ผมอยากทราบว่า อาการมดลูกอักเสบที่สามารถสังเกตได้ง่ายๆ มีลักษณะเป็นอย่างไรบ้าง เช่น สีของเมือก หรืออาการอื่นๆครับ รบกวนท่านสมาชิกให้คำแนะนำด้วยครับ
อาการของมดลูกอักเสบ คือ จะมีไข้ ซึม อวัยวะเพศบวม มีของเหลวหรือหนอง มีกลิ่นเหม็นไหลออกมาทางช่องคลอด กินอาหารน้อยลง ปวดเบ่ง ปัสสาวะกะปริกะปรอย

 • ชอบ
บางครั้งมีเมือกปนเลือด และหนอง ขับออกมาจากอวัยะเพศเมีย
แต่ถ้าเป็นแค่เมือกใส ไม่มีหนอง ไม่เหม็นคาวเน่า ก็ไม่น่าใช่
มดลูกอักเสบ
วัวของน้องอาทร มีอาการอย่างไร บอกให้ละเอียดได้ไม๊
ท่านที่มีประสบการณ์ หรือ น.ส.พ. หรือ หมอผ่านการอบรมฯ
จะทราบและมาช่วยกันตอบให้ความรู้ได้ครับ
ถ้าไม่บอกอาการโดยรวมให้ทราบ ท่านที่จะช่วยตอบ อาจวินิจฉัยโรค
ไม่ได้ครอบคลุมชัดเจน ครับน้องอาทร
 • ชอบ
เคยเห็นมีเมือกขุ่นออกมาทางช่องคลอดบางครั้งแต่ไม่บ่อย ไม่มีกลิ่น อาการอย่างอื่นที่พี่ komon กับพี่ไพรพรรณว่าก็ไม่มีนะครับ ก็เลยสงสัยว่าใช่มดลูกอักเสบ หรือว่าวัวผสมติดท้องมา
 • ชอบ
ใช้โซตาเพ็น หรือเพ็นสเตรป แอลเอ ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ซัก 3 ครั้ง วันเว้นวันก็ได้ แต่ถ้าเป็นเพ็นสเตรป แอลเอ 3 วันฉีดครั้งครับ พร้อมกับการล้างมดลูก โดยใช้เพ็นโนมัยซิน 1 ขวด + น้ำกลั่น 15-20 ซี.ซี.ฉีดเข้ามดลูก หรือจะใช้ออกซี่เตรทตร้าซัยคลิน 5 ซี.ซี. + น้ำกลั่น 15 ซี.ซี. ฉีดเข้ามดลูกเพื่อล้างมดลูกครับ ปกติถ้าเป็นแม่โคที่เคยให้ลูกแล้วไม่ต้องรอให้ถึงรอบเป็นสัดก็ล้างได้ แต่ถ้าเป็นโคสาวควรรอให้ถึงรอบการเป็นสัดจึงทำการล้างมดลูกเพื่อสะดวกในการสอดหลอดเข้ามดลูกคร้บ
 • ชอบ

มดลูกอักเสบ (Endometritis)

สาเหตุ :โคสาว ได้รับอาหารที่ขาดความสมดุลของแคลเชียม และฟอสฟอรัส ADE Selenium ติดเชื้อทางระบบสืบพันธุ์ เช่นการผสมจริง,การผสมเทียม

: โคนาง เกิดจากหลังคลอดลูก ติดเชื้อ รกค้าง,ฮอร์โมนผิดปกติ,ไม่ได้รับการรักษาที่ดี เช่น ล้างมดลูก,เหน็บยาปฏิชีวนะ ก่อให้เกิดปัญหาเรื้อรังได้

มดลูกอักเสบมี 2 แบบ คือ

1. แบบเฉียบพลัน (Acute Endometritis)

