เมื่อแหว๋ว โทรมาถาม ดองกระท้อนแบบไหนดี นี่ไปขุด ตำราเรื่องผลไม้ดองมาให้ดู แต่ไม่กล้ารับรองความอร่อย เพราะยังไม่เคยทำตามสักที เผื่อแหว๋วจะลองดุนะคะ
ตำรานะ เขาว่า เกลือ 1 ถ้วย น้ำ 2 ถ้วย แต่อิฉันว่า เกลือมากไปนะคะ นี่คำนวณเป็น % น่าจะใช้ เกลือ ครึ่งถ้วย ( 50 กรัม ) น้ำ 5 ถ้วย( 500 ซีซี )
ต้มน้ำ ละลายเกลือ ตั้งทิ้งให้เย็น ปอก กระท้อน สับๆๆ แช่1 คืน
เอากระท้อน ทรงเครื่องแบบชาวบ้านไม่ชาววังนะคะ เคี่ยวน้ำตาล กับน้ำปลา เหนียว พอประมาณ เหลวๆหน่อย เติมพริกป่น ( ตามตลาดก็ได้ ) ทุบพริกขี้หนูบุบๆใส่ไปอีกหน่อย กินได้เหมือนกันค่ะ อร่อยแบบบ้านๆ หลายคนชอบแบบนี้ ทำง่ายด้วย
  • ชอบ
กระท้อนทรงเครื่องบ้างนะคะ
นี่โทรไปถามเคล็ดลับจากน้องที่เคยทำส่งมาให้ทานเป็นประจำ เธอคุยว่า กระท้อนสูตรนี้ อร่อยแบบ ที่ดอนหวายหลบไปเลยน่ะค่ะ ที่ตลาดดอนหวายนี่ขายลูกละ 50 บาทเลยนะคะ และข้าเจ้าก็เห็นด้วยว่าอร่อยมาก แต่ไม่เคยทำนะ เพราะ เธอทำส่งมาให้ทานทุกปี
เอากระท้อน ปอก สับเป็นริ้วๆ แช่ในน้ำเกลือ สัดส่วนแบบ อิฉันว่า ดีกว่านะคะ เกลือ 50 กรัม น้ำ 500 ซีซี ใส่ สารส้มไป ก้อนเท่าหัวนิ้วมือ เพื่อไม่ให้กระท้อนสีน้ำตาลน่ะค่ะ แช่ไว้ 4 ชั่วโมงหรือหนึ่งคืนเลย ถ้ากระท้อนเปรี้ยวมาก ดองเสร็จก็มาทำน้ำราด ใช้น้ำตาลปิ๊ป เคี่ยว กับน้ำปลา กะปินิดหนึ่งละลายน้ำ เคี่ยวเหนียวเป็นยาง ไม่ต้องข้นเกินไปนะคะ แล้วเติม มะพร้าวขูดคั่ว ( แบบทำเมี่ยงคำ ) ถั่วลิงสงคั่ว บุบหยาบๆ กุ้งแห้งป่น พริกคั่วป่น ทั้งมะพร้าว ถั่ว พริก กรุณาคั่วเองใหม่ๆ ทั้งหมด หาไม่จะมิหอมอร่อยค่ะ
  • ชอบ
ตอนนี้ บ้านข้าเจ้ามะยม ดกดี พอคุณแหว๋วจะดองผลไม้ ทำมะยมดองก็ท่าจะดี ที่ทำไม่มีสูตร ทำสารละลายเกลือ น้ำตาล ออกรสเค็มๆ หน่อย แล้วใส่มะยม เก็บตู้เย็นหลายๆวัน ถ้าไม่เก็บตู้เย็นต้องต้มน้ำเกลือดีๆ ก็ได้ค่ะ
  • ชอบ
ทำแล้ว ได้ผลยังไง เล่ามาบ้างนะครับ
  • ชอบ
กระท้อนลอยแก้วนี่ของโปรดเลย ไม่ยักรู้ว่ามีเคล็ดลับหลายอย่างถึงจะอร่อย อ่านแล้วอยากลองชิมจัง
  • ชอบ