การเลี้ยวัวหรือทำอะไรควรคิดให้ดีก่อน ต้องมีใจรัก และความตั้งใจ ผมพลาดมาแล้วสภาพทุกวันนี้ก็เจ็บ บาดแผลก็ไม่แพ้ในรูป ไม่ใช่ว่าวัวไม่ดีนะครับ.........ผมเองไม่ดี...ทำไปเพราะอยากโก้ตามเขา
ทุกวันนี้ก็เลยต้องปิดหูปิดตา แบบนี้
  • ชอบ
การประสบความสำเร็จหรือล้มเหลว มันสามารถเกิดขึ้นได้ทุกอาชีพ ไม่มีอาชีพได้ที่ทำแล้วรวยทุกคนและไม่มีอาชีพไดที่ทำแล้วเจ๊งทุกคนครับ

จุดที่ทำให้ประสบความสำเร็จ สิ่งหนึ่งขึ้นอยู่กับจังหวะโอกาส โชคชะตาครับ แต่ก่อนทีเราจะลงมือทำอะไร เราต้องศึกษาหาข้อมูลในเรื่องนั้น หาปัจจัยเสื่ยง หาผลกระทบจากเรื่องนั้นก่อน แล้วค่อยทำ ด้วยความระมัดระหวัง อย่าประมาท รัดกุม

ปี 45 ผมเองมีเพื่อคนหนึ่งเป็นครูใหม่เหมือนกัน เคยทำธุกิจเจ๊งมา 5-6 แสน ซึ่งเป็นเงินที่มาจากการกู้ทั้งนั้นครับ

ฉะนั้นทุกอาชีพมันเสี่ยงทั้งนั้นครับ หากจังหวะโชคชะตาไม่ใช่ของเรา
  • ชอบ
........คัดลอกมาจากหนังสือ THECOWS กพ.51........อ่านเล่นๆ ครับ..

ปัญหาหลักของวงการอินดูบราซิล ตอนที่1
มองหลายมุม มองโดย เสกสรรค์ จิตพงษ์
โทร.089-428-3359 Email : Seksanjit@hotmail.com
คนดีชอบแก้ไข คนจัญไรชอบแก้ตัว สวัสดีครับท่านผู้อ่าน THECOWS ที่เคารพทุกท่าน มาพบกันอีกครั้ง ในเดือนกุมภาพันธ์ 2551 เขียนบทความเรื่องเกี่ยวกับวัวอินดูบราซิล เขียนไป เขียนมาก็ครบรอบ หนึ่งปีแล้ว ก็ถือว่าได้รับใช้ท่านผู้อ่านต่อจากจากท่านอาจารย์ชูฤทธิ์ ฤทธิ์สยอง ท่านสุขภาพและการงานไม่เอื้อต่อการเขียนหนังสือมากๆ ท่านผอ.ชูฤทธิ์ ท่านเลยส่งไม้ต่อให้กับกระผมนายเสกสรรค์ จิตพงษ์ นักเขียนมือใหม่กิ๊กก๊อก..ได้มารับใช้ท่านผู้อ่าน ภายใต้ร่มเงาของนิตยสาร THECOWS ขีดๆเขียนๆ แป๊บเดียวก็ครบรอบหนึ่งปีพอดี
ปีที่แล้วพวกเราชาวผู้เลี้ยงวัวอินดูบราซิลก็มีความหวังกันว่าหลังเลือกตั้งภาวะเศรษฐกิจของประเทศเราจะดีขึ้น ราคาวัวงามก็จะมาวิ่งอย่างเดิม แต่ภาคการเมืองหลังการเลือกตั้งเสร็จยังวุ่นวาย การแย่งชิงอำนาจเพื่อให้ได้อำนาจรัฐ แย่งกันเพื่อให้ได้เข้าไปเป็นรัฐบาล แย่งกันเพื่อเข้ากุมอำนาจรัฐ อำนาจเก่า อำนาจใหม่ อำนาจที่มองไม่เห็น พรรคการเมืองบางพรรคทำทุกวิธีการเพื่อที่จะได้เป็นรัฐบาล ทั้งๆที่ได้เสียง สส.น้อยกว่าอีกพรรค ใช้วิธีการทุกอย่างทั้งบนดิน ใต้ดินเพื่อได้จัดรัฐบาล แปลกแต่จริงครับท่านผู้อ่าน นักการเมือง นักวิชาการ นักเอ็นจีโอ บางคนถึงกลับออกมาบอกว่า พรรคไหนได้เสียงใน กทม.มาก แปลว่าประชาชนให้การยอมรับพรรคนั้น ทั้งๆที่คะแนนรวมทั่วประเทศได้น้อยกว่าพรรคอีกฝากหนึ่ง แฮะๆ ทำไมพระคุณท่าน ไม่ให้มีการเลือกตั้ง สส.กันเฉพาะใน กทม.ที่เดียวหละครับท่าน.. หากเป็นเช่นที่ท่านเหล่านั้นว่ามาก็ไม่จำเป็นที่จะต้องมีการเลือกตั้งในส่วนอื่นๆภาคอื่นๆของประเทศ ให้เสียเงินเสียทองเสียงบประมาณของประเทศชาติ...เฮอผมหละเหนื่อยใจกับ นักการเมือง นักวิชาการ นักเอ็นจีโอ ใจเอียงเหล่านี้จริงๆ จะเป็นนายกฯชมพู่ หรือนายกฯ มะม่วงบ่มแก๊ส ดูๆ แล้วคงไม่แคล้วอยู่ได้ไม่เกินสองปี ปัญหาของบ้านเมืองเรามีให้แก้ไขบานตะเกียงครับท่าน ก็ขอเป็นกำลังใจให้กับรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน ได้เข้าทำงาน หวังว่ารัฐบาลชุดใหม่ จะทำงานเก่งกว่ารัฐบาลลากตั้ง ครม.ขิงแก่ ชุดที่ผ่านมา....
เอา...ว่ากันกันถึงเรื่องการเมืองมามาก....แฮะๆ...แค่อยากบ่นดังๆ ให้ท่านผู้อ่านได้ได้รับรู้ด้วยครับ ก็มาว่ากันถึงหัวข้อที่ได้นำเสนอท่านผู้อ่าน ปัญหาหลักของวงการอินดูบราซิล ในรอบปี2550 ที่ผ่านมา ที่ผู้เขียนได้พบ ได้เจอ ได้ยิน ได้อ่าน ถึงข้อปัญหาหลักของวงการผู้เลี้ยงวัวอินดูบราซิล ก็ขอสรุปปัญหาหลักๆที่สำคัญ ในมุมมองของผู้เขียนเพื่อที่จะได้ร่วมแชร์ประสบการณ์กับท่านผู้อ่าน ก็ขอย้ำอีกครั้งนะครับว่า เป็นปัญหาหลักของวงการอินดูบราชิล ในมุมมองของผู้เขียน สรุปได้หกประการตามนี้ครับ