อาการ : ไข้สูง 103 - 104 องศาฟาเรนไฮน์ ,มีของเหลวสีแดง ปนเลือด เหม็นเน่า ไหลออกจากช่องคลอด ส่วนใหญ่จะเป็นกับโคหลังคลอด 7-8 วัน

การรักษา : ล้างมดลูกด้วยชุดยาล้างมดลูก หรือใช้ c-4 + N-S-S (1:10)ล้างครั้งเดียวและฉีด c-4 เข้ากล้าม (หายแน่นอน)

2. แบบเริ้อรัง (Chronic Endometritis)

มีลักษณะหนองปนเลือด หนองเหนียวข้น ออกจากช่องคลอด มักพบกับโคหลังคลอดลูก 2 สัปดาห์ ,รกค้าง และมีอาการแทรกซ้อนของแบคทีเรียเข้าไปในโพรงมดลูก

อาการ: ไข้สูง หนองไหลเรื้อรัง ล้วงคลำมดลูกใหญ่กระเพื่อม ,บีบมดลูกมีหนองทะลักออกมา,วัวไม่แสดงอาการเป็นสัดหรือเป็นบ้างไม่เป็นบ้าง

การรักษา : - ฉีด P.G. 3 วันจะเป็นสัด เพื่อขับหนองออก แล้วค่อยทำการ

- ล้างมดลูกด้วย Lugol Solution (ใช้ โปลิดีน 5 ซีซีผสมกับ N-S-S 200-300 ซีซี)หลายๆครั้ง เพื่อไล่ให้หนองออกจากมดลูก

- ครั้งสุดท้ายตามด้วย c-4 + N-S-S (1:10) และเหน็บยาเข้าไปในมดลูก และเวลาเป็นสัดครั้งต่อไปก็ให้ทำการล้างอีก 1 ครั้ง แล้วหลังจากนั้น จึงรอทำการผสมได้รับรองผล

 • ชอบ
เมือกเป็นสีนี้ครับ สีข้นๆ ส่วนมากจะพบเฉพาะตอนเช้า เลยอยากทราบว่าใช่มดลูกอักเสบหรือเปล่า หรือเป็นอย่างอื่น แล้วถ้าล้างมดลูกโอกาสผสมติดมีสูงหรือเปล่าครับ
 • ชอบ
ไม่มีเลือดปนนะครับ...
 • ชอบ
 • ชอบ
ทั้งรุ่นยกนิ้วให้อาจารย์สมชายตอบได้แบบมืออาชีพครับหุหุหุหุคุณอาธรล้างแบบที่อาจารย์ว่ามานะครับฉีดบำรุงอีกหน่อยแบบพี่บูญทันแนะนะครับเจ๋งๆๆทั้งนานนนนน
 • ชอบ
ขอบคุณครับ ผมจะรีบดำเนินการด่วนภายใน 1-2 สัปดาห์นี้ครับ
 • ชอบ
เรียน ท่านผู้รู้
มีข้อสงสัยครับวัวที่ผมเลี้ยงเป็นสัดเงียบ ไม่แสดงอาการให้เห็นเวลวลาเป็นสัดนอกจากเพศบวมและมีเมือกไหล มสีน้ำเมือกสีคล้ายน้ำต้มสาคู ลักษณะเหนียวนิดๆ บางครั้งมีเมือกสีขาวขุ่นคล้ายไข่ขาวลวกปน แต่ไม่มีกลิ่น ผสมเทียมผ่านไปแล้วสองรอบการเป็นสัด วัวไม่แสดงอาการเป็นสัดอีกเลย น้ำเมือกที่ผมพูดถึงจะไหลทุก 7-10 วันออกไม่มากครับพอสังเกตได้ อาการที่ผมเล่ามาวัวผมมดลูกอักเสบหรือปล่าวครับ หรือติดท้องแล้ว
ขอความกระจ่างหน่อยครับ

มือใหม่หัดเลี้ยงครับ
 • ชอบ
น่าจะติดท้องแล้วนะครับ
 • ชอบ