อธิบดีกรมการปกครอง สิงห์ทอง คนแรก ของโลก
http://38years.ru.ac.th/ram_Professional.php

ชื่อ-สกุล นายมงคล สุระสัจจะ
วัน/เดือน/ปีเกิด เกิดวันที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2495
ภูมิลำเนาเดิม จังหวัดสระบุรี ภูมิลำเนาถาวร จังหวัดปทุมธานี
สถานภาพสมรส สมรสกับนางพยอม สุระสัจจะ มีบุตรชาย 2 คน
การศึกษา - พ.ศ. 2521 ปริญญาตรี ศิลปศาสตร์บัณฑิต (รัฐศาสตร์) มหาวิทยาลัยรามคำแหง
- พ.ศ. 2540 ปริญญาโท พัฒนบริหารศาสตร์มหาบัณฑิต (รัฐประศาสนศาสตร์) สถาบันบัณฑิต
พัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า)
การอบรม - พ.ศ. 2536 หลักสูตรนายอำเภอ รุ่นที่ 34
- พ.ศ. 2540 หลักนักปกครองระดับสูง รุ่นที่ 36
- พ.ศ. 2543 ประกาศนียบัตรสขาวิชากฎหมายปกครอง สำนักศึกษาอบรมกฎหมายแห่งเนติบัณฑิตยสภา
เริ่มรับราชการ 8 มกราคม 2522
เครื่องราชอิสริยาภรณ์ ประถมาภรณ์ช้างเผือก (ป.ช.)

วันที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2553 เวลา 23:05:02 น. มติชนออนไลน์
เปิดสัมพันธ์คนสนิท"เพื่อนเนวิน"ผงาดมหาดไทยเสียบ6เก้าอี้ใหญ่ "วงศ์ศักดิ์"ไม่เสียใจถูกเด้งพ้นอธิบดีปค.
คนใกล้ชิด"เนวิน-ศักดิ์สยาม"ผงาดยึดเก้าอี้บิ๊กมหาดไทย ส่วนใหญ่เป็นสิงห์แดง "วงศ์ศักดิ์"ไม่เสียใจถูกเด้งพ้นอธิบดีกรมการปกครอง ยันลูกผู้ชายพอไม่ฟ้องศาล
นายกส.กำนันผญบ. ออกแถลงการณ์ต้าน เชื่อไม่ตอบสนองการเมือง
นายศุภชัย ใจสมุทร รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 27 เมษายน เห็นชอบตามที่นายชวรัตน์ ชาญวีร *** ล
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เสนอบัญชีรายชื่อแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับ 10 จำนวน 6 ตำแหน่ง
1.นายมงคล สุระสัจจะ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน เป็น อธิบดีกรมการปกครอง
2.นายวงศ์ศักดิ์ สวัสดิ์พาณิชย์ อธิบดีกรมการปกครอง เป็น ผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทย
3.นายวิเชียร ชวลิต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เป็น อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน
4.นายระพี ผ่องบุพกิจ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ เป็น ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์
5.นายกองเอกวิลาศ รุจิวัฒนพงศ์ รองอธิบดีกรมการปกครอง เป็น ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ และ
6.นายพินิจ เจริญพานิช ผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทย เป็น รองอธิบดีกรมการปกครอง

ทั้งนี้ มีผลให้ไปรักษาการในตำแหน่งในวันที่ 28 เมษายนเป็นต้นไป
รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับการแต่งตั้งโยกย้ายในครั้งนี้ส่วนใหญ่มีความสนิทสนมกับนายเนวิน ชิดชอบ กลุ่มเพื่อนเนวินและกลุ่มแกนนำพรรคภูมิใจไทยเป็นอย่างดี
โดย นายมงคล เป็นผู้ว่าฯบุรีรัมย์ ก่อนจะมาเป็นอธิบดีกรมพัฒนาชุมนุมเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา จบปริญญาตรี ศิลปศาสตรบัณฑิต (รัฐศาสตร์) มหาวิทยาลัยรามคำแหง หรือสิงห์ทอง

ส่วนนายวิเชียร เพิ่งขึ้นเป็นผู้ว่าฯอำนาจเจริญ ปี 2551 ก่อนจะย้ายไปเป็นผู้ว่าฯสุรินทร์ เมื่อเดือนมีนาคม 2552 และขึ้นเป็นอธิบดีกรมพัฒนาชุมนุม จบคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
หรือสิงห์แดง ขณะที่นายระพีเพิ่งขึ้นจากรองผู้ว่าฯอุทัยธานี เป็นผู้ว่าฯศรีสะเกษ เมื่อเดือนพฤษภาคม 2552 ที่ผ่านมา จบคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หรือสิงห์แดง มีความสนิทสนมกับ
นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ ประธานคณะทำงานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย น้องชายนายเนวินเป็นอย่างดี