ปัญหาหลักประการที่หนึ่ง ปัญหาการตลาด ปัญหาการตลาดเป็นปัญหาโลกแตกเลี้ยงวัวแล้วจะขาย
ให้ใคร ขายที่ไหน ราคาไปได้ไหม ผลิตออกมามากๆ การตลาดจะจะเป็นอย่างไร ต้องยอมรับกันอย่างหนึ่งว่ามุมมองของของคนภายนอกที่มองมายังกลุ่มผู้เลี้ยงวัวอินดูบราซิล เขามองกันว่าเป็นกลุ่มผู้เลี้ยงวัวสวยงาม ราคาซื้อ-ขายอยู่กับการปั่นราคาของเซียนเก่าก่อนกับนายฮ้อยทมิฬ ยิ่งสมัยก่อนที่อินดูบราซิลกำลังดัง กำลังฟีเวอร์ยุคแรกๆแล้วราคาก็มาตก หลายคนบาดเจ็บจากกาล ณ ครั้งนั้น พอปี2547-2548 มาอีกแล้วเจ็บแล้วยังไม่จำกระโจนเข้ามาลุยอีก เลี้ยงวัวอินดูบราซิลจะขายทันเขา จะขายได้เหรอ จะไม่ขาดทุนเหรอ นี้เป็นคำถามจากคนภายนอกมองเข้ามายังวงการผู้เลี้ยงวัวอินดูบราซิล เราก็ต้องยอมรับกันกันว่าการผลิตสิ้นค้าทั้งภาคอุตสาหกรรม ภาคหัตกรรม และภาคเกษตรกรรมของประเทศเรา ปัญหาที่สำคัญคือการผลิตออกมาแล้วจะขายได้ไหม ขายอย่างไร ขายให้ใคร หรือจะมองในแง่เศรษฐกิจวัวงาม เรานำมาขุนขายเนื้อคุ้มค่าไหม ราคาดีหรือไม่ เท่าที่สังเกตเห็นปัจจุบันมีการหาซื้อวัวอินดูบราซิล หรือวัวเลือดผสม อายุ 15- 18 เดือน หาซื้อมาประมาณ กิโลกรัมละ 25-35 บาท ขุน3-4 เดือนแล้วเอาไปขาย ก็กิโลกรัมละประมาณ 40-50บาท ฟาร์มที่ทำแบบนี้ปัจจุบันมีกันอยู่ แต่ก็ยังไม่มากพอ หากเปรียบเทียบกับวัวสายพันธ์อื่นๆ เช่นบราห์มัน ซาโรเลย์ กำแพงแสน หรือวัวเนื้ออื่นๆ การจัดการทั้งต้นน้ำ (ผู้เลี้ยง) กลางน้ำ (ผู้ขุนวัวขาย) ปลายน้ำ (โรงเชือดจำหน่าย) การจัดการเรื่องการตลาดของกลุ่มผู้เลี้ยงวัวอินดูบราซิลในเชิงพานิชย์ยังไม่ชัดเจน ฉะนั้นปัญหาการตลาดจึงเป็นปัญหาหลัก ให้ท้าทายนักการตลาด นักพัฒนาสายพันธุ์อินดูบราซิล

