดูง่าย ลายเซ็นด้านหลังชัด แบบเหรียญนี้ของ เฮียฮั่ง ท่าพระจันทร์ ซึ่งนานๆส่งมาที จนนึกว่าเอาใจออกห่างแฟนคลับไทยรัฐซะแร้วรึ.....

เข้า สนามพระใหม่ ซึ่งปีนี้ร้อนแรงแย่งซีนกันไม่ลง เพราะแต่ละสำนักถ้า ไม่ดีจริง ไม่กล้าสร้าง เพราะอย่างเนื้อ นวโลหะ ชั้นดี ซึ่งต้องกระหน่ำใส่ ทองคำให้เต็มสูตร ถึงจะ กลับดำ หรือ พระเนื้อทองคำ ซึ่งต้องใช้ทองคำองค์ละ 4 บาท ถ้าแค่ ก้นทองคำ ก็ต้อง 1 สลึง เป็นอย่างน้อย--ถ้าไม่มีดี หลวงพ่อคงไม่หาเรื่องเจ๊งร็อกคุณโย้ม.....

พระกริ่งจตุรทิศ ชินบัญชร หลวงพ่อเสน่ห์ วัดพันสี อุทัยธานี รุ่นพันแสน เนื้อทองคำ.ด้วยเหตุนี้ พระกริ่งจตุรทิศ ชินบัญชร หลวงพ่อเสน่ห์ วัดพันสี อุทัยธานี รุ่น พันแสน จึง เวรี่ฮอต เพราะใช้รูปแบบ พระกริ่งชินบัญชร หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ระยอง 2517 ซึ่ง ก้นทองคำ หลวงปู่ทิม เล่นกันหลักล้านแล้ว.....

ด้วยแรงส่งของ พระกริ่งชินบัญชรหลวงปู่ทิม ที่แพงสะดุ้ง จึงทำให้ พระกริ่งจตุรทิศ ซึ่งจัดสร้างรุ่นประธานอุปถัมภ์ออกมาชุดละ 169,999 จึงหมดตั้งแต่ยังไม่เสก และคนยังต้องการอีกมาก เพราะหลวงพ่อไม่สร้างพระมา 15 ปีแล้ว.....

ทางวัดจึงต้องเปลี่ยนแผนที่จะให้บูชาเป็นชุด เป็นแยกองค์ จะได้พอแบ่งๆกัน ชอบของแพงก็เช่าเนื้อทองคำ ชอบขลังก็เช่าเนื้อนวะ หรือชอบสองอย่างก็ต้องเช่าก้นทองคำ ก้นเงิน ก้นนาก.....

เลยแฮปปี้กันทุกคนว่าได้พระดี เพราะมีเหตุการณ์ที่ต้องเชื่อว่าพระรุ่นนี้ศักดิ์สิทธิ์มาก อย่างตอนหลวงพ่อเอา พระต้นแบบ ไปเสกในโบสถ์ 1 ชม.แล้วเอากลับมาคืน บอกว่าจะมีคนมาช่วย อีก 2 วันก็มีลูกศิษย์ซึ่งรอให้หลวงพ่อสร้างพระจนหายอยาก มาเช่าไปหมด วัดจึงได้เงิน 6 ล้านมาทำทุน.....

กับตอนหลวงพ่อดำริจะสร้างพระหาเงินบูรณะวัดที่น้ำท่วม พอประกาศออกไป อีกอาทิตย์เดียว ท่านก็ได้รับโปรดเกล้าฯเลื่อนสมณศักดิ์เป็น พระครูชั้นเอก ในฐานาเดิม.....

สอบถามที่วัดพันสี หรือ 08-0814-6868, 0-2886-6386 และ 0-2886-6387 ไม่มีเปิดจองที่อื่น เพราะสร้างน้อย.....

อีกสำนักก็มาแรง เพราะเน้นรวย คือ พระหลวงปู่แผ้ว ปวโร รุ่น บริบูรณ์ทรัพย์ ซึ่งหลวงปู่ได้อธิษฐานจิตเดี่ยว ไปเมื่อ 27 พ.ย.ปี 54 ณ อุโบสถ วัดกำแพงแสน นครปฐม ซึ่งเคยจำพรรษาอยู่ถึง 50 พรรษา ปัจจุบัน หลวงปู่แผ้ว อายุ 89 ปี 69 พรรษา เป็นพระปฏิบัติธรรมกรรมฐานที่เคร่งครัด และมีเมตตาธรรมสูง เมื่อท่านดำริจะหาทุนไปสร้างศาลาเมรุให้แล้วเสร็จ จึงมีผู้ไปร่วมทำบุญมากมาย ท่านจึงจัดสร้าง เหรียญรูปเหมือนหลวงปู่หน้าตรงครึ่งองค์ ด้านหลังเป็นยันต์เฑาะว์เปิดโลก รุ่น บริบูรณ์ทรัพย์ ขึ้น ด้วยเนื้อทองคำ เงิน นวโลหะ ลงยาราชาวดี ทองทิพย์ ทองแดง.....