รายงานข่าวแจ้งว่า นายกองเอกวิลาศขึ้นเป็นผู้ว่าฯเพชรบูรณ์ เมื่อปี 2551 ย้ายมาเป็นรองอธิบดีกรมการปกครอง เมื่อกันยายน 2552 จบคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สนิทสนมกับนายคะแนน
สุภา บิดานางกรุณา ชิดชอบ ภรรยานายเนวิน ส่วน นายพินิจ เจริญพานิช ถูกย้ายจากผู้ว่าฯมหาสารคาม มาเป็นผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทย เมื่อเดือนมีนาคม 2552
จบคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หรือ สิงห์ขาว เพื่อนรุ่นเดียวกับ นายมานิต วัฒนเสน ปลัดกระทรวงมหาดไทย
สำหรับ นายวงศ์ศักดิ์ ย้ายจากผู้ว่าฯราชบุรี มาเป็นอธิบดีกรมการปกครอง ในสมัยที่ พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย
จบคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ สนิทสนมกับ นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ น้องสาว พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี อย่างไรก็ตาม
นายวงศ์ศักดิ์ถูกคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)
สอบกรณีการสอบเข้าโรงเรียนนายอำเภอ และยังมีปัญหาเกี่ยวกับการจัดซื้อคอมพิวเตอร์ 3.9 พันล้านบาท ที่กำลังมีการตรวจสอบอยู่ในขณะนี้

http://38years.ru.ac.th/ram_Professional.php
เมื่อ หลวงพี่ห้อย อยากเป็นนายก

ฉลอง83ปีปธ.รัฐสภา เปรยถ้าวาสนาดีฟ้ากรุณาก่อนตายอยากเห็น"เนวิน"เป็นนายกฯ

เจ้าตัวเหนียม ทำทีมฟุตบอลกับเป็นสามีนายกอบจ.บุรีรัมย์สุขดีอยู่แล้ว
ภายหลังงานคล้ายวันเกิดครบรอบ 83 ปี นายชัย ชิดชอบ ประธานรัฐสภา ให้สัมภาษณ์ถึงเป้าหมายทางการเมืองของนายเนวิน ชิดชอบ แกนนำพรรคภูมิใจไทย และนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ ประธานคณะทำงาน รมว.มหาดไทย บุตรชาย ซึ่งจะพ้นโทษถูกตัดสิทธิ์การเมืองอีก 2 ปี ว่า ทั้งสองจะกลับมาเล่นการเมืองอีกหรือไม่ เป็นทัศนะของเขาเอง ไม่มีสิทธิ์ไปบังคับ

เมื่อถามว่า ยังอยากเห็น นายเนวิน เป็นนายกรัฐมนตรีหรือไม่ นายชัย ยิ้มก่อนตอบว่า แล้วแต่วาสนา คนเราไปห้ามไม่ได้ในเรื่องวาสนา ซึ่งผมเคยพูดว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ต้องได้เป็นนายกรัฐมนตรี ดังนั้นหากนายเนวินวาสนาดีอาจได้เป็นก็ได้ และถ้าสื่อมวลชนให้การสนับสนุนอย่างเช่นทุกวันนี้ก็เชื่อว่าสามารถไปได้ เพียงแต่สื่ออย่าไปตีนายเนวินมาก ซึ่งก่อนตายถ้าเหตุการณ์มันเกิดขึ้นอย่างนั้นก็เป็นความกรุณาฟ้าดิน นายชัย ระบุ


ขณะที่ นายเนวิน ชิดชอบ กล่าวเพียงว่า ขณะนี้มีความสุขกับการทำทีมฟุตบอล ยังไม่คิดกลับมาเล่นการเมือง ผมมีความสุขกับการเป็นสามี นายกอบจ.บุรีรัมย์อยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ในการจัดงานครบรอบวันเกิดนายชัย ช่วงเช้ามีการประกอบพิธีบูชาปะกำช้างเซ่นไหว้บรรพบุรุษช้าง และบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อเป็นสิริมงคลนั้น มีการเสี่ยงทายจากผีประกำช้าง ด้วย ซึ่งคำทำนายโดยรวมชี้ว่า นายชัยและครอบครัวชิดชอบ ดำเนินชีวิตและครอบครัวที่ดี อนาคตของนายชัยและลูกๆ ยังไปได้อีกยาวไกล

  • ชอบ
อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์
คำขวัญประจำอำเภอ "เมืองโบรานนานเนา มะพร้าวเผาน้ำตาลหวาน ศาลหลักเมืองศักดิ์สิทธิ์ เศรษฐกิจก้าวหน้า"

อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์
คำขวัญจังหวัด เมืองปราสาทหิน ถิ่นภูเขาไฟ ผ้าไหมสวย รวยวัฒนธรรม
คำขวัญอำเภอ เมืองโบราณนานเนา มะพร้าวเผา น้ำตาลหวาน ศาลหลักเมืองศักดิ์สิทธิ์ เศรษฐกิจก้าวหน้า
ที่อยู่ที่ว่าการอำเภอ ที่ว่าการอำเภอนางรอง ถนนสืบสหการ ตำบลนางรอง อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์
หมายเลขโทรศัพท์ 0-4463-1377,0-4463-1499
หมายเลขโทรสาร 0-4463-1377,0-4463-1499
  • ชอบ
จาก ตำแหน่ง อธิบดี ปกครอง สู่ตำแหน่งปลัด ก.มหาดไทย

