ผมไม่ได้เข้าเวปมาพักนึง แต่ก็มีพี่คอยโทรคุยกันอยู่ พอเข้ามาอ่านกระทู้บางกระทู้เห็นปัญหาเดิมๆ เราไม่เคยก้าวพ้นสักทีคนเก่าหายไปคนใหม่เข้ามาเจอปัญหาต่อว่ากันไปกันมา ทั้งๆที่เรามีสมาคมแล้วทำไมไม่นำปัญหามาคุยกันให้ตกผลึกช่วยกันแก้ช่วยกันปรับปรุงวงการอินดูบ้านเราให้พัฒนาผมสังเกตไม่ค่อยมีกระทู้ใดเลยให้ความรู้ มีแต่กระทู้ขายและขายเยอะกว่าคนซื้อ คนเข้ามาใหม่ก็เล่นตามแรงเชียร์ไม่ได้ดูเรื่องพันธุกรรมเลยพอไม่ได้ดั่งหวังโทษโน่นโทษนี่ ต้องมาตั้งกระทู้ตอบกันไปกันมาไม่จบไม่สิ้น รวมกันทำงานครับเพราะเรามีกลุ่มคมที่เสียสละทำงานเพื่อวงการอินดูไทยแล้ว คือสมาคม ช่วยกันสร้างมาตรฐานสร้างราคาให้อินดูไทยสู้กับสายพันธุ์อื่นได้ภาครัฐจะได้ยอมรับเราสักที ปีใหม่แล้วอยากเห็นสิ่งดีๆและใหม่ๆเกิดขึ้นกับอินดูไทย
มาลองสมัครนายกสมาคมดูก็ได้นะครับ ใครมีฝันอะไรดี กำลังจะเลือกนายกพอดีครับ
 • ชอบ
ก็เป็นกันซะอย่างเนี๊ยะ
 • ชอบ
:D :D การบริหารจัดการและการการดำเนินกิจกรรมของสมาคมนั้นในแต่ละปีนั้น ขึ้นอยู่กับนโยบายที่ทางผู้บริหารของสมาคมได้ตั้งไว้ ถ้าให้เข้าใจง่ายๆก็คงเหมือนกับนโยบายของรัฐบาลนั่นแหละครับ ว่าเขาจะทำอะไรบ้าง และก็ดำเนินการไปตามนั้นครับ ในช่วงที่ก่อตั้งกันมาเป็นสมาคม 2 ปี นั้นคณะกรรมการบริหารเขาก็ได้ดำเนินการไปตามนโยบายว่าอะไรต้องทำ อะไรคือประเด็นหลัดและอะไรคือประเด็นรอง ผมว่านะการดำเนินการหรือดำเนินกิจกรรมที่จะไม่ให้วงการอินดูมันล้าหลังหรือย้ำอยู่กับที่ก็ต้องร่วมมือกันทุกฝ่าย ร่วมกันวางนโยบายในปี 2554 ร่วมกันเลือกนายกคนใหม่ ร่วมกันอาสาเข้ามาบริหารสมาคม ยังงัยก็ขอเฃิญมาร่วมประชุมใหญ่กันที่บ้านไผ่นะครับแล้วผมจะเล่าให้ฟังว่าอนาคตอินดูไทยมันจะย้ำอยู่กับที่หรือจะเดินหน้าหรือถอยหลัง ปัญหาอุปสรรคมันคืออะไร....แล้วท่านจะเข้าใจ :D :D
 • ชอบ
มองโลกในแง่บวก ชีวิตจะดีขึ้นสุขภาพจิตจะดีขึ้นครับ
 • ชอบ
ฝากคุณพนมรุ้ง
เป็นการบ้าน
ผมเองก้ดูประจำเหมือนกัน ก็มีกระทู้ขายบ้าง ก็คงไม่เป็นไร เพราะเป็นอาชีพสุจริต และเป็นส่วนหนึ่งการขยับเคลื่อนทางการตลาด อย่าไปเครียดกับกระทู้ขายเลยครับ ถ้าเห็นกระทู้ขายแล้วรู้สึกทุกข์ใจก้อย่าไปดูครับ คนเขาจำเป็นหรืออยากขายก็อย่าไปรู้สึกแย่กับเขาเลยครับทุกข์ใจเปล่าๆ