วัตถุมงคลหลวงปู่แผ้ว ทุกรุ่น มีดีเลื่องลือด้านแคล้วคลาด คงกระพันชาตรี ตามที่ท่านบรรจุพุทธาคมไว้ และได้อธิษฐานจิตให้รุ่น บริบูรณ์ทรัพย์ นานเป็นพิเศษ เสกเสร็จก็ปรารภว่า ขลังแล้ว ยิงไม่ออกแล้ว ซึ่งทำให้ลูกศิษย์คันอยากลอง แต่หลวงพ่อไม่สนับสนุน เพราะความขลังจะปรากฏเองเมื่อคับขัน--สอบถามได้ที่ 08-6102-8522, 08-5675-9068 และ 08-7554-7792.....

สุดท้ายเป็น เหรียญพระพุทธโสธร วัดโสธรวรารามวรวิหาร ซึ่งจำลองสร้างจากพระหลวงพ่อโสธร พระพุทธรูปบูชาคู่บ้านคู่เมืองไทย ที่มีผู้ไปสักการะขอพรมากที่สุด เพราะเชื่อมั่นว่ามีความศักดิ์สิทธิ์.....

วัตถุมงคลหลวงพ่อโสธร ที่จัดสร้างรุ่นแรกปี 2460 มาจนถึงปี 2500 จึงมีราคาแพงมาก โดยเฉพาะ เหรียญอาร์ม ปี 2460 มีราคาหลักล้าน เมื่อ สมาคมการสืบสวนสอบสวนคดีอาญาแห่งประเทศไทย ได้รับอนุญาตจากเจ้าอาวาสวัดโสธรฯ ให้จัดสร้าง หลวงพ่อโสธร รุ่น มหามงคลย้อนยุค จึงได้รับความสนใจท่วมท้นเพราะรู้กันว่าวัดโสธรฯไม่อนุญาตให้สร้างกันง่ายๆ.....

พระเปิดตัวไปปลายปีก่อน ตอนนี้จึงหมดไปหลายแบบแล้ว และจะนำเข้าก็พิธีมหาพุทธาภิเษก 5 มีนาคมนี้ โดยพระเกจิอาจารย์ทั่วประเทศ.....

เหรียญอาร์มลายฉลุยกองค์ หลวงพ่อโสธร รุ่นมหามงคลย้อนยุค.ซึ่งวงการพระใหม่เชื่อว่า จะเป็นพระหลวงพ่อโสธรที่มีอนาคต เพราะสร้างดีพิธีใหญ่ และงานสวยมีหลายรูปแบบ โดยเฉพาะ เหรียญอาร์มลายฉลุยกองค์ ย้อนยุค ปี 2460 สวยมาก จัดสร้างแบบสมัยใหม่ แต่ยังคงลายฉลุยกองค์ของหลวงพ่อโสธรไว้ รวมทั้งอักษรบนองค์พระ ก็ใช้แบบเก่า--จองได้ที่ 08-1566-8889, 08-6300-2549 และเซเว่นอีเลฟเว่น โทร. 0-2711-7600.....

เหรียญรูปเหมือนหลวงปู่แผ้ว หลังยันต์เฑาะว์เปิดโลก รุ่นบริบูรณ์ทรัพย์.ข่าวสุดท้าย มีวันนี้เลย พ.ต.ท.วิธิวัฒน์ ศรีทองจ้อย เลขานุการ ชมรม พนักงานสอบสวนแห่งชาติ ชวนทำบุญใหญ่เพื่อจัดสร้างรูปเหมือนหลวงปู่แผ้ว ขนาด 5.19 เมตร เวลา 14.56 น. ณ วัดประชาราษฎร์บำรุง (วัดรางหมัน) ต.รางพิกุล อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม.....

บอกลาเดือนมกราคม ด้วยเรื่อง ครูพูลสิน ซึ่งเป็นคนระยอง แต่แต่งงานแล้วตามเมียไปอยู่แปดริ้ว แต่เกษียณแล้วชีวิตเหงามากเพราะเมียคู่ทุกข์คู่ยากจากไปเมื่อ 5 ปีก่อน ลูกๆก็แยกย้ายอยู่คนละทิศละทาง นานๆจะมาหาพ่อ.....