สวมแหวนเนวิน-ห้อยรูปพี่ห้อย

จัดแถวอำนาจกันไปทีละหน่วย โดยเฉพาะในหน่วยงานที่มีภารกิจหลักคือความมั่นคงของชาติ และการดูแลเรื่องความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ตั้งแต่กองทัพมาจนถึงการแต่งตั้งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เมื่อวันจันทร์ (9ส.ค.) ที่ผ่านมา

อีกหนึ่งหน่วยงานที่มีกระแสข่าวว่า ภายในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ก็จะตั้ง หัวแถวเหมือนกัน นั่นก็คือเก้าอี้ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ที่จะมาแทนมานิต วัฒนเสน ผู้ได้ฉายา ปลัดขิกขิก

ปีนี้คนในแวดวงนักปกครอง-คนมหาดไทย ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า คงจะมาอีหรอบเดิม (อีกแล้วครับทั่น) คือปีที่แล้วมานิตนอนมาล้านเปอร์เซ็นต์แทบไม่มีอะไรต้องลุ้น ปีนี้ก็เช่นเดียวกัน

มองเห็น เงาว่าที่ปลัดฯมหาดไทยคนใหม่ลอยมาแต่ไกล ว่าไม่น่าจะพลาดจากชื่อของ

มงคล สุระสัจจะ อธิบดีกรมการปกครอง

ผู้สร้างตำนาน สิงห์ทอง รัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหงคนแรกที่ได้เป็นอธิบดีกรมการปกครอง และมีสิทธิ์จะสร้างตำนานสิงห์ทองคนแรกที่จะได้เป็นปลัดมหาดไทย

จากที่ผ่านมา ที่กระทรวงคลองหลอดมีแต่ สิงห์แดง-สิงห์ดำ ก่อนที่จะมี สิงห์ขาว รัฐศาสตร์ เชียงใหม่ คนแรกที่เป็นปลัดมหาดไทยคือมานิต ปลัดขิกขิกนั่นเอง

สำหรับมงคลยังเหลืออายุราชการอีกสองปี จะเกษียณในปี 2555 เงื่อนไขจึงค่อนข้างลงตัว ซึ่งเดิมหาก วงศ์ศักดิ์ สวัสดิ์พานิชย์ ไม่โดนเด้งจากอธิบดีกรมการปกครองไปนั่งเป็นผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทย และเปิดศึกกับ ปู่จิ้น ชวรัตน์ ชาญวีรกูล รมว.มหาดไทยหลายต่อหลายเรื่อง วงศ์ศักดิ์ก็คงแต่งตัวรอเป็นปลัดมหาดไทยอยู่แล้ว

แต่อย่างไรก็ดี มงคล จะทำได้สำเร็จหรือไม่กับการสร้างความภาคภูมิใจให้พี่น้องสิงห์ทอง กระแสข่าวว่าไม่น่าจะเกิน 17 สิงหาคมนี้ ที่ชื่อจะเข้าครม. เพราะปีที่แล้วชื่อของมานิต ก็เข้าครม. เมื่อ 18 สิงหาคม

ยิ่งปีนี้ทางเนวิน ชิดชอบ-ชวรัตน์ ชาญวีรกูล ไม่ค่อยไว้ใจสถานการณ์การเมืองต้องการทำให้ทุกอย่างแล้วเสร็จโดยเร็ว จนมีข่าวว่าเดิมเนวิน ต้องการให้ชื่อปลัดมหาดไทยคนใหม่เอาเข้าครม.อังคารที่ 10 สิงหาคมด้วยซ้ำ แต่พอดีว่า ชวรัตน์เพิ่งกลับจากจีนเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา แถมมีคิวต้องไปออกเสียงในการประชุมคณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ เพื่อเลือก ผบ.ตร.อีก

เลยมีข่าวล่าตามมาว่า เนวินกำลังชั่งใจว่าจะขอเลื่อนไปเป็นอังคารหน้า แม้ว่าทาง หุ่นเชิด อย่างชวรัตน์บอกไม่ขัดข้อง เพราะแค่ชื่อปลัดมหาดไทยคนเดียวไม่น่าจะมีปัญหาอยู่แล้ว

อันนี้ก็คงต้องให้สองคนนี้ไปตกลงกันเอาเอง แต่จะช้าจะเร็วก็ไม่เกินสิงหาคมนี้แน่นอน

ฝันของ มงคล ที่ชีวิตนี้เคยบอกว่า แค่ได้เป็นนายอำเภอ ก็ถือว่ามาไกลเกินฝันแล้ว แต่โชควาสนานำส่งให้ได้ใกล้ชิดกับคนใน ตระกูลชิดชอบ สมัยเป็นพ่อเมืองบุรีรัมย์ จนฝันเปลี่ยนไปสวยงามกว่าที่เคยวาดหวังไว้หลายเท่านัก กับตำแหน่งสูงสุดของชีวิตนักปกครอง คือ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ที่กำลังใกล้จะเป็นจริงในไม่ช้า