ไปเปิดหากระทู้ที่มีความรู้ยังมีมากมายครับ ตามดูให้ครบครับกระทู้เก่าๆมีมากมาย

ผมเองได้รับโทรศัพท์เกี่ยวกับตัวพี่มากมายว่ามาแต่ละทีจะมองที่นี่ในแง่ลบบ้างมาแรงๆบ้าง ใด้แต่ตอบไปว่าคนเรามีมุมมองที่ต่างกันช่างเขาเถอะ

ส่วนการพัฒนาวงการที่นี่ก็มีกิจกรรมที่ทำเป็นประจำ ที่สมาคมจัดผมเองก็เข้าร่วมมาตั้งแต่ปี 49 - 54 ก็ปาเข้าไปหลายปีครับ ก็หลายสิ่หลายอย่างดีขึ้นมากมายครับ กิจกรรมของสมาคมก็เป็นประโยชน์ครับ

ส่วนการพัฒนาในมุมมอมงขอคุณนั้นผมเองยังไม่รู้ว่าคืออะไร พัฒนาสายพันธุ์พัฒนาอย่างไร จะให้เป็นเหมือนวัวอื่นๆอย่างไร ผมก็ไม่เข้าใจอธิบายได้ก็ดีครับ
แต่ผมคิดว่า ทุกอย่างมันมีความเป็นธรรมชาติของมัน

 • ชอบ
ผมว่าเราอย่าไปคาดหวังอะไรให้มากมาย วัวงามก็คือวัวงาม เราต้องทำความเข้าใจจะให้วัวงามเป็นวัวนมหรือวัวชาโลเล่ย์หรือบรามันมันก็ยาก เหมือนจะให้นายแบบนางแบบเป็นนักมวยปลั้มมันก็ยากครับ

เหมือนปลาสวยงามซื้อกันตัวหลายหมื่นครับ หรือต้นไม้สวยงามไม้มงคล เราต้องทำความเข้ามใจตรงนี้ครับจะอยู่กับมันอย่างมีความสุข

สิ่งหนึ่งถ้าเราอยากมีความสุข อยากให้สังคมดี เราก็เริ่มที่ตัวเรา แม้แต่เราเองยังคาดหวังอะไรกะตัวเองไม่ได้หทุกอย่าง การคาดหวังกะสังคมให้ได้ดั่งใจตัวเองมันยิ่งยากครับ

เขาบอกว่าตัวอย่างที่ดีดีกว่าคำสอนหรือคำพร่ำเพ้อ
อยากให้ชาวบ้านมีความรู้ในการเลี้ยงวัวเราก็ทำเป็นตัวยอย่าง พัฒนาให้เขาเห็นครับ ทำให้สมบูรณ์แบบ แล้วพัฒนาไปสู่ศูนย์เรียนรู้ได้ครับ ยิ่พี่เคยบอกว่า ไม่หาผลประโยชน์กับวัว ผมว่าเหมาะเลยครับ

ซื้อเขามาหลายๆแม่แล้วพัฒนาให้เขาเห็นไม่ต้องขายออก เพราะเราเลี้ยงด้วยใจ แนวทางไหนเหมาะกับชาวบ้านพี่รู้ดีอยู่แล้ว เพราะตาขางพี่เคยมีวัวฝูงนับร้อยตัว ผมว่ายิ่งดีเลยครับ