ปัญหาหลักประการที่สอง ปัญหาการคตโกงของคนในวงการผู้เลี้ยงวัวอินดูบราซิล ปัญหาการคตโกงของคนในวงการผู้เลี้ยงวัวอินดูบราซิล (บางคน) เช่นการหลอกขายวัวมีตำหนิ ขายวัวหมัน การใส่ไฟ การใส่ยา หน้าม้าเชียร์ซื้อ-ขาย การหลอกต้มกัน โกหกสายพันธ์ประวัติ ฯลฯ สารพัดลูกเล่นนายฮ้อยทมิฬ สรุปง่ายๆว่าในข้อนี้ปัญหาการคตโกงทำให้วงการเสื่อม มือใหม่ๆที่รู้ไม่เท่าทันพอมาเจอก็ท้อแท้สิ้นหวัง โดนหลอกเข้าเต็มๆสูญเสียเงินทองขาดทุนย่อยยับ เจอแบบนี้ก็ยากออกวัว(เลิกเลี้ยงตลอดไป) ไม่อยากเลี้ยงวัวอีกเลย หากเราไม่ยากให้วงการอินดูบราซิลเสื่อมถอยเร็ว ควรช่วยๆกันจรรโลงสิ่งที่ดีงามของวงการไว้ อันไหนไม่ดี ไม่งามก็กำจัดจุดอ่อนนั้นเสีย สิ่งดีงามรักษาไว้หรือทำให้ดียิ่งขึ้นไป

ปัญหาหลักประการที่สาม ปัญหาการปลอมแปลงสายพันธ์ประวัติ ปลอมแปลงน้ำเชื้อ ปัญหาข้อนี้จะคล้ายๆกับข้อที่สองที่ผ่านมา แต่ผมข้อแยกออกมาจากข้อที่สองเพราะปัจจุบันปัญหาในวงกาอินดูบราซิลกำลังระบาดอย่างหนัก เช่นบอกว่าวัวตัวนี้เป็นลูกตัวนั้น พ่อตัวนั้น แม่ตัวนี้ มีกระบวนการปลอมน้ำเชื้อการปลอมน้ำเชื้อ การปลอมสายพันธุ์ประวัติ พ่อพันธุ์ตัวไหนดังมาแรงเป็นต้องเจอปัญหานี้ ปัญหาจากการปลอมน้ำเชื้อ อย่างบอยอุบล ของท่าน สส.ชูวิทย์ เมื่อช่วงปี2547-2548 น้ำเชื้อบอยอุบล แพงและหายาก พอความต้องการน้ำเชื้อบอยอุบลมีมากของปลอมก็ตามมา มีคดีความฟ้องร้องแจ้งจับกันเป็นข่าวคร่าวบ่อยๆก็ไม่รู้ขั้นตอนการปลอมน้ำเชื้ออยู่ในช่วงไหน ช่วงขั้นตอนการผลิต ขั้นตอนการจำหน่าย หรือขั้นตอนการผสมเทียม บางที่ก็มีการนำลูกวัวอินดูสวยๆ งามๆ (สายเลือดตัวไหนก็ไม่รู้) ไปเสนอขายให้กับเจ้าของพ่อพันธุ์ตัวใหม่ รุ่นใหม่ทั้งที่ไม่ใช่ลูกวัวของพ่อพันธ์ตัวนั้นจริงๆ หนักเข้าหากเจ้าของพ่อพันธุ์ตัวใหม่ไม่ซื้อ ก็ไปเสนอขายลูกวัวให้กับพ่อพันธุ์ ตัวดัง ตัวใหม่ จัดการเปลี่ยนพ่อให้ใหม่ให้เสร็จสับ เป็นปัญหาใหญ่ที่ชาวผู้รักในวัวอินดูบราซิลต้องช่วยกันแก้ไขช่วยกันกำจัดจุดอ่อนให้ได้ เราอาจเคยผ่านตาหรือได้ยินมาบ้างว่ามีการพิมพ์โปสเตอร์วัวพ่อพันธุ์หลายๆตัวว่าเป็นลูกตัวโน้น ตัวนี้ พอผ่านไปสองสามปี หรือมีการซื้อขายย้ายคอก ย้ายฟาร์มโปสเตอร์ออกมาใหม่ ลงในเอกสารนิตยสารวัวหรือใบผสมเทียมออกมา เอ๊า..ทำไมพ่อแม่เปลี่ยนไปไม่ใช่พอแม่ตัวเดิมแล้ว พอมีการปลอมสายพันธุ์โกหกสายพันธุ์ประวัติอย่างนี้เกษตรกร เรา-ท่านผู้เลี้ยงวัวอินดูบราซิลนำน้ำเชื้อไปผสมวัวของตัวเองก็เกิดปัญหาเลือดชิดลูกวัวออกมามีปัญหา มีตำหนิ ทำให้ผู้เลี้ยงเสียเงิน เสียเวลาเกิดการเบื่อหน่ายวงการอินดูบราซิลไปด้วย
พื้นที่โม้หมดแล้วครับ ปัญหาหลักในข้อที่สี่ถึงข้อที่หก กระผมขอยกยอดไปในเดือนมีนาคม 2551 ฉบับหน้าก็แล้วกันนะครับ โชคดีมีความสุขทุกๆท่าน สวัสดีครับ