แม้ตอนนี้ จะมีกระแสข่าวอีกบางกระแสลอยมาจากแถวๆ ทำเนียบรัฐบาลว่า โผอาจพลิกสนั่น เพราะเนวินอาจสร้างเซอร์ไพรส์ด้วยการเอาคนที่ไม่เคยมีชื่อในตัวเต็งมานั่งก้าอี้ปลัดมหาดไทย แต่หลายเสียงทั้งในมหาดไทยและภูมิใจไทย ยังบอกตรงกันว่า แม้เป็นไปได้ แต่เชื่อว่าไม่น่าจะเกิดขึ้น

ทั้งหมดคงต้องรอดู เนวิน แล้วว่า จะเรียกใครมาเป่ากระหม่อม ?

เหตุที่ยังไม่ลงตัวอยู่สำหรับการจัดทัพในมหาดไทย พบว่ามีปัญหาในนตำแหน่งสองอธิบดีกรมใหญ่ที่มีบทบาทสูงและงบประมาณมหาศาล คือ

กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น กับ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

ที่ไพรัตน์ สกลพันธ์ อธิบดีกรมส่งเสริมฯ และอนุชา โมกขะเวส อธิบดีกรมป้องกันฯ จะเกษียณในปีนี้ โดยคนมหาดไทยคาดการณ์กันว่า ฝ่ายภูมิใจไทยจะดัน ขวัญชัย วงศ์นิติกร รองปลัดกระทรวงมหาดไทย สายสิงห์แดง ไปรับตำแหน่งอธิบดีกรมใดกรมหนึ่งในสองกรมที่ว่ามา หรืออาจจะไปเป็นอธิบดีกรมการปกครอง แทนมงคลก็ได้ เพื่อให้เรียนรู้งานบริหารเพื่อรอการเติบใหญ่ต่อไป

เพราะ ขวัญชัยไม่เคยเป็นอธิบดีกรมใดมาก่อน จึงทำให้กลายเป็นจุดอ่อนเมื่อมีการพูดถึงความพยายามจะผลักดันให้เป็นปลัดมหาดไทยในรอบนี้ ผสมกับเหลืออายุราชการอีกหลายปี ฝ่ายการเมืองในมหาดไทย จึงไม่ต้องการให้ข้ามชั้นเร็วเกินไป

เก้าอี้อธิบดีกรมส่งเสริมฯ กับกรมป้องกันฯ ถือว่ามีความสำคัญไม่ใช่น้อยทางการเมือง เพราะเป็นสองกรมใหญ่ที่มีงบประมาณมาก และภารกิจหลักของสองกรมนี้สามารถนำมาตอบสนองหาเสียงให้กับพรรคการเมือง-ส.ส.ได้เป็นอย่างดี

ก็ดูตัวอย่างง่ายๆ งบท้องถิ่นสวนใหญ่ในปีนี้ก็จะเห็นได้ว่าล้วนตกไปอยู่ในพื้นที่ของพวก ส.ส.-ว่าที่ผู้สมัครส.ส.ของพรรคภูมิใจไทย ที่หวังจะเอาชนะในการเลือกตั้งให้ได้เป็นส่วนใหญ่ รวมทั้งยังมีการแบ่งปันไปให้ ส.ส.รัฐบาล รวมถึงพวกเพื่อไทย ที่ไปวิ่งขอจากพวกภูมิใจไทย โดยเฉพาะงบที่มีกมธ.งบประมาณปี 2554 ตัดไป 8 พันล้านบาท จากงบปกติเพื่อไปตั้งเป็นงบพิเศษของกรมส่งเสริมฯ กลับเข้ามาเสนอใหม่

ก็พบว่า ถูกเล่นแร่แปรธาตุไปลงพื้นที่แบบกระจุกตัวของพวกภูมิใจไทย กันเกือบทั้งพรรค ดังนั้น เนวิน ก็ต้องการเอาคนของตัวเองที่ไว้ใจได้-สั่งได้ เพื่อให้มารับงานต่อ ก่องานใหม่ในการนำงบทั้งหมดลงไปในพื้นที่ เพื่อหาเสียงให้กับ ส.ส.-ว่าที่ผู้สมัคส.ส.ของพรรค

จึงน่าจับตาดูว่า ใครจะได้มาเป็นอธิบดีกรมส่งเสริมฯ และกรมป้องกันฯ จะเป็นผู้ว่าฯอีสานหรือเหนือบางคนที่แสดงผลงานเข้าตา เนวิน ในการจัดการกับเสื้อแดงเมื่อช่วงพ.ค.ที่ผ่านมาหรือไม่ อันนี้น่าลุ้น

การแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการมหาดไทยครั้งใหญ่ ที่คาดว่าจะไม่ต่ำกว่า 40 ตำแหน่ง พบว่าเบื้องต้นฝ่ายการเมืองในภูมิใจไทย ต้องการให้เป็นเหมือนปีที่แล้ว คือ ตั้งหัวได้แก่ตำแหน่งปลัดมหาดไทยเสร็จแล้วถึงค่อยมาแต่งตั้งโยกย้ายระดับ 10 ทั้งรองปลัดกระทรวงมหาดไทย-อธิบดี-ผู้ว่าราชการจังหวัด-ผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทย โดยคาดการณ์กันว่า น่าจะทำโผรอบนี้เสร็จในต้นเดือนกันยายน หรือหากจะเร่งหน่อย ก็อาจภายในปลายเดือนนี้ไปเลย

โดยปีนี้การแต่งตั้งน่าจะเร็วกว่าปีที่แล้วด้วยซ้ำ เนื่องเพราะหาก มงคลได้เป็นปลัดมหาดไทยแบบโผไม่พลิก ทั้ง มานิต- มงคล ต่างพูดจาประสาเดียวกันกับ เนวิน-ชวรัตน์ อยู่แล้ว จึงไม่มีการมากั๊กว่า ปลัดกระทรวงที่กำลังจะพ้นจากตำแหน่ง กับว่าที่ปลัดมหาดไทยคนใหม่จะมาขอมีเอี่ยวแต่งตั้งคนของตัวเองไปรับตำแหน่งสำคัญๆ

ไม่ว่าการเลือกตัวคนลงเก้าอี้สำคัญจะลงเอยอย่างไร แต่สิ่งหนึ่งที่แน่นอนที่สุดก็คือโผทั้งหมดตั้งแต่ปลัดมหาดไทย ยันนายอำเภอ ล้วนแต่พวก สวมแหวนเนวิน-ห้อยรูปพี่ห้อย เข้าไปรับตำแหน่งกันทั้งสิ้น

เอวัง...ก็มีด้วยประการฉะนี้
  • ชอบ
นายศุภชัย ใจสมุทร รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีวันที่ 19 ตุลาคม53

มีมติเห็นชอบตามที่นายชวรัตน์ ชาญวีรกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เสนอชื่อให้นายวิเชียร ชวลิต เป็นปลัดกระทรวงมหาดไทย แทนนายมงคล สุระสัจจะ อธิบดีกรมการปกครอง

ที่ประกาศไม่ขอรับตำแหน่งก่อนหน้านี้ ภายหลังเกิดกรณีปัญหาการทุจริตโครงการเช่าระบบคอมพิวเตอร์จัดทำบัตรประชาชนมูลค่า 3,490 ล้านบาท ส่วนนายมงคลให้นั่งในตำแหน่งอธิบดีกรมการปกครองต่อไปเช่นเดิม


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัจจุบันนายวิเชียรดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน ซึ่งเดิมนายชวรัตน์เสนอชื่อให้นั่งในตำแหน่งอธิบดีกรมการปกครอง ต่อจากนายมงคลที่จะขยับไปนั่งในตำแหน่งปลัดกระทรวงมหาดไทยนอกจากนี้ นายวิเชียรยังเคยดำรงตำแหน่งรองผู้ว่าฯ บุรีรัมย์ ก่อนขยับขึ้นมาเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ และผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ โดยนายวิเชียรเรียนจบจากคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
  • ชอบ
2 พฤศจิกายน 2553
คณะรัฐมนตรีอนุมัติตามที่กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารเสนอแต่งตั้งข้าราชการพลเรือนสามัญในสังกัด ให้ดำรงตำแหน่งประเภทบริหารระดับสูง จำนวน 2 ราย ดังนี้
1. นายวิบูลย์ทัต สุทันธนกิตติ์ รองปลัดกระทรวง (นักบริหารระดับสูง) สำนักงานปลัดกระทรวง ให้ดำรงตำแหน่ง ผู้อำนวยการ (นักบริหารระดับสูง) สำนักงานสถิติแห่งชาติ
2.นายวรพัฒน์ ทิวถนอม ผู้ตรวจราชการกระทรวง (ตรวจราชการกระทรวงระดับสูง) สำนักงานปลัดกระทรวง ให้ดำรงตำแหน่ง รองปลัดกระทรวง (นักบริหารระดับสูง) สำนักงานปลัดกระทรวง
ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นต้นไป
  • ชอบ
14 พย. 2553 07:28 น. มท.ย้ายรองผู้ว่าฯ 69 ตำแหน่งรับเลือกตั้ง

41- นายธนาคม จงจิระ รองผู้ว่านราธิวาส รักษาการในตำแหน่งรองผู้ว่านครนายก
55- นายสามารถ วราดิสัย ปลัดจว.ปัตตานี รักษาการในตำแหน่งรองผู้ว่านราธิวาส
66- นายอุทาร พิชญาภรณ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการศอ.บต.สป. รักษาการในตำแหน่งรองผู้ว่านราธิวาส