 • ชอบ
อ่านดูชื่อกระทู้ แล้วตกใจ แรงไปเปล่านะ ผมมองแบบนี้นะ
การที่วัวผสมแล้วลูกออกมาไม่ได้สีตามพ่อ หรือออกด่าง หางดอกและอื่นๆ สารพัด นั้น มันมีแน่นอน หนีไม่พ้นหรอก และจะให้สมาคมไปแก้ปัญหาตรงนั้นๆๆมันคงไม่ไหวจะแก้แล้วหล่ะ ทำมัยไม่มองกลับอีกด้านหล่ะ เพราะรัยจึงเป็นแบบนั้น ถ้ามองดีๆๆพ่อพันธ์วัวสี ส่วนมาก(ย้ำนะครับส่วนมาก)จะมีแม่ที่มาจากวัวขาวหรือวัวโบ๊ท เพราะวัวขาวและวัวโบ๊ทจะเด่นเรืองหัวและหูถ้าผสมวัวสีแล้วจะให้ลูกได้ทุกสีซึ้งวัวแดงและวัวดำยังพัฒนาไปยังไม่ถึง พอเข้าใจแล้วใช่มัย หล่ะ เพราะงั่น ถ้าจะผสมวัวสีควรจะเช็คดูสายเลือดปู่ย่าตายายให้ดีก่อนผสม หรือเลือกผสมวัวที่มีผลงานออกมาให้เห็นแล้ว แล้วจะไม่ได้มาต่อว่าหมอผสมเทียมหรือเจ้าขอพ่อพันธ์ ผมเชื่อนะว่าพ่อพันธ์จะอยู่ได้บนเส้นทางอินดูนี้ก็ดูที่ผลงานเท่านั้น ถ้าผลงานไม่ดีก็อยู่ไม่ได้หรอก ครับ
ขอบคุณ อ ไก่ มากครับ ที่ร่วมแชร์ ความรู้
 • ชอบ
มันก็เหมือนกับการเสี่ยงโชคนะครับ แต่สำหรับผมก็ยังชอบเสี่ยงอยู่ คิดอย่างเดี่ยวว่ารักวัวงามก็พร้อมที่รักกับการเสียงนั้น ทุกอย่างในโลกมันไม่แน่นอนหรอกครับ เหมือนอาจารย์ไก่บอก มองโลกในแง่ดี จะมีวคามสุข ลองไปดูหนังเรื่องสุดเขตเสลดเป็ดนะครับ สอนอะไรเราเยอะหนุกดี อย่างน้อยก็ให้เห็นว่าถึงเราไม่สมหวังก็ยังยิ้มได้
 • ชอบ
ผมขอเอาใจช่วยคนที่รักวัวทุกคนนะครับ 085-4227868 คุณ รัต
 • ชอบ
อ.ไก่ มาเต็มดีคับ :lol:
 • ชอบ
ใจร่มๆ ครับ งานส่วนรวมไม่ง่าย ต้องร่วมใจร่วมมือทุกคน
(ทุกฝ่ายกว้างไป ถ้าจะให้เวิร์คต้องทุกคน)
และไม่หวังผลประโยชน์มากเกินควร มากเกินไป มากเกินจริง
ยกเว้นวัวงาม ย่อมเป็นธรรมดา ที่ราคาสูง ถ้าวัวเรางามจริง
ราคา แตกต่างกันออกไปตามความงาม และความต้องการ
ส่วนสมาคมฯ มีนโยบาย และปฏิบัติ มาเป็นระยะตามกำลัง
(งานส่วนรวม ไม่เคยบังคับ ผู้มางาน ไปงาน ทุกงาน สมัครใจไปเอง)
ตามนโยบายท่านนายกสมาคมฯ
ขอให้มีความสุขในการเลี้ยงวัวมากๆครับ
ทำเท่าที่ทำได้ ด้วยใจรัก โดยยึดนิยามของคำว่า "เพื่อน"
 • ชอบ
ร่วมแชร์ความคิดด้วยครับ จริงๆแล้วสยามอินดูก็เริ่มมาจากสมาชิกส่วนหนึ่งที่มีการซื้อขาย เมื่อมีการเลี้ยง การพัฒนาพันธุ์ย่อมมีการซื้อขาย ซึ่งเป็นธรรมดาที่เราซื้อขายกันมาก็มีปัญหาบ้าง ไม่มีบ้าง ที่มีปัญหาก็ช่วยกันกีดกันออกไป ชมรมเราก็ดีขึ้นมาเรื่อยๆน่ะครับ สมาชิกก็เพิ่มขึ้นด้วยความเต็มใจที่จะเข้ามาล่ะผมเข้าใจอย่างนั้น บางครั้งเราก็ต้องพึ่งตนเองบ้างจะพึ่งคณะกรรมการชมรมฝ่ายเดียวไม่ได้ ถ้ากลัวว่าเวบบอร์ดจะเหงาก็หากระทู้ดีๆที่สร้างสรรค์มาโพส น่าจะดีน่ะครับ ตั้งกระทู้มาอย่างนี้เห็นมั๊ยเครียดกันไปหมด ช่วยกันสร้างสรรค์น่ะครับ
 • ชอบ