  • ชอบ

........คัดลอกมาจากหนังสือ THECOWS กพ.51........อ่านเล่นๆ ครับ..

ปัญหาหลักของวงการอินดูบราซิล ตอนที่2
มองหลายมุม มองโดย เสกสรรค์ จิตพงษ์
โทร.089-428-3359 Email : Seksanjit@hotmail.com
อุปสรรคและปัญหาเป็นบททดสอบความแข็งแกร่งของชีวิต สวัสดีครับท่านผู้อ่าน THECOWS ที่เคารพทุกท่าน มาพบกันอีกครั้ง ในเดือนมีนาคม 2551 มาพร้อมกับฤดูแล้ง มาพร้อมกับนายกรัฐมนตรีคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ นายกรัฐมนตรี ท่านสมัคร สุนทรเวช เป็นนายกฯ ที่มากับชะตาฟ้าลิขิต จากคนที่กำลังหาทางลงทางการเมือง กำลังจะไปเลี้ยงหลานอยู่แล้ว คมช.+ มือที่มองไม่เห็นจากลอนดอน(ฮ่องกง) ส่งให้เป็นนายกรัฐมนตรี แห่งประเทศไทย คนที่ 25 ส่วนคนหล่อๆที่อยากเป็นนายกฯมากๆ ก็อด หากมีการยุบสภาหรือสภาอยู่ครบวาระสี่ปี ค่อยๆ หาเสียงไปเรื่อยๆ ผู้นำฝ่ายค้านอายุยังหนุ่มยังแน่น ยังมีโอกาสอีกมากมายว่าแต่ก็ขอให้ปรับเปลี่ยนแนวทางการทำงาน หากซีกทางพรรคประชาธิปัตย์ยังใช้แนวทางสไตล์การทำงานแบบเดิมๆประเภทที่ว่าเอาแต่คารมคมคาย แต่นโยบายจับต้องไม่ได้ผู้เขียนก็เชื่อว่าก็คงเป็นแบบเดิมๆ คือได้เป็นฝ่ายค้านถาวรยาว หรือไม่ก็รอให้ทางฝั่งทางพลังประชาชนสะดุดขาตัวเองล้ม แล้วค่อยรอเสียบเป็นรัฐบาล (ฮา) ทางด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นำเสนอโดยพรรคชาติไทย ฯพณฯท่านสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล ก็รอชมผลงานของท่านดูครับว่าชาวเกษตรกร ชาวผู้หลงใหลในวัวงามจะได้รับผลบวกหรือผลลบอย่างไรบ้าง ว่าแต่เคยเห็นท่านรัฐมนตรีสมศักดิ์ฯ ท่านไปเป็นประธานการประกวดวัวงาม แถวๆ ภาคกลางอยู่เนื่องๆ ก็ได้แต่หวังว่าจะมีข่าวในเชิงบวกมาฝากชาวเกษตรกรผู้หลงใหลในวัวงาม