ครูสิน ก็เลยแก้เหงาด้วยการไปเข้าสมาคม ชมพระ เพราะมี พระกริ่งหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ที่เช่าไว้ตั้งแต่ยังอยู่ระยอง พออวดได้ เพราะราคากำลังพุ่งกระฉูด.....

เซียนพระเห็นก็ขอเช่า แต่ ครูสิน บอกไม่ขาย จะเก็บไว้ให้ลูกๆ แต่ยังไม่ให้ตอนนี้ เพราะ ตอนเมียตาย ทิ้งเงินไว้ให้หลายล้านเพราะเมียรวยกว่า ครูสิน จึงแบ่งเงินให้ลูกๆคนละ 2-3 ล้าน ส่วน พระกริ่งหลวงปู่ทิม ยัดเยียดให้ลูก แต่ไม่มีใครสนใจ เพราะเป็น ก้นทองแดง ดูไม่มีราคา ครูสิน ก็เลยเก็บไว้.....

แต่ปีกว่ามานี้ แกสังเกตว่า ตั้งแต่ พระกริ่งชินบัญชร หลวงปู่ทิม แพงเอาแพงเอา รู้สึกว่าลูกๆมาหาพ่อบ่อย มีลูกมีเมียก็ขนมาหมด ครูสิน ก็เลยมีความสุขมาก แต่กลัวประวัติศาสตร์ซ้ำรอย เหมือนตอนที่แบ่งเงินให้ลูกๆ ซึ่งได้แล้วก็หายไปไม่ค่อยมาหาพ่อ.....

จึงบอกทุกคนว่าจะทำพินัยกรรมไว้ หลังพ่อตายแล้วให้เปิดดูว่าใครจะได้ พระกริ่งหลวงปู่ทิม.....

ทุกวันนี้ ครูสิน จึงมีครอบครัวสุขสันต์ ลูกหลานวนเวียนป้วนเปี้ยนอยู่รอบตัว เพราะได้พุทธคุณ หลวงปู่ทิม จัดเต็ม เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.สีกาอ่างไทยรัฐออนไลน์

โดย สีกาอ่าง

29 มกราคม 2555, 05:00 น.

  • ชอบ
พระสมเด็จจิตรลดา พ.ศ.2511 เนื้อจัดของพันสีฤทธารมย์.

วันนี้สนาม พระวิภาวดีละลานตาไปหมดเพราะหลวงพ่อ สำนักต่างๆมาประชุมเตรียมรับเทศกาลวาเลนไทน์แน่นสนาม จนข้าพเจ้าไม่มีเวลาเอ้อระเหย ต้องรีบพาทัวร์ก่อนสนามปิด.....

พระเครื่ององค์แรกส่งมาจาก เสี่ยพงษ์ ลีฬหา ซึ่งเข้าสูตร รวยเลือกได้ และรสนิยมสูง จึงเลือกเล่นแต่พระชั้นนำ ล่าสุดที่ได้มาคือ พระสมเด็จ พิมพ์ฐานแซม วัดระฆังฯ ซึ่งมีดีที่ความ คมชัดของพิมพ์พระ และเนื้อที่ละเอียดแน่นแลดูหนึกนุ่ม โดยเฉพาะด้านหลังพระที่มองเห็นเนื้อเนียนเรียบ มีเงามันในเนื้อ ดูซึ้งตา สร้างศรัทธาให้ สีกาอ่าง อยากมีไว้บูชา แต่ปัญหาคือต้องสร้างฐานะก่อน ซึ่งอีกนาน.....
พระสมเด็จ พิมพ์ฐานแซม วัดระฆังฯ ของพงษ์ ลีฬหา.
ดีนะที่ สมเด็จโต ท่านบอกว่า ถึงไม่มีพระของท่าน แต่ให้หมั่นภาวนา พระคาถา ชินบัญชร ก็เหมือนมี พระสมเด็จวัดระฆังฯ ติดตัว ดังนั้น จะไปเสียตังค์แบบ เสี่ยพงษ์ ทำไม ในเมื่อท่องพระคาถาฟรี ก็ได้--เอ้า แล้วขอท้าด้วยว่า คนมี พระสมเด็จ กี่คนที่ ท่องชินบัญชร ได้.....

