ผมอยากให้มี ไฟล์ดาวโหลด ระเบียบการติดเครื่องหมายของลูกเสือ หน่ะครับ
อย่างเช่น ที่ผมเจอปัญหา คือ เครื่องหมาย คติพจน์ ผมเห็นบางโรงเรียนก็ติดที่หน้าอกเหนือกระเป๋าซ้าย บางโรงเรียนก็ขวา สรุปแล้วติดข้างไหน ถ้าติดซ้าย แล้วเครื่องหมายเนตรนารี ของสามัญ จะติดตรงไหน ผมเห็นมีเนตรนารีสามัญรุ่นใหญ่โรงเรียนหนึ่ง ติดเตรื่องหมายคติพจน์ข้างซ้าย แล้วติดเครื่องหมายเนตรนารี ข้างๆ เบียด กันเข้าไปอีก เห็นแล้วมันแปลกๆ ตลกๆ แล้วอีกเครื่องหมายหนึ่ง คือ เครื่องหมายประจำการลูกเสือสามัญ โดยทั่วไปที่เห็น จะเป็นโลหะ รูปดาวบนพื้นวงกลมสีเขียว แต่มีอาจารย์ของโรงเรียนเซนต์ปอล ที่ศรีราชา เขาเปิดหนังสือที่เป็นระเบียบ มันไม่ใช่โลหะ แต่มันเป็นผ้าปักรูปดาวด้วยดิ้นเงิน ตอนนี้พี่นาย ร้านลูกเสือก็เลยทำขึ้นมาขาย ซึ่งพี่นายบอกว่าถูกต้องตามระเบียบ ผมก็เลยซื้อมาให้ลูกเสือที่โรงเรียนผม เนี่ยแหละครับ ผมอยากให้ผู้กำกับหลายคนได้ศึกษาของที่ถูกต้องครับ ถ้าครูอ๊อฟ และครูเก่งมีให้ดาวโหลดหรือศึกษา ก็จะขอบพระคุณครับ
เครื่องหมายคติพจน์ ไม่มีระบุไว้ในกฎกระทรวงว่าด้วยเครื่องแบบแต่อย่างใด ส่วนเครื่องหมายประจำการนั้น ในกฎกระทรวงว่าด้วยเครื่องแบบ ระบุไว้ชัดเจนว่า "เครื่องหมายประจำการของลูกเสือสามัญรุ่นใหญ่ เช่นเดียวกับเครื่องหมายประจำการลูกเสือสามัญ" นั่นก็หมายความว่า "เครื่องหมายประจำการ ทำด้วยผ้าสีเขียว รูปกลม เส้นผ่าศูนย์กลาง ๒ ซม. มีรูปดาว ๖ แฉกสีเงิน เส้นผ่าศูนย์กลาง ๑.๕ ซม. ติดที่อกเสื้อข้างซ้ายเหนือกระเป๋า ๑ ซม." จะมีให้ศึกษาในลิ้งค์ "เครื่องแบบ พ.ศ. ๒๕๑๐" ยังคงใช้อยู่จนถึงปัจจุบัน
  • ชอบ
ผมโหลดระเบียบ กฎกระทรวง และอีกหลายๆอย่าง แล้วเข้าเล่มเก็บไว้ศึกษา และเป็นหลักฐานในการถกเถียงในที่ประชุมผู้กำกับลูกเสือของโรงเรียน สิ่งเหล่านี้ช่วยได้มากเลยครับ แต่ผมไม่เคยเอาไปเผยแพร่เป็นของตัวเองนะครับ มีแต่บอกใครต่อใครว่า ของครูเก่ง เอามาจากเว็บครูเก่ง
บางทีก็แนะนำเพื่อนลูกเสือที่เพิ่งศึกษา ให้เข้าไปดูในเว็บครูเก่ง โดยส่วนตัวผมไม่เอาไปเป็นของตัวเองแน่นอน แต่เพื่อนคนอื่นที่ผมแนะนำอันนี้ก็ไม่รู่เหมือนกันว่าคิดยังไง ถ้าผมแนะนำแลวเกิดผลเสีย ต้องขออภัยด้วยนะครับ
  • ชอบ
ขอขอบคุณครับที่ช่วยเผยแพร่เอกสารในเว็บไซต์ให้อีกทาง ส่วนเรื่องใครจะนำไปเผยแพร่ แล้วเอาไปเป็นผลงานของตนเองนั้น คนที่ทำเขารู้อยู่แก่ใจครับ ผู้พิมพ์เผยแพร่ในเว็บไซต์(ผม)ถึงแม้จะนำมาจากระเบียบข้อบังคับในหนังสือที่ยึดถือกันทั่วประเทศ ซึ่งหลักฐานก็เห็นอยู่ในเว็บครับว่าการเว้นวรรค หรือขึ้นบรรทัดใหม่นั้นอะไรจะเหมาะเจาะ และเหมือนกันดังกับปริ้นท์มาจากเว็บไซต์เพียงแต่ตัดหัวกระดาษท้ายกระดาษ ท้ายที่สุดเผื่อเป็นการตัดปัญหาผมจึงได้ใส่ลายน้ำชื่อผม krukengscout หรือ ครูเก่ง นครปฐม ลงในกระดาษ หรือบทความที่ผมพิมพ์ หากไปตัดหัวกระดาษ ท้ายกระดาษทิ้งไปเป็นผลงานตนเอง แต่เนื้อกระดาษหรือพื้นก็ยังคงมีลิขสิทธิ์ในนาม ครูเก่ง นครปฐม อยู่ดีครับ
  • ชอบ