เมื่อการเมืองเริ่มนิ่ง คณะรัฐมนตรีก็เริ่มทำงาน ก็ได้แต่หวังว่าภาคเศรษฐกิจก็จะขยับ ความเชื่อมั่นก็เกิดขึ้น ส่วนรูปร่างหน้าตา ครม.ในภาพรวมผู้นำรัฐบาล ท่านก็บอกมาแล้วว่าออกมาขี้เหร่ อิๆ ขนาดตัวผู้นำรัฐบาลเองก็หล่อสู้ผู้นำฝ่ายค้านไม่ได้ครับ แต่ก็ต้องลองดูฝีมือการทำงาน ของ ครม.ชุดนี้ครับว่าจะเป็นอย่างไรบ้างเพราะไหนๆก็มาจากกระบวนการเลือกตั้งตามวิถีทางประชาธิปไตย ตามแบบที่อารยะประเทศเขายอมรับกัน ให้โอกาสดูเผื่อว่าฝีมือออกมาดีกว่า ครม.ชุดขิงแก่ ที่ผ่านพ้นไปมาดๆ หรือหากไม่ดี ไม่มีฝีมือในการทำงานก็ค่อยรออีกสี่ปีเปลี่ยนเป็นนายกฯ รูปหล่อฝั่งประชาธิปัตย์ เรา-ท่านประชาชนทั่วไปต้องอดทนกับการเมืองใช้วิธีการแก้ปัญหาทางการเมืองโดยวิถีประชาธิปไตย อย่างประเทศอเมริกา เขาก็แก้ปัญหาทางการเมืองในวิถีประชาธิปไตย หากเบื่อพรรคเดโมแครต (อดีตประธานาธิบดีบิล คลินตัน) เมื่อครบวาระก็เปลี่ยนมาเลือกพรรคลิพับลิกัน(อดีตประธานาธิบจอร์จ บุช ผู้พ่อและจอร์จ บุชจูเนียร์ผู้ลูก) เบื่อพรรคลิพับลิกันก็หันมาใช้บริการพรรคเดโมแครต กลับไปกลับมา ไม่ได้เชียร์ให้มีการแก้ปัญหานอกวิถีทางประชาธิปไตย (ปฏิวัติรัฐประหาร) แบบนักวิชาการและเอ็นจีโอของประเทศสารขันธ์บางประเทศ
ก็มาว่ากันถึงหัวข้อที่ได้นำเสนอท่านผู้อ่าน ปัญหาหลักของวงการอินดูบราซิล ในรอบปี2550 ที่ผ่านมาผู้เขียนได้พบ ได้เจอ ได้ยิน ได้อ่าน ถึงข้อปัญหาหลักของวงการผู้เลี้ยงวัวอินดูบราซิล ก็ขอสรุปปัญหาหลักๆที่สำคัญ ในมุมมองของผู้เขียนเพื่อที่จะได้ร่วมแชร์ประสบการณ์กับท่านผู้อ่าน ก็ขอย้ำอีกครั้งนะครับว่า เป็นปัญหาหลักของวงการอินดูบราซิล ในมุมมองของผู้เขียน ซึ่งใน THECOWS ฉบับที่แล้วได้กล่าวไปในข้อที่1-3 ในเล่มนี้มาว่ากันถึงปัญหาหลักของวงการอินดูบราซิลในข้อ 4-6 ต่อครับ