ตามมาด้วย พระสมเด็จจิตรลดา พ.ศ.2511 สภาพสวยสมบูรณ์ จาก เสี่ยพันสี ฤทธารมย์ ที่สะดุดตาคือความเข้มข้นของมวลสาร ที่ภาษาวงการเรียกว่า เนื้อจัด จนดูได้ด้วยตาเปล่าทั้งด้านหน้า ด้านหลัง ใครพบเห็นพระสภาพนี้ ที่ไหน ถ้ามีโอกาสได้ศึกษา ให้จดจำ เนื้อพระ ไว้ให้ติดตา เพราะส่วนผสมในเนื้อพระจิตรลดามีความสำคัญในการพิจารณาความเก๊แท้มากกว่าพิมพ์ทรง จึงต้องดูลักษณะของก้อนมวลสาร และสีให้แม่นยำ ประกอบกับรอยเจีย รอยจี๊ดตามขอบมุม ต้องมีองศาเป็นมาตรฐาน แบบองค์นี้จึงจะสบายใจ ใช่ชัวร์.....


เหรียญพระไพรีพินาศ 2495 เนื้อทองคำลงยา หน้า การ์ตูน ของน้อย สระบุรี.
อีกรายการเป็นเหรียญพระไพรีพินาศ 2495 เนื้อทองคำลงยา ของ เสี่ยน้อย สระบุรี ซึ่งวงการเรียก หน้าการ์ตูน.....

ตอนที่เจ้าประ-คุณสมเด็จพระสังฆราชเจ้าฯ กรมหลวงวชิรญาณวงศ์ ทรงมีพระชนมายุครบ 80 พรรษาในปี 2495 ได้มีพิธีฉลองพระชนม์ขึ้น แต่มาสร้างวัตถุมงคลที่ระลึกกันในปีถัดมา 2496 เรียกว่า รุ่นไพรีพินาศ ประกอบด้วย พระบูชาไพรีพินาศ พระกริ่งไพรีพินาศ พระชัยวัฒน์ไพรี พินาศ เหรียญไพรีพินาศ และ หม้อน้ำมนต์ โดยมี พระสาธุศีลสังวร (สนธิ์ กิจกาโร) วัดบวรฯ เป็นแม่งาน เททองหล่อเมื่อ 4 เม.ย. 2496.....

ส่วน ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ปราโมช ซึ่งเป็นศิษย์ฆรา-วาสของเจ้าประคุณสมเด็จฯ ได้จัดสร้าง เหรียญพระรูปเสี้ยว (ไข่ผ่าซีก) รุ่นแรก หลัง ยันต์นูน ขึ้นในปี 2495 จึงถือว่าเป็นรุ่นที่ตรงกับปี 80 พรรษาอยู่รุ่นเดียว.....

ส่วนวัตถุมงคลอื่นของเจ้าประคุณสมเด็จฯ มีไม่มาก รุ่นแรกๆ สร้างตอนทรงมีพระชนมายุครบ 60 พรรษา ในปี 2475 เป็น เหรียญพระรัตนตรัย ทรงเสมา มีอักษรขอม ด้านหน้าและด้านหลัง ตรงอาสนะมีอักษรว่า สุจิตฺต.....

ในปี 2484 ตอนพระชนมายุ 70 พรรษา ก็สร้างแจกประทานอีก แบบคล้ายๆกันแต่ขนาดเหรียญจะเล็กลงและด้านหน้ามีต้นโพธิ์แทนดอกบัว และยังสร้าง พระเมฆพัสส์เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยในกรอบใบโพธิ์ ใต้ฐานมีอักษรขอมว่า พระพุทธชินสีห์.....

สมเด็จพระสังฆราชเจ้า พระองค์นี้ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ เล่าไว้ว่า ขนานนามให้พระองค์ว่า สังฆราชจิ้งจกเพราะเจ้าประคุณสมเด็จฯนั้นเมตตาสูงมากและโปรดสัตว์ทุกชนิด แม้แต่จิ้งจกในกุฏิท่านก็เลี้ยง เพราะถึงเวลาฉันเช้าหรือเพล ท่านจะออกไปนั่งที่ห้องเล็กหน้ากุฏิหันหลังพิงฝา แต่ขณะฉันจะหยิบข้าวสุกทีละเม็ดจิ้มกับอาหารแล้วเอาติดไว้ที่ฝา และเอานิ้วเคาะเบาๆทีสองที จิ้งจกก็ออกมากิน บางตัวออกมาคอยและกินจากมือท่าน.....