ผมชอบทดลองสยามฮินดูคือข้อมูลที่สำคัญที่ผมใช้ไนการวิเคราะและดูความน่าที่จะเป็นไปได้ไนการผสมข้อมูลส่วนมากมาจากการที่เพื่อนๆสมาชิกได้โพสผลงานที่เกิดมาของวัวแต่ละตัวชึ่งก็ไมแปลกที่จะมีดีมั่งไม่ดีมั่ง เป็นเรื่องธรรมดาไม่มีอะไรที่จะสมหวังทั่งหมดไนโลกไบนี้เป็นสัจจะธรรมครับมีเลี้ยงก็ต้องมีขายผู้ที่ผลิตผลงานที่สวยและโดดเด่นยอ่มต้องขายไห้ผู้ทีชื้นชอบไนผลงานของเราคือกำลังใจที่จะพัฒณาต่อไปแต่ถ้าขายไม่ได้นี้สิน่าคิดมากกว่าเป็นกำลังใจไห้กับสมาคมสยามฮินดูและสมาชิกที่โพสขายทุกท่านขอไห้รวยๆตลอดปีไหม่นี้ครับ
 • ชอบ
ผมว่าบ้านหลังนี้ดีออกผมยังชอบมาโพสเล่นทั้งๆที่ไม่ได้เป็นสมาชิก แต่ที่ผมไม่ได้สมัครสมาชิกเพราะผมคิดว่าแนวทางของสมาคมเรื่องให้น้ำหนักเนื้อมากกว่าความงามนะครับไม่ใช่แนวทางหลักของผมในการพัฒนา ในฟาร์ม ผมก็็ชอบทั้งเนื้อทั้งงามนะแหละแต่ชอบงามมากกว่า ให้น้ำหนักด้านหูหน้าหัวแล้วค่อยมาตัวตามลำดับกล้ามเนื้อนี่หลังๆเลย ถามผมว่าพัฒนาหูไปทำไมว่ะไม่เห็นมีประโยชน์ต่อส่วนรวมหรือวงการหรือเกษตรกรหรือ. บลาๆๆๆ. ผมก็คงตอบได้แค่ว่าความงามไม่จำเป็นต้องมีเหตุผลยอมรับอะไรมากมายเราทำแล้วรูู้สึกว่ามันสุดหรือมีความสุขก็พอแล้ว เวบนี้การเมืองในเวปน้อยบรรยากาศโดยรวมก็ดี แต่ถ้าช่วงไหนเจ้าที่แรงก็ห่างโพสไปหน่อย ช่วงนี้บรรยากาศดีก็น่าโพสดีออก ไม่รู้ตอบมาเกี่ยวอะไรกับที่จขกทถามไหม คงบอกได้แค่ว่าไม่จำเป็นที่ใครต้องมารับผิดชอบว่าวงการจะเป็นอย่างไร เราแค่มีความสุขในแนวทางของตัวเองก็พอแล้ว ผมเชื่อว่าเราทุกคนอยากให้เกิดสิ่งดีๆมหัศจรรย์แก่วงการวัวงาม มีใครก็ตามที่ทำให้วงการดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แต่ในโลกแห่งความเป็นจริงปัจจัยมันเยอะเหลือเกินที่ทำให้สิ่งที่เราหวังมันไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ผมมีโปรเจคอยากทำกาตูนย์ฮินดูแต่ในความจริงคนไทยทำได้ดีแต่ดีแค่ระดับหนึ่ง มันทำให้เราเหมือนอยู่บนทางแยกที่มองว่าคุ้มค่าที่จะไปต่อหรือเปล่า มีต่างประเทศสนใจทำกาตูนย์ฮินดูให้นะเป็นบริษัทใหญ่พอสมควรที่ฝรั่งเศสด้านอนิเมชั่น. แต่เงินลงทุนอืม...สูงมาก เกินหนังอย่างพวกก้านกล้วยอีก ผมถึงได้บอกโอกาสในการเกิดปฏิหารย์อาจมีได้แต่ใครกล้าแบกรับละ ถ้าให้บริษัทในไทยทำก็แป๊กอยู่แค่นี้แต่ถ้าให้เมืองนอกทำก็โปรดักชั่นแพงเหลือเกิน. แต่สิ่งดีๆยังมีนะผมว่าอีกไม่เกินห้าปีวัวขาววัวสีแดงหรือดำเล่นกันมันแน่ ถ้าผมคิดไม่ผิดจะมีวัวแดงหูยาวหน้าดีเก่งไม่แพ้วัวขาวเกิดมาแน่ไม่ใช่จากพ่อพันธุ์วัวขาวด้วย. วัวงามต้องดีขึ้นแน่ในไม่กี่ปีข้างหน้า ต้องเป็นวงการที่เจ๋งขึ้นกว่านี้นะผมว่า
 • ชอบ
สวัสดีครับเพื่อนทุกท่าน
สยามฮินดู เราเป็นมิตรสหายกันได้เสมอ ไม่ว่าจะเป็นสมาชิกหรือไม่ก็ตามครับผม แล้วแต่ว่าท่านจะให้ความสำคัญกับสยามฮินดูเช่นไร