ปัญหาหลักประการที่สี่ ปัญหาการจัดประกวดและการตัดสินของกรรมการตัดสินวัวอินดูบราซิลที่ไม่ได้มาตรฐาน เมื่อการประกวดสนามประกวดจัดไม่ได้มาตรฐาน กรรมการตัดสินไม่ได้มาตรฐาน ความเชื่อถือของชาวบ้านผู้ส่งวัวเข้าประกวดก็หมดความเชื่อถือ ปัญหาหลักในข้อนี้ส่วนใหญ่จะเกิดจากกรรมการที่ตัดสินขาดทักษะ ขาดความรู้ที่ได้มาตรฐาน ขาดองค์กรที่ควบคุมมาตรฐาน หรือบางทีกรรมการก็ไปตามกระแสโดนม่านสีม่วงบังตา กรรมการมีใบสั่งจากผู้มีอำนาจ ผลการตัดสินออกมาค้านกับสายตาของคนส่วนใหญ่ที่เข้าไปชม ตัวสวยไม่ได้อันดับที่หนึ่ง ตัวที่หนึ่งกลับไม่สวย ข่าวการประท้วงการตัดสินของกรรมการประกวดวัวงามมีมาเรื่อยๆ สร้างความวุ่นวายสร้างความไม่น่าเชื่อถือให้เกษตรกร ผู้เลี้ยงวัวงามก็ไม่อยากที่จะส่งวัวงามประกวดเมื่อวัวเข้าสนามน้อยสนามนั้นก็ไม่น่าดูชม และเกษตรกรก็ไม่พัฒนาวัวสวยๆงามๆเข้าสนาม ทำให้การพัฒนาการเลี้ยงและพัฒนาทางสายพันธุ์ก็หยุดไปด้วย ซึ่งปัจจุบันเกษตรกรและประชาชนทั่วไป ให้ความสนใจในการเลี้ยงโคสายพันธุ์อินดูบราซิลเป็นจำนวนมาก อีกทั้งกลุ่มผู้เลี้ยง ชมรมฯสมาคมผู้เลี้ยงโคพันธุ์อินดูบราซิลกลุ่มต่างๆได้มีการจัดประกวดโคอินดูบราซิลเป็นจำนวนมากแต่การประกวดที่ผ่านมาก็เกิดปัญหาจากการตัดสินของกรรมการไม่ได้มาตรฐาน อีกทั้งปัญหาขาดแคลนกรรมการตัดสินที่ได้มาตรฐาน ทำให้เกิดปัญหาการประกวดไม่ได้รับความเชื่อถือจากเกษตรกรผู้เลี้ยงโคอินดูบราซิล ซึ่งจะเป็นผลกระทบต่อการพัฒนาสายพันธุ์ของวงการผู้เลี้ยงโคพันธุ์อินดูบราซิลในอนาคต เพื่อแก่ไขปัญหาการขาดแคลนกรรมการตัดสินการประกวดวัวงาม แก้ไขปัญหาความเชื่อมั่นในกรรมการตัดสิน และเพื่อเป็นการพัฒนาวงการผู้เลี้ยงโคอินดูบราซิลให้ได้รับการพัฒนาแบบยั่งยืนถูกต้องตามหลักวิชาการ ตลอดจนประชาชนโดยทั่วไปให้การยอมรับในการจัดประกวดโคพันธุ์อินดูบราซิล ควรที่จะต้องจัดการฝึกอบรมกรรมการตัดสินโคพันธุ์อินดูบราซิล โคพันธุ์ผสมอินดูบราซิล และมีหน่วยงานภาครัฐ/เอกชนเข้ามาควบคุมพร้อมทั้งให้การสนับสนุน ทั้งในแง่ของการจัดประกวดและอบรมกรรมการตัดสิน มีใบรับรองกรรมการควบคุมการตัดสินคล้ายๆกับใบประกอบวิชาชีพ (ใบกว) ของวิศวกร ซึ่งจะเป็นการยกระดับและพัฒนาวงการอินดูบราซิลไปในทางหนึ่งด้วย

ปัญหาหลักประการที่ห้า ปัญหาการเจ็บไข้ได้ป่วยของวัวงาม ในปีงบประมาณ 2549-2550 ที่ผ่านมาวงการอินดูบราซิลได้สูญเสียวัวพ่อพันธุ์ตัวดังไปหลายตัว และวัวที่ไม่ดังของเกษตรกรก็ได้ล้มป่วยตายไปหลายตัวที่ดังๆเช่นจ้าวภูพาน จ้าวเพชรชัยภูมิ จ้าวโบว์ร้อยเอ็ด จ้าวเพิ่มเพชรจากสวนวิเศษฟาร์ม จ้าวฮิตเลอร์จากกิตติวัลย์ฟาร์ม และล่าสุดจ้าวบอลร้อยเอ็ดจากร่มไทรฟาร์ม ทำให้เกิดการสูญเสียในแง่การลงทุนหากคิดเป็นตัวเลขตีราคาวัวตามการค่าประเมินในห่วงนั้น พ่อพันธุ์ดังแต่ละตัวราคาส่วนใหญ่ก็หลักล้านขึ้นไปรวมที่ตายไปคิดเป็นเงินคราวๆน่าจะหลายสิบล้าน ยังไม่รวมถึงเกิดการสูญเสียต่อเจ้าของวัวในแง่ความรักความผูกพันที่ประเมินค่าไม่ได้ ซึ่งปัญหาที่เกิดจากการเจ็บไข้ได้ป่วยของวัว สาเหตุจากโรคภัยไข้เจ็บของวัว โรคที่สำคัญๆที่เป็นปัญหาหลักในวัวตายประกอบไปด้วย ก็โรคไข้สามวัน โรคท้องร่วง โรคพยาธิใบไม้ในตับ โรคพยาธิในลำไส้ โรคปากเท้าเปื่อย โรคแอนแทรกซ์ โรควัวบ้า โรคมดลูกทะลัก แท้งติดต่อ ฯลฯ ข้อมูลโรคติดต่อ อาการ และแนวทางการรักษาก็มีเอกสารจากกรมปศุสัตว์แจกให้ศึกษา หรือจะเข้าไปดูในเวปไซต์ของกรมปศุสัตว์ที่www.dld.go.th หรือจะหาข้อมูลที่สถาบันสุขภาพสัตว์แห่งชาติโดยตรงที่www.dld.go.th/niah/AnimalDisease/AnimalDis.htm มีข้อมูลโรคสัตว์ต่างๆ ให้ศึกษามากมาย หรือเราผู้เลี้ยงวัวจะมีเบอร์โทรของเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ อำเภอที่ใกล้บ้านไว้ก็ไม่เสียหาย หากเกิดเหตุวัวไม่สบาย หรือวัวมีอาการผิดปกติก็โทรศัพท์สอบถามได้ทันการ รวมทั้งจัดให้มียาสามัญประจำคอกประจำฟาร์มบางฟาร์มบางคอกมีสารพัดยามีไว้ใช้ยามฉุกเฉิน หยิบใช้ได้ตลอดเวลาเกิดเหตุ วัวงามไม่สบาย