ก่อน ในหลวง จะทรงผนวช เจ้าประคุณสมเด็จฯประชวรหนัก ในหลวงจึงทรงจุดธูปเทียนหน้าพระบรมอัฐิ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าฯ และทรงอธิษฐานว่า ถ้าหากจะได้ทรงผนวชในพระพุทธศาสนา ก็ขออย่าเพิ่งให้สมเด็จพระสังฆราชเจ้าองค์นี้สิ้นพระชนม์ เพราะจะทรงผนวชโดยมีสมเด็จพระสังฆราชพระองค์นี้เป็นพระราชอุปัชฌาจารย์เท่านั้น-- เมื่ออธิษฐานแล้วก็เสด็จไปทรงเยี่ยม ซึ่งมหัศจรรย์มากที่พระอาการประชวรหนักทุเลาลง จนพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงผนวชแล้วในปี 2499 อีก 2 ปี พ.ศ.2501 จึงสิ้นพระชนม์ และเป็นพระสังฆราชฯองค์เดียวที่สิ้นพระชนม์หน้าพระพักตร์ในหลวง.....


เหรียญเจริญพร เนื้อทองคำ 2536 หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่ ของทวีศักดิ์ จันทโลหะวัฒน์.
รายการต่อไปเป็น เหรียญเจริญ พร เนื้อทองคำ 2536 หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ วัดบ้านไร่ นครราชสีมา ของ เสี่ยทวีศักดิ์ จันทโลหะวัฒน์ สร้างเฉพาะสำหรับกรรมการผู้มาร่วมงานบุญฉลองอายุ 71 ปี.....

ลักษณะเหรียญด้านหน้าเป็นรูปจำลองหลวงพ่อห่มผ้าจีวรลดไหล่พาดสังฆาฏิ ครึ่งองค์ มีโค้ดหมายเลขอายุ ๗๑ ตอกกำกับ ที่สำคัญโค้ดหมายเลข ๙ ที่ตอกไว้ใกล้ขอบเหรียญ ต้องมีครบ 9 ตัว และด้านหลังเหรียญต้องมีลายมือหลวงพ่อ จารอักขระพระคาถากำกับไว้แบบเหรียญนี้ จึงจะเจ๋งไม่เจ๊งเพราะเจอเก๊ที่มีเกลื่อน เพราะเหรียญหลวงพ่อคูณรุ่นนี้กำลังมาแล้วมาแรง.....


พระรูปเหมือนบูชา (รุ่นแรก) หลวงพ่อสด วัดปากน้ำ ของ พงศ์ พัฒนเลิศรัตนไชย.
ต่อด้วย พระรูปเหมือนบูชา (รุ่นแรก) หลวงพ่อพระมงคลเทพมุนี (สด) วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ กรุงเทพฯ ซึ่งตอนนี้เป็นหนึ่งในรูปเหมือนบูชาพระเถราจารย์ยอดนิยม ที่มีราคายืนอยู่ที่หลักแสน.....

รุ่นนี้สร้างขึ้นเมื่อปี 2500 เนื้อองค์พระเป็นโลหะผสม ขนาดหน้าตัก 7 นิ้ว ใต้ฐานบรรจุปูนปลาสเตอร์ ติดพระผงของขวัญวัดปากน้ำ รุ่น 3 อยู่กึ่งกลาง ระหว่างหัวนอตยึดแกน 2 หัว พร้อมตอกตราวัดกำกับไว้.....

ที่ฐานด้านหน้ายังติดแผ่นปั๊มลงยาของวัดไว้ทุกองค์ จำนวนสร้างประมาณว่า อยู่ที่หลักร้อยไม่ถึงหลักพัน--ปัจจุบันหาพระแท้ ดูง่าย สบายตาแบบองค์นี้ของ เสี่ยพงศ์ พัฒนเลิศรัตนไชย ได้ยาก.....


พระกริ่งฟ้าผ่า วัดดอน กรุงเทพฯ.
ต่อไปขอเสนอ พระกริ่งหลวงพ่อกึ๋น วัดดอน ยานนาวา กรุงเทพฯ ซึ่งกำลังได้รับความนิยมสูง เพราะได้ชื่อว่าเป็น พระกริ่งสายวัดสุทัศน์ เพราะ พระอาจารย์กึ๋น เจ้าอาวาสวัดดอน เป็นศิษย์ใกล้ชิด ท่านเจ้าประคุณ สมเด็จพระสังฆราช (แพ) สมเด็จฯจึงไปเป็นประธานเททองสร้างพระกริ่งรุ่นนี้ให้.....