รายงานข่าวจากกระทรวงมหาดไทยแจ้งว่าเมื่อวันที่ 13 พ.ย. นายขวัญชัย วงศ์นิติกร รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ในฐานะรักษาราชการแทนปลัดกระทรวงมหาดไทย ได้ลงนามคำสั่งแต่งตั้ง - โยกย้าย รองผู้ว่าราชการจังหวัดรวมทั้งสิ้น 69 ราย โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 29 พ.ย. 53 โดยแบ่งเป็นประเภทโยกย้าย และ ให้รักษาการในตำแหน่ง จำนวน 29 ราย และประเภทแต่งตั้งจำนวน 40 ราย โดยมีชื่อรองผู้ว่าฯ ที่น่าสนใจอาทิ นายปิติธรรม ฐิติมนตรี ย้ายจากรองผู้ว่าฯ สุรินทร์ ไปเป็นรองผู้ว่าฯ นครราชสีมา นายสมพงศ์ อรุณโรจน์ปัญญา รองผู้ว่าฯ พิษณุโลก ไปเป็นผู้ว่าฯ สุรินทร์ นายยุทธนา วิริยะกิตติ ย้ายจากรองผู้ว่าฯ พิจิตร ไปเป็นรองผู้ว่าฯ สุรินทร์ นาย อภิชาติ งามกมล รองผู้ว่าฯ ชัยภูมิ ไปเป็นรองผู้ว่าฯ บุรีรัมย์ นายสนิท ขาวสะอาด ผู้อำนวยการสำนักอำนวยการกองอาสารักษาดินแดน กรมการปกครอง ไปเป็นรองผู้ว่าฯ สระบุรี นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ หัวหน้าสำนักงานรัฐมนตรี ไปเป็นรองผู้ว่าฯ นครปฐม นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานปลัดกระทรวงมหาดไทย ไปเป็นรองผู้ว่าฯศรีสะเกษ

รายงานข่าวแจ้งว่า การแต่งตั้งโยกย้าย รองผู้ว่าฯ ครั้งนี้ ถือเป็นล็อตใหญ่ที่มีกว่า 69 ตำแหน่ง ส่วนหนึ่งเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการเลือกตั้งใหญ่ที่จะเกิดขึ้นในปีหน้า นอกจากนี้ ฝ่ายการเมืองยังมีการปรับเปลี่ยนตำแหน่งรองผู้ว่าฯ ในพื้นที่ ที่จะมีการเลือกตั้งซ่อมในวันที่ 12 ธันวาคม โดยเฉพาะ จ.สุรินทร์ ซึ่งเป็นพื้นที่หลักของพรรคภูมิใจไทย (ภท.) และ จ.นครราชสีมา พื้นที่ของนาย บุญจง วงศ์ไตรรัตน์ รมช.มหาดไทย รวมถึงพื้นที่ซึ่งเป็น บุรีรัมย์โมเดล เช่น จ.บุรีรัมย์ จ.ศรีสะเกษ ที่ฝ่ายการเมืองได้วางตัวข้าราชการที่มีความใกล้ชิดกับ นายเนวิน ชิดชอบ แกนนำ ภท. และ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ ประธานคณะทำงาน รมว.มหาดไทย มาดำรงตำแหน่ง เช่นนายปิติธรรม ที่ย้ายจาก จ.สุรินทร์ มา จ.นครราชสีมา เพื่อดูแลพื้นที่เลือกตั้งของนายบุญจง และนายอภิชาติ ที่ย้ายจาก จ.ชัยภูมิ ไป จ.บุรีรัมย์ เนื่องจากเคยดำรงตำแหน่งเป็นปลัดจังหวัดบุรีรัมย์มาก่อน

รายงานข่าวแจ้งว่า เป็นที่น่าสังเกตว่า นับแต่พรรคภูมิใจไทยเข้ามาบริหารกระทรวงมหาดไทย บุคคลที่ได้รับตำแหน่งเป็น ผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานปลัดกระทรวงมหาดไทย ผู้อำนวยการสำนักอำนวยการกองอาสารักษาดินแดน กรมการปกครอง ได้รับการผลักดันให้ขึ้นเป็นรองผู้ว่าฯมาตลอด ผิดจากผู้อำนวยการสำนักอื่นของกระทรวงมหาดไทย ที่ไม่มีการเลื่อนตำแหน่งเลย จนทำให้เกิดเสียงวิจารณ์จากข้าราชการในวงกว้าง ว่าฝ่ายการเมืองนำคนของตนเองมาวางไว้ใน 2 ตำแหน่งดังกล่าว เพื่อแต่งตัวรอนั่งเป็น รองผู้ว่าฯ