ปัญหาหลักประการที่หก ปัญหาการจัดการและการเลี้ยงดู คนที่คิดจะเลี้ยงวัวอินดูบราซิลจะต้องศึกษาการเลี้ยง การจัดการฟาร์ม การเลือกซื้อวัวจากไหน มีเวลาที่จะมาเลี้ยงไหม เลี้ยงอย่างไร ขายให้ใคร คำถามแรกสุดต้องถามใจตัวเองก่อนว่าชอบวัวอินดูบราซิลจริงๆไหม หากไม่ชอบอย่ามาเลี้ยง หากใจยังห้าสิบห้าสิบ อยากๆ กลัวๆ กล้าๆ ก็ต้องไปนอนคิดดูก่อนไปลัดเลาะดูวัวงามหรือไปศึกษาดูงานคนที่เขาเลี้ยงมาก่อน หากชอบวัวงามแล้วก็ต้องศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับวัวอินดูบราซิล ลักษณะที่ดีของวัวอินดูบราซิล ตำหนิวัวดูอย่างไรจะได้ไม่โดนหลอก การหาอาหารการกินให้วัวต้องเตรียมอะไรบ้าง การเตรียมแปลงหญ้า การปลูกหญ้า การจัดทำคอก การทำฟาร์มการจัดการเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ยากจนเกินไป ซึ่งปัจจุบันมีแหล่งข้อมูลทางวิชาการให้เราได้ค้นหาเยอะแยะไม่ว่าจะเป็นเอกสารหนังสือ หรือข้อมูลจากเวปไซต์วัวงามต่างๆ ให้ค้นหามากมาย เรามีใจรักวัวงาม มีเงินซื้อวัวสวยงามแต่การจัดการไม่ดีก็เกิดการสูญเสียเกิดการขาดทุนได้เช่นกัน บางคน บางฟาร์มซื้อวัวสวยงามเข้ามามากมายแต่คนดูแลวัวงามไม่เป็นไม่เก่ง ทำให้วัวงามที่เลี้ยงกลายเป็นวัวขี้เหล่ ไม่น่าดูชมราคาก็ตก หรือบางทีคนดูแลวัวหนีงานไปเฉยๆ ใครจะไปดูแลเลี้ยงวัวงามแทนลูกน้องเราที่หนีไป ตัวเราเองมีเวลา มีแรงเลี้ยงเองไหม

นอกจากหกปัญหาหลักที่ได้กล่าวมา วงการผู้เลี้ยงวัวอินดูบราซิลยังมีปัญหาอื่นๆ จุกจิกกวนใจอีกมากมาย จากที่ผู้เขียนได้กล่าวมาทั้งหกข้อ หากสมาคม ชมรม กลุ่มต่างๆ ที่เลี้ยงวัวอินดูบราซิลช่วยๆกันแก้ไขได้ซักครึ่งหนึ่ง วงการผู้เลี้ยงวัวอินดูบราซิลก็จะพัฒนาไปอีกมาก พวกเราก็ต้องช่วยๆกันเพราะอย่างไร เรา-ท่านก็รักหลงในวัวอินดูบราซิล หากไม่แก้ไข หากไม่พัฒนาการล้มสลายก็คงตามมา สุดท้ายผู้เขียนก็หวังว่าสิ่งดีงามต่างๆ จะเกิดขึ้นกับวงการอินดูบราซิลอยู่เรื่อยๆ ส่วนสิ่งที่ไม่ดีก็ขอให้กำจัดให้ลดลง วงการอินดูบราซิลก็พัฒนาขึ้นไป ความสุขก็จะเกิดแก้ผู้หลงเสน่ห์วัวงาม โชคดีมีความสุขทุกท่านสวัสดีครับ