ขณะทำพิธีพุทธาภิเษก เกิดเหตุฟ้าผ่าลงลานหน้าวัด เสียงดังสะเทือนเลื่อนลั่น สายฟ้า ปรากฏเป็นอัศจรรย์ จนเป็นที่มาของนามพระกริ่งประภามณฑลนี้ว่า พระกริ่งฟ้าผ่า.....


พระกริ่งชินบัญชร เนื้อนวโลหะ ก้นทองคำ หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่.
ต่อด้วยอีกสุดยอดพระกริ่ง ที่บอกไปว่าราคากำลังวิ่ง 4 คูณ 100 คือ พระกริ่งชินบัญชร เนื้อนวโลหะ ก้นทองคำ หลวงปู่ทิมวัดละหารไร่ ระยอง.....

พอบอกไปว่าราคาเป็นล้านแล้ว นักเล่นพระก็แตกตื่น ถามกระหน่ำว่าจริงหรือโม้ วันนี้ก็เลยนิมนต์องค์จริงแพงจริง ของ เสี่ยหมึก ท่าพระจันทร์ มาให้ชม เพราะเจ้าตัวบอกว่าไม่ใช่ล้าน แต่หลายล้าน ขอบอก.....

ไปดู สนามพระใหม่ รุ่นแรก สวยเฉียบมาก เพราะ เหรียญเสมาฉลุฯ ลพ.ทวด (พิมพ์หน้าเลื่อน) หลังพ่อท่านเขียว ฝังตะกรุดทองคำ รุ่นกิตติคุโณมหามงคล ใช้โรงงานผลิตชั้นนำคือ แพรนด้า จิวเวลรี่ ซึ่งผลิตแต่งานเนี้ยบเท่านั้น งานโหลๆ โหล่ๆไม่ทำ.....

ตอนที่ จตุคามรามเทพ ดัง แห่จัดสร้างกันหลายร้อยรุ่น แต่ดังไม่กี่รุ่น นอกนั้นดับ แต่ รุ่นอภิ-ปัญญามหาเศรษฐีวิ่งฉิวเพราะมีจุดเด่นที่ งานสวย ซึ่งก็ทำจากแพรนด้าฯ.....

พอพ่อท่านเขียว ปลุกเสกวาระแรกเมื่อ 21 ม.ค. และเปิดตัว เหรียญจริง ก็ดังทันที เพราะเป็น เหรียญ ลพ.ทวดหน้าเลื่อนยุคใหม่ที่สวยสุด โดยแพรนด้าฯได้นำ เนื้อเงินรมดำซาติน แบบโบราณเข้มขลัง มาจัดสร้างเป็นครั้งแรก กับอีกรูปแบบแนวหรูเป็น เนื้อบรอนซ์นอก ชุบทอง ลงยาสีแดง ทุกองค์ฝังตะกรุดทองคำแท้99.99%.....


เหรียญหลวงพ่อทวด (พิมพ์หน้าเลื่อน) หลังพ่อท่านเขียว ตะกรุดทองคำ รุ่นกิตติคุโณมหามงคล.
ปัจจุบัน พ่อท่านเขียว เป็นเกจิ ซึ่ง พระอาจารย์นอง แห่งวัดทรายขาว เคยกล่าวไว้ปลุกเสกพระหลวงพ่อทวดเพียงลำพังรูปเดียวได้ดีที่สุด และรายได้จะนำไปสร้าง พระโพธิสัตว์กวนอิม ปาง 4 หน้า องค์ใหญ่ที่สุดในไทย ณ มูลนิธิพระมหามงคลฯ และถวายเงิน 1 ล้านเข้ากองทุนพ่อท่านเขียว กับช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม จึงทำให้รุ่นนี้ได้รับความสนใจมาก--สั่งจองได้ที่ 08-9311-8888, 0-2467-5082, 08-1933-9640 โดยมีเหรียญรูปไข่ หรือรูปเหมือนปั๊มครึ่งซีก แจก (ถ้าจองทัน).....

อีกสำนักเป็นของ พระเกจิภาคกลาง คือ หลวงปู่สรวง วรสุทโธ แห่งวัดถ้ำพรหมสวัสดิ์ ลพบุรี.....

จากตำราซินแส บอกว่าปีนี้เป็นปีมังกรน้ำ เพื่อ แก้เคราะห์แก้ชง ต้องหา ไก่ มาพกติดตัว ยิ่งเป็นวัตถุมงคลของพระเกจิอาจารย์ที่เกิดในปีระกาด้วยแล้วจะยิ่งมีพลัง 2 เท่า ลูกศิษย์เลยแห่ไปหา หลวงปู่สรวง เจ้าตำรับวิชา ไก่ฟ้าพญาเลี้ยง.....