วัวสายพันธุ์ไทยฮินดูแต่ละพื้นที่ อาจมีความแตกต่างกันบ้างเล็กน้อยในเรื่องการมองวัวงามและการให้คะแนนในการประกวดวัวงาม
สิ่งสำคัญสยามฮินดูต้องการความยุติธรรม ในการทีเรา ๆ ท่าน ๆ เข้ามาสู่วงการนี้แล้ว

สยามฮินดูสำหรับผมและสมาชิกส่วนใหญ่ เราต้องมองที่ลักษณะของวัวสายพันธุ์ไทยฮินดูบราซิลก่อนเป็นอันดับแรก จึงมาดูที่ก้านหรือกล้ามเนิ้อของวัวเช่นเดียวกันเป็นส่วนใหญ่ครับ ขอให้ทุกท่านเข้าใจตามนี้ด้วยครับผม
 • ชอบ
ปีใหม่แล้วใจเย็น ๆ แล้วเดินต่อไป
ต่างคนต่างความคิด(ขนาดนิ้วมือยังไม่เท่ากันเลย)
 • ชอบ
 • ชอบ
 • ชอบ
 • ชอบ
ทำแบบผมนี้สบายใจ เลี้ยงแล้ว รัก หาผักหาปลา หาหญ้า หาน้ำ มาให้กิน อิ่ม อิ่ม วัวอ้วน สบายใจ มีความสุข มีคนมาขอซื้อเราขายได้ตังส์ ไม่พอใจราคาเลี้ยงไว้ก่อน ออกลูก ออกหลานมากมาย
 • ชอบ