  • ชอบ
ขายเลยครับ
  • ชอบ
สุดยอดเลยครับ Sเสกสรรค์ คห6 ที่เอาบทความดีดีมาให้ศึกษากัน :D :D
  • ชอบ
คนที่เลี้ยงวัวอินดูบราซิลด้วยหัวใจรักในพันธุกรรมอินดูบราซิล มักจะซื้อวัวในราคาที่แพงเกินจริงอยู่เสมอ ก็เนื่องจากว่าเมื่อจิตวิญญาณเริ่มหลงไหลเสน่ห์แห่งสายพันธุ์อินดูบราซิลแล้ว ก็ไม่ได้ใส่ใจในเหตุผลอื่นแม้กระทั่งความพอดีหรือความเหมาะสมของราคา และมักจะได้ยินเสียงเหยียดหยามหรือถากถางอยู่เสมอว่า ซื้อมาได้ยังไงวัวตัวเท่านี้แต่ราคาสูงซะขนาดนั้น หรือซื้อมาแล้วจะเอาไปขายให้ใครนอกจากพ่อค้าวัวเนื้อ ซึ่งจะตีราคาวัวเราซะอย่างฟ้ากับเหว และยังมีอีกหลาย ๆอย่างหลาย ๆเหตุผล ที่คอยเป็นตัวบั่นทอนกำลังใจของคนรักอินดูบราซิลด้วยหัวใจจริงจริง ให้ลดน้อยถอยลงหรือแทบจมธรณีไปเลยก็ยังมี
เป้าหมายเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการย่างก้าวเข้ามาในวงการอินดูบราซิลลองถามใจตัวเองว่า.......
:?: คุณรู้สึกเหนื่อยมั๊ยกับการที่ใน 365 วันคุณต้องเกี่ยวหญ้าให้เจ้าหูยาวกินเกือบทุกวัน ทั้งที่มันก็ไม่เคยรู้หรือไม่เคยสงสารเราด้วยซำ
:?: คุณรู้สึกเหนื่อยมั๊ยกับการที่ทุกเช้าก่อนจะไปทำงานคุณยังต้องตักขี้เหม็น ๆกองโตของไอ้เจ้าหูยาวที่เราที่พึ่งเอาหญ้าให้กินเมื่อเย็นวาน
:?: คุณรู้สึกโกรธหรือโมโหมั๊ยเมื่อเจ้าหูยาวของคุณเผลอเอากีบของมันมาเหยียบบนหลังเท้าของคุณยามที่คุณอุตสาห์ไปยืนเบียดเพื่อแปลงขนให้มันแท้ ๆ
:?: หรือคุณรู้สึกท้อมั๊ยถ้ามีใครซักคนพูดกันเล่น ๆ แต่ก็ดูเหมือนพยายามจะให้เราได้ยิน " เลี้ยงวัวหูยาวอย่างดีก็ได้ขายแค่ขี้ ( วัว ) กับเนื้อ
:arrow: ถ้าทุกตอบของทุกคำถามคือคำว่า " ไม่ " นั้นหมายถึงว่า คุณเลี้ยงวัวอินดูบราซิลโดยที่ไม่เคยมีเป้าหมาย แต่มันแสดงให้เห็นว่าคุณเลี้ยงอินดูบราซิลด้วยสิ่งที่มาจากข้างใน .. มันมาจากหัวใจ
ยินดีต้อนรับสู่สยามอินดูดอทคอมครับ
:arrow: แต่ถ้าทุกคำตอบของทุกคำถามของคุณตรงกันข้ามกับคำว่า" ไม่ " นั้นแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนครับว่าคุณเลี้ยงวัวอินดูบราซิลอย่างมีเป้าหมาย.. ส่วนจะเป็นเป้าหมายอะไรนั้น ... คุณหาคำตอบได้ไม่ยากในกระทู้หลาย ๆกระทู้ของสยามอินดูดอทคอม ...ลุกขึ้นมาครับ ยังมีมืออีกเกือบพันมือ ( สมาชิกใกล้ครบพันแล้ว ) ที่กำลังยื่นให้คนที่กำลังล้มหรือยังไม่ล้มแต่นั่งลงพักเหนื่อยนานเกินไปได้ฉุดดึงให้เราลุกขึ้นก้าวเดินต่อไป โยนเป้าหมายทิ้งไว้ข้างทาง เราไม่ต้องการ เพราะหนทางข้างหน้า
ไม่ได้มีเป้าหมายไห้เราเดินไปให้ถึง จะมีแต่หัวใจและมิตรภาพของเพื่อนที่พร้อมจะก้าวเดินไปด้วยกัน .. ก้าวเดินไปพร้อม ๆกันในเส้นทางของคนรักอินดูบราซิล ....สู้ สู้ ครับ !
  • ชอบ