เหรียญเม็ดแตง ไก่ฟ้าพญาเลี้ยง สะดุ้ง กลับ และเหรียญเสมาโต๊ะหมู่ รุ่นแรก หลวงปู่ สรวง วัดถ้ำพรหมสวัสดิ์.
ซึ่งก็พอดีที่ปีนี้หลวงปู่ได้จัดสร้างวัตถุมงคลรุ่น มงคลบารมีขึ้น ทำให้ เหรียญเสมาโต๊ะหมู่ มีเนื้อทองคำ เนื้อเงินหน้ากากทอง เนื้อเงินซาติน เนื้อนวะหน้ากากทอง เนื้อเงินลงยาหน้ากากทอง กับ เหรียญเม็ดแตง ไก่ฟ้าพญาเลี้ยง ลงยา สะดุ้งกลับ รุ่นแรก และ ล็อกเกต ไก่ฟ้า กลายเป็น รุ่นดังแก้ชง ทันที--คนไม่ชงแต่ชอบไก่ ของขลังของท่านก็ใช้ได้บูชาดี.....

โดยวันนี้ 5 ก.พ. จะมี พิธีประจุพุทธาคม ที่วัดถ้ำพรหมสวัสดิ์ มีพระเถราจารย์ดังขลังสุดๆแห่งยุคมาสวดเสก 32 รูป อาทิ หลวงปู่ คำบุ วัดกุดชมภู หลวงพ่ออุดม วัดพิชัย หลวงพ่อรวย วัดตะโก หลวงพ่อสารัน วัดดงน้อย หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ หลวงพ่อเอื้อน วัดวังแดงใต้ หลวงพ่อสะอาด วัดเขาแก้ว หลวงปู่กอง วัดพระกู่โค ฯลฯ.....

รายได้จะนำไปบูรณปฏิสังขรณ์เสนาสนะภายในวัดถ้ำพรหมสวัสดิ์ จึงจัดสร้างไม่มากและตอกโค้ด-หมายเลข เพื่อรับรองว่า หลวงปู่สรวง ไม่มีหลวงปู่ (สร้าง) เสริม-- สอบถามที่ 08-8011-1109, 08-7828-3883, 08-5200-4044.....

สุดท้ายเป็นของ ครูบากฤษณะ อินทวัณโณ สำนักสงฆ์เวฬุวัน วังน้ำเขียว นครราชสีมา ซึ่งจะจัดงานใหญ่ ไหว้ครูบูรพาจารย์ปี 55 ระหว่างวันที่ 9-10 ก.พ.นี้.....


เหรียญแสตมป์ และเทพจำแลงภมรฟ้าดิน พิมพ์ใหญ่ ครูบา กฤษณะ สำนักสงฆ์เวฬุวัน.
จึงจัดสร้างวัตถุมงคลที่ระลึกให้บูชาตามธรรมเนียมวันไหว้ครู มีเหรียญแสตมป์ เนื้อทองคำ เนื้ออาปาก้า และเนื้อทองแดง และวัตถุมงคลเอกลักษณ์ของ ครูบากฤษณะ คือ เทพจำแลงภมรฟ้าดิน พิมพ์ใหญ่ ด้านหลังฝังตะกรุดทองคำ 4 ดอก--ออกบูชาในวันงาน ใครไม่ได้ไป ไปไม่ได้ สั่งจองได้ที่ 08-0465-5836....

วันนี้เข้าสนามก็เจอ พระสมเด็จ องค์แรก พอจะลากันก็เรื่อง พระสมเด็จ ซึ่งเป็นยอดปรารถนาของทุกคน เขียนไปทีไรมีเรื่องวุ่นประจำ ล่าสุด เซียนพระ หลายสนามขอร้องมาว่า ให้ สีกาอ่าง ช่วยติดประกาศด่วนว่า ไม่รับดูพระ จะได้ไหม เขาจะได้ไม่เดือดร้อน.....

เพราะวันก่อนมีนักเล่นพระหอบ พระสมเด็จ ไปขาย ฝ่ายเซียนซึ่งก็ขาดแคลน พระสมเด็จ กันทั้งนั้น ดูแล้วบอกว่าเก๊ทั้ง 50 องค์--พอรู้ว่าเก๊ส่วนใหญ่ก็ยอมรับกลับบ้านไป .....