ทั้งนี้รายชื่อรองผู้ว่าและรักษาการรองผู้ว่าทั้ง 69 รายประกอบไปด้วย1.เกรียงเดช เข็มทอง รองผู้ว่าตรัง เป็น รองผู้ว่าจันทบุรี 2.นายวิทยา กามนต์ รองผู้ว่านครราชสีมา เป็นรองผู้ว่าน่าน 3. นายปิติธรรม ฐิติมนตรี รองผู้ว่าสุรินทร์ เป็นรองผู้ว่านครราชสีมา 4.นายภัรธรณ์ เทียนไชย รองผู้ว่ายโสธร เป็นรองผู้ว่าชลบุรี 5.สุวิทย์ สุบงกฏ รองผู้ว่ากาฬสินธุ์ เป็นรองผู้ว่าตรัง 6.นายไพบูลย์ ปัญจะ รองผู้ว่าสุโขทัย เป็นรองผู้ว่านครสวรรค์ 7.นายอดิศักดิ์ เทพอาสน์ รองผู้ว่าหนองคาย เป็นรองผู้ว่าอุดรธานี 8.นายกอบเกียรติ กาญจนะ รองผู้ว่าอุดรธานี เป็นรองผู้ว่าหนองบัวลำภู 9.นายสุริยันต์ กาญจนศิลป์ รองผู้ว่าแพร่ เป็นรองผู้ว่าสิงห์บุรี 10. นายยุทธนา วิริยะกิตติ รองผู้ว่าพิจิตร เป็นรองผู้ว่าสุรินทร์

11.นายชโลธร ผาโคตร รองผู้ว่าสระบุรี เป็นรองผู้ว่าร้อยเอ็ด 12.นายทรงพล จำปาพันธ์ รองผู้ว่าชลบุรี เป็นรองผู้ว่ากาฬสินธุ์ 13.นายมานพ วีระอาชากุล รองผู้ว่าจันทบุรี เป็นรองผู้ว่าพิจิตร 14.นายนิรวัชช์ ปุณณกันต์ รองผู้ว่าระนอง เป็นรองผู้ว่าประจวบคีรีขันธ์ 15. นายประสาน วงศ์สวัสดิ์ รองผู้ว่าเพชรบุรี เป็นรองผู้ว่าระนอง 16.นายสุรชัย อังเกิดโชค รองผู้ว่าลำพูน เป็นรองผู้ว่าเพชรบุรี 17.นายชุมพร แสงมณี รองผู้ว่าเชียงใหม่ เป็นรองผู้ว่าเพชรบุรี 18.นางนฤมล ปาลวัฒน์ รองผู้ว่าเพชรบุรี เป็นรองผู้ว่าเชียงใหม่ 19.นายสุรพล แสวงศักดิ์ รองผู้ว่านครปฐม เป็นรองผู้ว่าหนองคาย

20.นายสุรินทร์ เพชรสังข์ ปลัดจว.ยะลา เป็นรองผู้ว่าพังงา 21.นายภุชงค์ โพธิกุฏสัย ปลัดจว.ลำพูน เป็นรองผู้ว่าลำพูน 22. นายชลอศักดิ์ วาณิชย์เจริญ ปลัดจว.สุราษฏร์ธานี เป็นรองผู้ว่าสุราษฏร์ธานี 23.นายปัญญา งานเลิศ ปลัดจว.อ่างทอง เป็นรองผู้ว่าอ่างทอง 24.นายยิ่งยศ ธนะจันทร์ ปลัดจว.มหาสารคาม เป็นรองผู้ว่ามหาสารคาม 25.นายอภิชาติ เทียวพานิช ปลัดจว.พิจิตร เป็นรองผู้ว่าแพร่ 26. นายสุชาติ นพวรรณ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านกฏหมาย เป็นรองผู้ว่านครราชสีมา 27.นายสุทธิพงษ์ เทิดรัตนพงศ์ ปลัดจว.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นรองผู้ว่านครศรีธรรมราช

28.นายสมาน แสงสอาด ปลัดจว.กระบี่ เป็นรองผู้ว่ากระบี่ 29.นายชยาวุธ จันทร ปลัดจว.นครนายก เป็นรองผู้ว่าชุมพร 30.นายชูศักดิ์ ตรีสาร ปลัดจว.ยโสธร เป็นรองผู้ว่ายโสธร 31.นายสนิท ขาวสะอาด ผู้อำนวยการสำนักอำนายการ กองอาสารักษาดินแดน เป็นรองผู้ว่าสระบุรี 32.นายวราวุธ ปิ่นเงิน ปลัดจว.ระยอง เป็นรองผู้ว่าระยอง 33. นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ หัวหน้าสำนักงานสำนักงานรัฐมนตรี เป็นรองผู้ว่านครปฐม 34.นายศักดิ์ สมบุญโต หัวหน้าสำนักงานจว.นครสวรรค์ เป็นรองผู้ว่านครสวรรค์ 35.นายพิรสิญจ์ พันธุ์เพ็ง หัวหน้าสำนักงานคณะกรรมการมาตรฐานการบริหารงานบุคคลส่วนท้องถิ่น เป็นรองผู้ว่าจังหวัดสงขลา 36.นายสักวรุณ เตชะจิตอาภรณ์ หัวหน้าสำนักงานจว.อุตรดิตถ์ เป็นรองผู้ว่าสตูล