ยกเว้นรายนี้ ทำหน้าเซ็งใส่เซียน บอกว่าไปเรียก อาจารย์สีกาอ่าง มาดูดีกว่า เพราะเขา ตาถึง เหมาะกับดู พระสมเด็จ กองนี้ ซึ่งองค์ละ 30-40 ล้านทั้งนั้น.....

พวกเซียนอธิบายว่า สีกาอ่าง ไม่ได้อยู่ในสนามพระ แต่อยู่ไทยรัฐ ไม่ได้ดูพระ หรือซื้อขายพระ เพราะดูพระไม่เป็น เขียนข่าวอย่างเดียว แต่อาเฮียแกไม่เชื่อ แถมยัวะอีกที่ไปว่า อาจารย์สีกาอ่าง ดูพระไม่เป็น--หน็อยแน่ะ เขียนพระองค์ละสิบๆล้านจะดูไม่เป็นได้ยังไง.....

ข่าวลาอาทิตย์นี้ข้าพเจ้าจึงขอให้ทุกฝ่ายปรอง ดองกัน และขอแจ้งให้อาเฮียคนนี้หรือคนไหนทราบว่า สีกาอ่าง ไม่ได้รับดูพระจริงๆ อย่างที่เซียนเขาว่า เพราะเป็นนักข่าว มีหน้าที่เขียนข่าวความเคลื่อนไหวในวงการพระเท่านั้น--ก็เหมือนนักข่าวการ เมือง มีหน้าที่รายงานข่าวของรัฐบาล ไม่ได้เป็นรัฐมนตรีซะเอง.....

แต่ขอแก้ข่าวที่เซียนพระดูถูก สีกาอ่าง อย่างแรง ว่าดู พระไม่เป็น เพราะที่จริงข้าพเจ้าดูพระเก่งมาก เพราะวันๆมีจอมอจากท่านผู้ชมทางบ้านส่งรูปพระมาให้ลง สนามพระวิภาวดี เป็นร้อยๆฉบับ.....n จากปี 2539 จนถึงปี 2555 เปิดจอมอมาจะ 17 ปีแร้ว เป็น พระเก๊ ซะ 95% อีก 3% เป็น พระใหม่ ยังไม่นิยม เจอ พระแท้ แค่ 2%.....

ดังนั้น จึงขอยืนยันว่า สีกาอ่างดูพระเก่งมาก คือ ดูพระเก๊เก่ง เห็นรูปแว้บเดียวเขี่ยทิ้งได้เลย เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.


สีกาอ่างไทยรัฐออนไลน์

โดย สีกาอ่าง

5 กุมภาพันธ์ 2555, 05:00 น.

  • ชอบ
ตามมาด้วย พระสมเด็จจิตรลดา พ.ศ.2511 สภาพสวยสมบูรณ์ จาก เสี่ยพันสี ฤทธารมย์ ที่สะดุดตาคือความเข้มข้นของมวลสาร ที่ภาษาวงการเรียกว่า เนื้อจัด จนดูได้ด้วยตาเปล่าทั้งด้านหน้า ด้านหลัง ใครพบเห็นพระสภาพนี้ ที่ไหน ถ้ามีโอกาสได้ศึกษา ให้จดจำ เนื้อพระ ไว้ให้ติดตา เพราะส่วนผสมในเนื้อพระจิตรลดามีความสำคัญในการพิจารณาความเก๊แท้มากกว่าพิมพ์ทรง จึงต้องดูลักษณะของก้อนมวลสาร และสีให้แม่นยำ ประกอบกับรอยเจีย รอยจี๊ดตามขอบมุม ต้องมีองศาเป็นมาตรฐาน แบบองค์นี้จึงจะสบายใจ ใช่ชัวร์.....

  • ชอบ
พระสมเด็จ วัดระฆังฯ พิมพ์ใหญ่ พระดังในอดีต เพิ่งเข้าสนาม โดยอั๊ง เมืองชล.
องค์นี้ดูยังไงก็ผิดพิมพ์แต่เป็นพระเซียนใหญ่อะไรก็เป็นไปได้ครับ

:019: :020:

  • ชอบ
พิมพ์นี้เห็นเพื่อนสมาชิกในเว็บ น่าจะมีครอบครองกันหลายคน

  • ชอบ


จะเพื่มรูปยังไงเนีย


  • ชอบ


กำลังทดสอบ นะครับ อจ ยัง งง อยู่ ข้อมูลยังกลับ มาไม่หมด


  • ชอบ


จะต้อง mail ไปถาม 212cafe หน่อย


  • ชอบ