37.นายปิติ สลับสี หัวหน้าสำนักงานจว.สุโขทัย เป็นรองผู้ว่าสุโขทัย 38. นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยสารสนเทศและการสื่อสาร เป็นรองผู้ว่าศรีสะเกษ 39. นายณรงค์ ครองชนม์ หัวหน้าสำนักงานจว.สระแก้ว เป็นรองผู้ว่าราชบุรี 40.นายวินัย วิทยานุกูล หัวหน้าสำนักงานจว.นนทบุรี เป็นรองผู้ว่าสระแก้ว 41.นายธนาคม จงจิระ รองผู้ว่านราธิวาส รักษาการในตำแหน่งรองผู้ว่านครนายก 42.นายสมเกียรติ สังข์ขาวสุทธิรักษ์ รองผู้ว่าสุรินทร์ รักษาการในตำแหน่งรองผู้ว่าภูเก็ต 43.นายวีระวัฒน์ จันทร์เพ็ญ รองผู้ว่ากระบี่ รักษาการในตำแหน่งรองผู้ว่าภูเก็ต 44.นายอภิชาติ งามกมล รองผู้ว่าชัยภูมิ รักษาการในตำแหน่งรองผู้ว่าบุรีรัมย์ 45.นายสาโรช แสงอรุณ รองผู้ว่าหนองคาย รักษาการในตำแหน่งรองผู้ว่าอุดรธานี 46.นายสมพงศ์ อรุณโรจน์ปัญญา รองผู้ว่าจว.พิษณุโลก รักษาการในตำแหน่งรองผู้ว่าสุรินทร์

47.นายวรชัย อุตตมชัย รองผู้ว่าพะเยา รักษาการในตำแหน่งรองผู้ว่าพิษณุโลก 48.นายประวัติ รัฐิรมย์ รองผู้ว่าศรีสะเกษ รักษาการในตำแหน่งรองผู้ว่าอุบลราชธานี 49.นายพงศธร สัจจชลพันธ์ รองผู้ว่าจันทบุรี รักษาการในตำแหน่งรองผู้ว่าชัยภูมิ 50.นายแชน ชื่นศิวา รองผู้ว่าชัยนาท รักษาการในตำแหน่งรองผู้ว่านครสวรรค์ 51.นายปรัชญา จินต์จันทรวงศ์ ปลัดจว.มุกดาหาร รักษาการในตำแหน่งรองผู้ว่ากาฬสินธุ์ 52.นายพรชัย ขวัญสกุล ปลัดจว.ชลบุรี รักษาการในตำแหน่งรองผู้ว่าชลบุรี 53.นายวิเชียร ปิยะวรากร ปลัดจว.อุดรธานี รักษาการในตำแหน่งรองผู้ว่าหนองคาย 54.นายธานี ธัญญาโภชน์ ปลัดจว.ชัยนาท รักษาการในตำแหน่งรองผู้ว่าชัยนาท

55.นายสามารถ วราดิสัย ปลัดจว.ปัตตานี รักษาการในตำแหน่งรองผู้ว่านราธิวาส 56.นายสมชาย เลิศพงศ์ภากรณ์ ปลัดจว.สุพรรณบุรี รักษาการในตำแหน่งรองผู้ว่าสุพรรณบุรี 57.นายเจน รัตนพิเชฏฐชัย ปลัดจว.ราชบุรี รักษาการในตำแหน่งรองผู้ว่าราชบุรี 58.นายวินัย สิทธิมณฑล ปลัดจว.ศรีสะเกษ รักษาการในตำแหน่งรองผู้ว่าศรีสะเกษ 59.นายวรวิทย์ สายสุพฒน์ผล ปลัดจว.สิงห์บุรี รักษาการในตำแหน่งรองผู้ว่าร้อยเอ็ด 60.นายสุพล พนัสอำพล ปลัดจว.นราธิวาส รักษาการในตำแหน่งรองผู้ว่าสงขลา 61.นายนิมิต วันไชยธนวงศ์ ปลัดจว.พะเยา รักษาการในตำแหน่งรองผู้ว่าพะยา 62.นายณรงค์ ธีรจันทรางกูร ปลัดจว.จันทบุรี รักษาการในตำแหน่งรองผู้ว่าจันทบุรี

63.นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ปลัดจว.สุโขทัย รักษาการในตำแหน่งรองผู้ว่ากำแพงเพชร 64.นายบุญเลิศ พรหมจิรโชติ หัวหน้าสำนักงานจว.สุพรรณบุรี รักษาการในตำแหน่งรองผู้ว่าอุทัยธานี 65.นายพงษ์ศักดิ์ ปรีชาวิทย์ หัวหน้าสำนักงานจว.ขลบุรี รักษาการในตำแหน่งรองผู้ว่าชลบุรี 66.นายอุทาร พิชญาภรณ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการศอ.บต.สป. รักษาการในตำแหน่งรองผู้ว่านราธิวาส 67.นายอุเทพ ตัณตรีบูรณ์ หัวหน้าสำนักงานจังหวัดสุราษฏร์ธานี รักษาการในตำแหน่งรองผู้ว่ากระบี่ 68.นายกาจพล เอิบสุขศิริ หัวหน้าสำนักงานจังหวัดพะเยา รักษาการในตำแหน่งรองผู้ว่าพะเยา 69.นายสุทธา สายวณิชย์ ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมภูมิปัญญาท้องถิ่นและวิสาหกิจชุมชน พช. รักษาการในตำแหน่งรองผู้ว่านครนายก

  • ชอบ